Thót tim 3 lần can thiệp cứu sống bệnh nhân 34 tuổi đột quỵ

Bệnh nhân vào viện cấp cứu vì huyết áp cao đột ngột nhưng bất ngờ đột quỵ, hai lần can thiệp đều thất bại nhưng cuối cùng đã được cứu sống.

Sáng 31/8, PGS Nguyễn Huy Thắng - Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não - Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết các bác sĩ của bệnh viện này vừa cấp cứu thành công một ca đột quỵ não sau khi huyết áp tăng vọt lên 200 mmHg.

Bệnh nhân là một chiến sỹ công an trẻ, 34 tuổi, nhập viện vì cơn huyết áp cao trên 200 mmHg. Sau khi xử trí tạm thời, bác sỹ cấp cứu đã chuyển bệnh nhân lên khoa Hồi sức tim mạch, BV Nhân dân 115, TP.HCM, với chẩn đoán tăng huyết áp khẩn trương. Đến 3 giờ sáng, bệnh nhân bắt đầu nói ngọng rõ, yếu nhẹ tay và chân bên trái. Đây là triệu chứng của đột quỵ cấp.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chụp não khẩn. Kết quả phim chụp cắt lớp điện toán (CT scan) chưa ghi nhận bất thường, nhưng hình ảnh mạch máu cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch thân nền.

BS Thắng cho biết: “Chúng tôi chỉ định thuốc tiêu sợi huyết truyền tĩnh mạch liều 0,9mg/kg và chuyển bệnh nhân sang phòng can thiệp ngay để lấy huyết khối ngay trong đêm”.

Các bác sĩ đã can thiệp suốt  3 tiếng, nhưng cuối cùng phải chịu thua vì tình trạng xơ vữa mạch máu của bệnh nhân quá nặng.

Khi bác sĩ kiểm tra tình trạng của bệnh nhân tại khoa, tri giác của bệnh nhân đã xấu hơn, lay gọi mạnh mới hé mở mắt và yếu hẳn nửa người bên trái.

Các bác sĩ đã giải thích về kết quả can thiệp thất bại và kết cục rất xấu, khả năng liệt tứ chi hoặc tử vong gần như chắc chắn.

Cha và vợ của bệnh nhân túc trực cả đêm, họ đã không thể chợp mắt chút nào. Khi nghe bác sĩ giải thích, vợ của bệnh nhân đã oà khóc nức nở. Cha của bệnh nhân bình tĩnh hơn, tha thiết đề nghị các bác sĩ làm tất cả có thể để cứu con trai.

PGS Thắng cho biết khi đó tính thời gian kể từ lúc có triệu chứng đã hơn 12 tiếng, nhưng bác sĩ Thắng gọi điện cho bác sỹ can thiệp, nhờ làm lại lần thứ hai cho bệnh nhân.

Hai điều dưỡng đưa bệnh nhân quay trở lại phòng can thiệp, dù cố gắng trong hơn 2 giờ, kết quả cũng chỉ lấy thêm được một ít huyết khối nhỏ, mạch máu vẫn tắc hoàn toàn.

{keywords}
PGS Thắng khám cho bệnh nhân.

Nhưng bệnh nhân đã rơi vào tình trạng rất xấu: mê sâu, không còn đáp ứng với các kích thích bên ngoài, nhịp thở nhanh và có nhiều đàm nhớt.

PGS Thắng đề nghị đặt ống giúp thở và chuyển xuống khoa Hồi sức - đây được xem là nơi cuối cùng trước khi các trường hợp nặng đưa về nhà sau đó. Cả gia đình bệnh nhân đều òa khóc, ngay cả bố của bệnh nhân trước đó rất bình tĩnh.

Khi về phòng làm việc,t âm trạng của PGS Thắng nặng trĩu.Dù  đã từng chứng kiến rất nhiều trường hợp tử vong, nhưng cảm giác lần này thật nặng nề và khác biệt.

