Thu thuế VAT 6 tháng đầu năm 2017 tăng cao nhất trong vòng 6 năm

Trong 6 tháng đầu năm, thuế giá trị gia tăng (VAT) thu đạt 141 nghìn tỷ đồng, chiếm 25% tổng số thu ngân sách, tăng trưởng cao nhất trong vòng 6 năm qua.

Thu thuế VAT 6 tháng đầu năm 2017 tăng cao nhất trong vòng 6 năm

Theo báo cáo Vietnam Chartbook tháng 7 của CTCK Sài Gòn (SSI) vừa công bố mới đây, trong 6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách khoảng 563 nghìn tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ. Trong đó, thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) chiếm 43% tổng thu ngân sách.

Cụ thể, thuế VAT thu đạt 141 nghìn tỷ đồng, tăng 17,2%, mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 6 năm qua. Số tiền thu thuế VAT chiếm 25% cơ cấu ngân sách Nhà nước trong 6 tháng đầu năm.

Diễn biến các khoản thu ngân sách Nhà nước. (Biểu đồ SSI).

Thuế thu nhập doanh nghiệp đạt 101 nghìn tỷ đồng, tăng 10,6% so với cùng kỳ. Theo SSI, năm 2015 và 2016 tăng trưởng âm do giảm thuế suất thuế TNDN.

Nguồn thu thuế lớn thứ 3 là thuế xuất nhập khẩu tăng thấp, ở mức 4,7% (cùng kỳ năm 2016, thuế này giảm 4.7%) do lộ trình giảm thuế theo các hiệp định thương mại tự do.

Thuế thu nhập cá nhân, nguồn thuế lớn thứ 4 tăng 20.8%, mức cao nhất 5 năm dù không có thay đổi đáng kể nào về chính sách thuế. Các khoản thu khác cho ngân sách 6 tháng dừng lại ở 40.6 nghìn tỷ đồng, chỉ tăng 0,3%.

Theo đánh giá của SSI: "Nguồn thu ngân sách khác đã được tận dụng ráo riết kể từ năm 2013 để bù đắp thâm hụt ngân sách khi các nguồn thu chính tăng thấp thậm chí giảm (6 tháng 2013 thu thuế VAT giảm 0.8%). Tuy nhiên bắt đầu từ năm 2017 tốc độ tăng của khoản thu này đã chậm lại, một phần là do áp lực ngân sách không còn quá lớn và một phần là do tốc độ thoái vốn nhà nước chậm". Cụ thể, thu từ bán cổ phần nhà nước 6 tháng mới được 16.7% dự toán năm và bằng cùng kỳ, trong khi thu cổ tức giảm 11%.

Bội chi ngân sách 6 tháng đầu năm tăng nhẹ lên mức 19.4 nghìn tỷ, gần bằng 1% GDP (cùng kỳ là 2.96% GDP). Theo SSI, bội chi ngân sách ở mức thấp có được là nhờ thu ngân sách tăng tốt, cụ thể là các nguồn thu chính là thuế VAT, thuế TNDN và thu từ xuất nhập khẩu.

Chi ngân sách tháng 6/2017 là 98.300 tỷ đồng, đẩy chi 6 tháng đầu năm 2017 lên 582.900 tỷ đồng, tăng 8,3% so với cùng kỳ 2016.

Cơ cấu chi ngân sách Nhà nước. (Biểu đồ SSI).

SSI cho biết, số liệu công bố từ Bộ Tài chính không chi tiết cho các khoản chi 6 tháng. Sử dụng số liệu của Tổng cục Thống kê, chi thường xuyên tính đến 15/6 là 398.900 tỷ đồng. Chi thường xuyên 6 tháng tăng 9,8%, cao hơn dự toán 7% nhưng nhờ thu tốt nên thâm hụt không bị nới rộng. Chi trả nợ, viện trợ là 88.100 tỷ đồng, tăng gần 30% so với cùng kỳ 2016. 

Chi đầu tư phát triển từ đầu năm đến 15/6 là 83.300 tỷ đồng, tăng gần 12% so với cùng kỳ 2016. Chi đầu tư phát triển được dự toán vào đầu năm tăng rất cao ở mức 33% theo mục tiêu sử dụng công cụ tài khóa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên thực tế triển khai lại không được như kế hoạch, giải ngân vốn đầu tư phát triển vẫn rất thấp so với kế hoạch, chỉ đạt 23,3% dự toán dù đã đi hết nửa năm.

Nam Anh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.