Thu hơn 2 tỷ trong 3 tuần nhờ "tôm hùm nhí"

Giá 1 con tôm sao được thu mua đến 300 - 380.000đ/con Đêm nào “trúng mánh”, nhiều ghe đánh bắt được đến 50-70 con, thu nhập được từ 19 đến 26 triệu đồng.
Thu hơn 2 tỷ trong 3 tuần nhờ

Bình Định trúng đậm Làng chài Trung Lương thuộc xã Cát Tiến, nơi được mệnh danh là làng “tôm hùm giống” của huyện Phù Cát (Bình Định), trong những ngày qua như “sôi” lên do giá tôm hùm giống tăng cao. 

Cách đây 20 ngày, giá 1 con tôm sao được thu mua đến 380.000đ/con, hiện nay đã giảm, nhưng vẫn còn đứng giá 300.000đ/con. 

Giá đã cao, tôm hùm giống lại xuất hiện dày nên những hộ chuyên hành nghề đánh bắt tôm hùm giống ở Trung Lương ai nấy đều bội thu sau mỗi chuyến biển. 

Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Tiến (Phù Cát-Bình Định), cho biết: “Riêng làng chài Trung Lương đã có đến 60 ghe chuyên đánh bắt tôm hùm giống và khoảng vài chục thuyền thúng làm nghề mành chà bắt tôm hùm giống. 

Tháng cuối cùng của năm cũ 2014 là thời điểm tôm hùm giống có giá nhất, mỗi con tôm sao được tư thương thu mua đến 380.000đ, đây cũng là thời điểm sản lượng đánh bắt mỗi chuyến biển cao nhất. 

Đêm nào “trúng mánh”, nhiều ghe đánh bắt được đến 50-70 con, thu nhập được từ 19 đến 26 triệu đồng/ghe; ghe đánh được vài ba chục con là chuyện thường”.

Theo số liệu thống kê, năm 2014, huyện Phù Cát khai thác ước đạt 65.000 con tôm hùm giống, tăng hơn 25.000 con so năm trước. 

Ngư dân chuyên đánh bắt tôm hùm giống ở xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn-Bình Định) cũng đang có niềm vui tương tự. Trong thời gian vừa qua, con tôm hùm giống đã mang lại cho hàng trăm hộ ngư dân ở đây số tiền hàng chục triệu đồng sau chỉ mỗi đêm đánh bắt. 

Ông Ngô Đức Tình, Phó chủ tịch UBND xã Nhơn Hải, cho biết: “Cả xã hiện có 209 tàu thuyền chuyên đánh bắt tôm hùm giống. Giá tôm hùm giống được thu mua tại Nhơn Hải luôn cao hơn những nơi khác, vì ở đây có nhiều hộ mua tôm hùm giống về ươm nuôi thành tôm hùm thương phẩm. Do đó, hiện giá tôm hùm giống tại địa phương vẫn đang được thu mua ở mức khá cao là 320.000đ/con tôm sao”. 

Theo ngư dân trong nghề, đầu ra của tôm hùm giống là “bát ngát”, bởi hiện nay nghề nuôi tôm hùm thương phẩm đang phát triển mạnh tại Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) và TX Sông Cầu (Phú Yên) nên tôm hùm giống không bao giờ sợ ế. 

Lúc khan hàng, mỗi sáng, tư thương còn tìm đến tận nhà từng chủ ghe để tranh mua tôm hùm giống cung ứng cho những cơ sở nuôi tôm hùm thương phẩm. Ngư dân Quảng Ngãi cũng thắng Từ đầu tháng 1/2015 đến nay, ngư dân các xã ven biển Quảng Ngãi cũng trúng đậm tôm hùm nhí. 

Nhiều hộ gia đình ngư dân đánh bắt mỗi đêm được cả trăm con, thu hàng chục triệu đồng. 