Chờ tách café, bác sĩ Thắng mở lại hình ảnh can thiệp vừa xong. Nhìn thật kỹ, chợt lóe lên chút hy vọng khi thấy dòng chảy có một thời điểm qua được đoạn tắc, có thể mạch máu đã tắc trên nền xơ vữa quá nặng khiến cho dòng chảy không thể qua được sau đó.

Có lẽ cần đặt stent để nong mạch máu ra, mới có thể duy trì được tuần hoàn máu lên não ổn định? Dù vậy, trước khi muốn làm thêm một lần nữa, cần chắc chắn các tế bào vùng thân não của bệnh nahan chưa chết hẳn.

Bác sĩ Thắng vội xuống phòng cấp cứu và ông đã nghị cho bệnh nhân chụp lại phim cộng hưởng từ não. Kết quả rất bất ngờ, toàn bộ thân não còn gần như nguyên vẹn, chỉ có vài ổ nhồi máu não nhỏ. Tuy nhiên, có lẽ tế bào thân não không thể hoạt động do tình trạng thiếu máu nặng, đã dẫn đến tình trạng hôn mê sâu của bệnh nhân.

Tia hy vọng trong đầu đã rõ ràng hơn chút. Sau khi giải thích nhanh với gia đình bệnh nhân và trao đổi với các chuyên gia về can thiệp của bệnh viện. Các bác sĩ đã quyết định đặt stent cho bệnh nhân dù thời gian từ lúc khởi phát đã hơn 12 giờ.

Lần can thiệp hoàn thành nhanh hơn dự kiến, sau khi đặt stent vào đoạn tận động mạch cột sống, dòng máu lên động mạch thân nền của bệnh nhân đã tái lập hoàn toàn. Điều ngạc nhiên, là khi các kỹ thuật viên đang lau chùi vết máu thì cậu bệnh nhân đột ngột tỉnh dậy, tự mình dùng tay rút bỏ ống thở và hỏi bác sỹ: “Tôi đang ở đâu? Sao lại vào đây?”

PGS Thắng chia sẻ lúc đó thật khó diễn tả nỗi sung sướng của toàn bộ ê-kíp lúc đó vì cảm giác vừa giành được một người từ tay “Diêm vương”.

Bệnh nhân chỉ ở lại bệnh viện vài ngày và sau 1 tuần đã quay trở về công việc hiện tại của chiến sĩ công an.

Khánh Chi 

 

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Vì sao người trẻ tuổi lại bị rụng tóc nhiều?

Ngoài hóa chất, thói quen cột chặt tóc, những yếu tố nào khiến một số người chưa đến tuổi trung niên đã bị rụng nhiều tóc?

'Mắc sốt xuất huyết, tôi tưởng mình không qua khỏi'

So với mọi năm, dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội có xu hướng gia tăng bất thường, nhiều bệnh nhân phải nhập viện.

Vì sao trời nắng nóng tác động mạnh đến sức khỏe tim mạch?

Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải những vấn đề sức khỏe, đặc biệt đối với những người mắc bệnh mạn tính, bao gồm bệnh về tim mạch.

TP.HCM cần trên 1,7 triệu liều vắc xin tiêm chủng mở rộng

Theo rà soát nhu cầu năm nay và nửa đầu năm 2024, TP.HCM cần hơn 1,7 triệu liều của 12 loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Viện phí điều chỉnh như thế nào khi tính theo mức tăng của lương cơ sở?

Nếu điều chỉnh viện phí theo mức lương cơ sở mới là 1,8 triệu đồng, tỷ lệ tăng bình quân của giá khám chữa bệnh là 5%.

Người đàn ông Hà Nội gặp nạn vì nồi áp suất bất ngờ phát nổ

Nồi áp suất đang nấu bất ngờ phát nổ khiến người đàn ông ở Hà Nội bỏng nặng nhiều vùng trên cơ thể, gãy xương chày.

Đang cập nhật dữ liệu !