Thu tiền tỷ nhờ bán bưởi Tết

Bưởi đặc sản bán Tết có giá đến 50-70.000 đồng/quả nên nông dân trúng đậm. Nhiều nhà vườn thu tiền tỷ...

Vào thời điểm này, đến xã cù lao Bạch Đằng, đi đâu cũng nghe thấy nông dân bàn về cây bưởi, có vườn thu về hàng trăm triệu đồng.

Ông Dương Văn Minh - Tổ trưởng hợp tác trồng bưởi Bạch Đằng cho biết: Tổ hợp tác đang chuẩn bị đưa ra thị trường Hà Nội 3 tấn bưởi với giá bình quân hơn 50.000 đồng/kg. Theo ông Minh, đến thời điểm này, nhiều mối hàng đặt mua với giá 550.000 - 600.000 đồng/chục, bưởi trái đẹp có giá đến 700.000 - 750.000 đồng/chục (bình quân hơn 50.000/kg). Được mùa trúng giá, nhưng ông Minh vẫn ngồi xuýt xoa vì bưởi đường lá cam Bạch Đằng không có đủ hàng cung ứng cho các hợp đồng tiêu thụ, nhất là thị trường Hà Nội rất chuộng loại bưởi này để chưng tết vì bưởi có vỏ cứng, để lâu ngày không hư hỏng mà càng để lâu ăn càng ngon.

Thu tiền tỷ nhờ bán bưởi Tết - ảnh 1

Anh Nguyễn Hữu Tâm đang xuất 3 tấn bưởi chưng tết cho thị trường Hà Nội.

Ông Minh cho biết: Sau nhiều năm nghiên cứu và hướng dẫn kỹ thuật, người trồng bưởi Bạch Đằng đã đạt kỹ thuật cho cây bưởi ra hoa và đạt độ chín trái bưởi vào đúng thời điểm tết như ý muốn nên giá trị kinh tế rất cao. 12 thành viên trong tổ hợp tác đã xử lý bưởi ra hoa vào đúng mùa tết cho thu nhập bình quân đến 400 triệu đồng/ha/năm. Như chỉ với 0,7ha bưởi, ông Minh đã thu gần 300 triệu đồng; vườn ông Nguyễn Hữu Tâm chỉ vỏn vẹn 1.600m2 thu về hơn 110 triệu đồng; bà Huỳnh Thị Minh Hiền thu 165 triệu đồng với diện tích vườn chỉ có 1.500m2… Tổng doanh thu của 12 thành viên trong tổ hợp tác (với 4ha bưởi) đạt trên 1,6 tỷ đồng.

Là một trong người đi đầu trồng bưởi áp dụng theo mô hình VietGAP ở xã Bạch Đằng, anh Nguyễn Hữu Tâm - thành viên tổ hợp tác bưởi Bạch Đằng ở ấp Điều Hòa đốc rút kinh nghiệm, nếu áp dụng đúng kỹ thuật VietGAP, chăm sóc và bón phân đúng cách, đồng thời cho kích thích cây bưởi ra hoa để cho trái đúng dịp tết thì mỗi ha bưởi Bạch Đằng có thu nhập đạt từ 500 - 600 triệu đồng/năm. Hiện anh kiêm luôn tổ trưởng VietGAP thuộc tổ hợp tác người trồng bưởi trong xã để chuyển giao kỹ thuật trồng bưởi cho nông dân. 

Chủ tịch UBND xã Bạch Đằng Phạm Văn Hoàng cho biết: Kinh tế vườn đang trở thành mũi nhọn phát triển của xã nông thôn mới Bạch Đằng. Nhờ bưởi Bạch Đằng được công nhận sản phẩm thương hiệu tập thể nên đã có đầu ra. Hiện bưởi Bạch Đằng không đủ để cung ứng theo đơn đặt hàng của các đối tác. Hiện toàn xã Bạch Đằng có hơn 500 hộ trồng bưởi với diện tích khoảng 400ha, trong đó có 3,5ha được cấp giấy chứng nhận sản xuất theo mô hình VietGAP. 

Nguồn: Dân Việt

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.