Mùa đánh bắt tôm hùm nhí (tôm hùm con) ở Quảng Ngãi thường bắt đầu vào khoảng tháng 11 âm lịch và kết thúc vào khoảng tháng 4 âm lịch của năm sau. 

Trên 1.000 tàu thuyền của hàng ngàn ngư dân Quảng Ngãi hành nghề đánh bắt tôm nhí ở xã Bình Châu, Bình Thuận, Bình Hải (huyện Bình Sơn); xã Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi); Phổ Quang (huyện Đức Phổ). Giá cả thì tuỳ theo từng thời điểm, hiện lên tới 300.000đ/con. 

Đa số tôm nhí đánh bắt được ở Quảng Ngãi được khoảng trên 12 đầu mối tại địa phương thu mua, sau đó đem bán lại cho những hộ nuôi tôm các huyện Sông Cầu, Tuy Hoà (tỉnh Phú Yên) và Vạn Giã, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa). Ông Đoàn Văn Hạnh ngụ thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi cho biết, gia đình ông may mắn trúng liên tiếp tôm hùm nhí, mỗi đêm bắt được 80-100 con. 

Sáng sớm đưa về bến Tịnh Kỳ bán, thu nhập hơn 30 triệu đồng. Theo các ngư dân, để săn bắt được tôm hùm nhí, ngư dân phải bắt đầu ra khơi từ 4 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau mới về. 

Mùa này tôm hùm về vùng rạn đá gần bờ sinh sản, khi đã xác định khu vực loài này ẩn náu thì mới quăng lưới mành, chong đèn để nhử. 

Ngoài cách giăng lưới trên rạng (đá ngầm), nhiều ngư dân sử dụng bình hơi để lặn xuống, rồi dùng tay để bắt; cách bắt tôm con kiểu này đòi hỏi ngư dân phải có sức khỏe tốt, kinh nghiệm và nhiều nguy hiểm đến tính mạng. 

Thông thường mỗi tàu thuyền có từ 4 - 5 thợ để thay nhau lặn, thời gian lặn mỗi lần từ 30 - 50 phút. Việc săn bắt tôm hùm con của ngư dân theo cách này diễn ra gần như quanh năm (trừ những khi biển động, nước quá đục). 

Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ Trần Đình Tiến, xác nhận: Nhiều ngày qua, hơn 350 ngư dân địa phương có thu nhập cao nhờ đánh bắt tôm hùm nhí ở vùng biển gần bờ. Nhiều hộ gia đình đánh bắt đến hơn 100 con mỗi đêm. Hai tuần qua, bà con ngư dân địa phương có tổng thu nhập trên 3 tỷ đồng nhờ đánh bắt tôm hùm nhí. 

Khánh Hòa cũng được mùa 

Gần 1 tháng nay nhiều ngư dân ở xã Ninh Vân, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) rất phấn khởi vì khai thác được khá nhiều tôm hùm giống. 

Anh Nguyễn Văn Hùng, một ngư dân khai thác tôm hùm giống có thâm niên hơn 20 năm ở xã Ninh Vân cho biết: Gần 1 tháng nay, mùa khai thác tôm hùm giống của ngư dân rất thuận lợi. 

Hầu hết đêm nào ngư dân cũng bẫy được tôm, trung bình người ít nhất cũng được 4-5 con, người nhiều được vài chục con, có người trúng lớn lên đến cả trăm con. 

Như gia đình anh Hùng, mỗi đêm chong mành bắt được từ 5-10 con, với giá bán từ 280-320.000đ/con, sau khi trừ chi phí anh lãi hàng triệu đồng. Được biết, mùa khai thác tôm hùm giống bắt đầu từ tháng 11 âm lịch cho đến khoảng tháng 5 âm lịch năm sau. Hiện toàn xã Ninh Vân có hàng trăm người tham gia khai thác tôm hùm giống theo 3 cách: Bẫy nhử, chong mành và lặn bắt.... 

Theo nongnghiep.vn

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.