Thống đốc: “Người dân cảnh giác với những tin đồn thất thiệt”

Infonet -“Lợi ích nhóm là cái rào cản lớn nhất trong quá trình tái cấu trúc lại hệ thống ngân hàng. Người dân hết sức cảnh giác đối với các thế lực thù địch tung tin đồn thật thiệt, gây hoang mang dư luận”.

Đó là khẳng định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình tại chương trình “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời” tối 7/10.

Trong thời quan qua, một trong những vấn đề được quan tâm hiện nay là tình trạng thắt chặt tiền tệ trong hệ thống ngân hàng. Dư luận cho rằng thực tế trên đã khiến tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng, doanh nghiệp bị lâm vào tình cảnh khó khăn về vốn, sản xuất đình trệ dẫn tới phải giải thể, phá sản.

Thống đốc: “Người dân cảnh giác với những tin đồn thất thiệt” - ảnh 1
Thống đốc Bình: "Người dân cảnh giác với những tin đồn thất thiệt". Ảnh TT

Thống đốc Bình cho rằng, mục tiêu trong năm 2012 và những năm tiếp theo là đảm bảo tăng trưởng hợp lý và ổn định an sinh xã hội. Trong thời gian qua, không phải chính sách tiền tệ của Ngân hàng quá thắt chặt. Bằng chứng là lãi suất liên tục giảm nhanh, mạnh, thanh khoản ngân hàng rất lớn. Có thể nói chính sách điều hành tiền tệ đang được điều hành một cách chặt chẽ, linh hoạt. Theo Thống đốc NHNN, DN gặp khó khăn là việc chúng ta đã lường trước được. Đó là cái giá phải trả để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Vấn đề khác cũng đang được hết sức quan tâm hiện nay là xuất hiện tình trạng lợi ích nhóm trong quá trình tái cấu trúc ngân hàng. Chia sẻ về vấn đề này, Thống đốc Bình cho rằng, những năm qua hệ thống ngân hàng phát triển rất mạnh, có thể nói là phát triển quá nóng. Việc quản lý đối với ngân hàng còn nhiều bất cập, lỗ hổng. Bên cạnh đó hoạt động thanh tra giám sát không phát huy được hiệu quả, thậm chí còn buông lỏng. Từ đó dẫn tới nhiều hệ lụy mà hôm nay chúng ta phải chấn chỉnh, đó là lợi ích nhóm.

“Lợi ích nhóm có thể thao túng ngân hàng. Có những ngân hàng chỉ một hoặc hai cá nhân chi phối, dư nợ từ 70 – 90% phục vụ cho một số đối tượng đó. Đặc biệt nhóm cổ đông này sử dụng vốn không hiệu quả, gây thất thoát vốn đối với ngân hàng, từ đó buộc ngân hàng phải thực hiện tái cơ cấu”.

Thống đốc: “Người dân cảnh giác với những tin đồn thất thiệt” - ảnh 2
Theo thống đốc Bình, lợi ích nhóm là rào cản lớn nhất trong quá trình tái cơ cấu ngân hàng. Ảnh minh họa

Thống đốc Bình cũng cho rằng, phần lớn các ngân hàng nhận thức được vấn đề, và phối hợp với NHNN đưa ra phương án xử lý. Nhưng bên cạnh đó còn có những bộ phận cổ đông hoặc nhóm cổ đông chống đối. Trước mặt họ chấp nhận nhưng bên ngoài lại cấu kết với những phần tử xấu đưa tin thất thiệt, nhằm bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bóp méo thực tế tái cấu trúc ngân hàng. Từ đó gây hoang mang trong dư luận, gây hoài nghi trong cán bộ lãnh đạo các cấp vào chương trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng để làm cho cơ quan quản lý chùn bước trong việc xử lý những sai phạm. Những tin đồn về  các nhóm lợi ích trong quá trình tái cơ cấu xuất hiện từ đó.

“NHNN nhận thức rất rõ vấn đề lợi ích nhóm là cái rào cản lớn nhất trong quá trình tái cấu trúc lại hệ thống ngân hàng. Ngay từ đầu chúng tôi xác định phải kiên quyết đấu tranh chống lại lợi ích nhóm. Qua đợt kiểm điểm phê bình và tự phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4, ban cán sự Đảng NHNN đã kiểm điểm hết sức sâu sắc. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ghi nhận không có lợi ích nhóm trong hệ thống Đảng, NHNN cũng như từng cá nhân trong ban cán sự Đảng NHNN. Chúng tôi kiên quyết không lùi bước trong việc đấu tranh chống lợi ích nhóm để xử lý được các ngân hàng yếu kém, mang lại sự lành mạnh cho tổ chức tín dụng” ” – Thống đốc Bình nhấn mạnh.

Trước thực trạng “bầu” Kiên và nhiều cán bộ lãnh đạo khác trong các tổ chức tín dụng bị bắt, gây hoang mang trong dư luận, thống đốc Bình một lần nữa khẳng định chủ trương tái cấu trúc ngân hàng là phải đảm bảo lành mạnh, an toàn cho các tổ chức tín dụng. Cá nhân nào trong hệ thống các tổ chức tín dụng nếu vi phạm thì phải xử lý nghiêm.

Đối với những tin đồn thất thiệt gây hoang mang trong dư luận, Thống đốc Bình chia sẻ: “Quần chúng nhân dân không có gì phải hoang mang, vì cơ quan quản lý pháp luật đã có đầy đủ các phương án để xử lý tất cả các hệ lụy. Tôi đề nghị người dân hết sức cảnh giác đối với các thế lực thù địch tung tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận. Đồng thời phải tin tưởng vào sự vận hành của cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt của NHNN”.

Nguyễn Dũng

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.