Thông tư gây tranh cãi về cộng điểm ưu tiên: Bộ GD&ĐT trả lời

Bộ GDĐT vừa ban hành Thông tư bổ sung đối tượng được cộng điểm thi tốt nghiệp THPT 2014 là con của người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc bổ sung này thiếu tính thực tế.
Thông tư gây tranh cãi về cộng điểm ưu tiên: Bộ GD&ĐT trả lời - ảnh 1

Ảnh minh họa

Cụ thể, Bộ GDĐT ban hành Thông tư Bổ sung vào điểm a khoản 2 Điều 7 của Quy chế tuyển sinh THCS và THPT, các đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên là: Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; Con của người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8/1945.

Tuy nhiên, người hoạt động cách mạng trước 1945 ít nhất cũng khoảng 80 tuổi và liệu có trường hợp con của họ đang ở tuổi thi vào THPT, bởi độ tuổi dự thi vào THPT là 15 tuổi?

Để giải đáp thắc mắc, PV Infonet đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục trung học (Bộ GDĐT) về vấn đề này:  

Nhiều ý kiến cho rằng, việc bổ sung nhóm đối tượng được cộng điểm ưu tiên này thiếu tính thực tế, ý kiến của ông như thế nào?

Thực ra khi đưa bổ sung thêm quy định này, Bộ đã nghiên cứu rất kỹ pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và các đối tượng trong diện đó.

Trong hướng dẫn thực hiện pháp lệnh một cách chi tiết, thì tất cả các đối tượng được ưu tiên đã được nêu rất rõ. Trong đó, có nói về đối tượng con của những người có công với cách mạng, được nêu cả về con đẻ và con nuôi.

Ông có thể phân tích rõ hơn những trường hợp có thể xảy ra được không?

Trên thực tế, các nhà lão thành cách mạng cũng như các bà mẹ Việt Nam anh hùng trước đây, do điều kiện hoàn cảnh và đặc biệt là quá trình tham gia cách mạng rất khó khăn trong việc sinh hoạt đời sống. Có những trường hợp có thể không lập gia đình, nhưng vẫn có thể được nhận con nuôi.

Mà theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, nếu nhận con nuôi thì vẫn có thể có con nuôi dưới 15 tuổi. Vì vậy, việc con nuôi của các nhà lão thành cách mạng tham gia thi tốt nghiệp THPT là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Và chúng ta phải tính toán trước chuyện này.

Một điều nữa cũng phải tính đến là, các nhà lão thành cách mạng, trong quá trình công tác vì nhiều lý do (như vợ mất sớm,…), có thể đi bước nữa trong khi người vợ mới này lại còn rất trẻ. Vì vậy, trên thực tế, có những trường hợp trên 70 tuổi vẫn có thể có con. 

Và trong pháp lệnh, quy định tất cả những điều kiện ưu tiên cho các đối tượng chính sách bao gồm đối tượng là con, được mở ngoặc rất rõ bao gồm con đẻ và con nuôi.

Vậy Bộ GDĐT đã từng gặp trường hợp nào được hỗ trợ như thế chưa?

Trước đây, Bộ GDĐT đã từng ghi nhận được thông tin một vài một trường hợp gửi từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Có những trường hợp mà họ đã có ý kiến và có văn bản gửi sang chúng tôi, nên mới phải có những bổ sung như vậy.

Có những trường hợp phản ánh lại như thế, việc đưa thêm quy định sẽ nhằm đảm bảo không bỏ sót bất cứ một đối tượng nào liên quan tới vấn đề này.

Theo tôi, việc quy định được đưa ra như vậy là rất phù hợp với các quy định của pháp luật, nhất là pháp lệnh của Quốc hội. Đặc biệt, giúp đáp ứng, xử lý những trường hợp thực tiễn, tuy có thể chỉ có một hai trường hợp thôi nhưng vẫn phải xử lý cho họ.

Tại sao không có quy chế hoàn thiện ngay từ đầu, mà đến gần đây, tính ra sau khoảng 1 tháng mới có sự bổ sung này, thưa ông?

Quả thật là khi làm quy chế chúng tôi cũng đã tính toán đến độ tuổi như nhiều người phản ánh. Cũng có ý kiến là nếu có trường hợp nào còn sót lại thì sẽ giải quyết bằng các văn bản cá biệt.

Tuy nhiên, có ý kiến từ Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội về những trường hợp này, nên chúng tôi cũng đã phải cân nhắc lại để khỏi phải có thêm những văn bản riêng. Đồng thời, có những trường hợp thực tiễn nên việc đưa thêm quy định bổ sung nhằm bao phủ được hết vấn đề.

Ngay ở Hà Nội thôi, sáng nay (ngày 4/6) cũng đã nhận được thông tin có trường hợp rơi vào diện này. Và tôi thấy những người hoạt động cách mạng trước 1945 nếu nhận con nuôi thì việc con của họ rơi vào diện này là hoàn toàn có thể xảy ra.

Nếu không bổ sung quy định sẽ gặp những tình huống khó xử, cũng không phải tự dưng Bộ GDĐT ngồi “vẽ” ra để bổ sung thêm.

Xin cảm ơn ông rất nhiều!

Thanh Hùng

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !