Thống đốc: Ngân hàng sẽ không cứu DN bằng mọi giá

Hệ thống ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho DN, nhưng không phải bằng mọi giá, mọi đối tượng. DN nào quá yếu, không có phương án kinh doanh khả thi thì kiên quyết loại bỏ.

Thống đốc: Ngân hàng sẽ không cứu DN bằng mọi giá

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nêu ý kiến tại Hội nghị đối thoại Doanh nghiệp – Ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước và UBND thành phố Hà Nội tổ chức diễn ra sáng nay (20/7).

Thống đốc: Ngân hàng sẽ không cứu DN bằng mọi giá

Thống đốc NHNN cho rằng, chỉ nên bơm vốn cho DN còn khỏe, DN có khả năng vực dậy trong tương lai

Buổi đối thoại giữa Doanh nghiệp (DN) và Ngân hàng (NH) nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm đã kéo dài hơn thời gian dự kiến tới gần 1 tiếng đồng hồ. Tiếng nói của các DN nêu lên tại hội nghị đối thoại lần này cho thấy, dù NHNN đã có chỉ đạo tới các NHTM phải giảm ngay lãi suất vay cũ về mức 15%, nhưng không phải NH nào cũng chấp hành nghiêm túc. "DN vay tại NH quốc doanh đã nhận được điện thoại mời lên NH làm thủ tục giảm nợ cũ về 15%, nhưng các khoản vay ở 1 số NHTMCP vẫn chưa thấy động tĩnh gì" – ông Lê Vĩnh Sơn – Chủ tịch HĐQT CTCP Quốc tế Sơn Hà bày tỏ.

Chia sẻ với khó khăn của DN, nhưng ông Lê Đức Thọ - Phó tổng giám đốc Vietinbank thẳng thắn, "tất nhiên chúng tôi phải phân loại khách hàng, những DN có điều kiện kinh doanh tốt NH sẵn sàng cam kết với khách hàng với mức lãi suất ưu đãi nhất. Đối với DN tạm thời khó khăn thì chúng tôi cũng cùng DN tính tới giải pháp tái cấu trúc lại khoản vay, điều chỉnh lại khoản nợ phù hợp, thời hạn cho vay... Nhưng DN không có phương án kinh doanh thì cương quyết xử lý thu hồi nợ, giải quyết tài sản đảm bảo để hút vốn về"- ông Thọ nói.

Tới thời điểm này trong danh mục cho vay của Vietinbank, tỷ trọng dư nợ cho vay trên 15%/năm chỉ còn trên 15%, 85% dư nợ vay đã đưa về dưới mức 15%.

Riêng đối với 4 lĩnh vực ưu tiên lãi suất cho vay phổ biến ở 10,5 -12,5%/năm, thậm chí có những DN thu mua lúa gạo tạm trữ xuất khẩu lãi vay chỉ có 9%. Lãi suất cho vay tiêu dùng cũng chỉ ở mức 13,5-14%/năm.

Phát biểu tại hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, ngành NH đang cố gắng hết sức để đồng hành cùng DN giải quyết vướng mắc, nhất là đối với các khoản vay giá cao trước đây để DN bớt khó khăn. Nhưng, "chúng ta cũng phải thẳng thắn với nhau rằng, tháo gỡ khó khăn cho DN cũng phải đúng địa chỉ, không thể bằng mọi giá, mọi đối tượng. DN nào sức khỏe quá yếu dù có bơm vốn cũng không vượt qua được khó khăn, không có phương án kinh doanh khả thi để vực dậy trong tương lai thì chúng ta cũng nên kiên quyết loại bỏ" – Thống đốc Bình nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu NHNN, NH cũng là trung gian tài chính, huy động tiền của dân, DN rồi cho vay nên phải đảm bảo lợi ích tiền gửi của người gửi tiền trước tiên. Về điều này, Thống đốc mong DN cũng phải chia sẻ với cái khó của ngành NH.

Thống kê của NHNN chi nhánh Hà Nội cho thấy, tới ngày 15/7 hầu hết các NH trên địa bàn thành phố đã đưa mức lãi suất vay cũ về 15%. Đến 20/7, tín dụng tại các ngân hàng địa bàn Hà Nội đã tăng 4,38% so với cuối năm 2011. Riêng tháng 6, mức tăng là 2,5% so với tháng 5. Những vấn đề còn tồn tại là tín dụng tăng nhưng vẫn còn thấp. Trong khi đó, lãi suất cho vay dù đã giảm, nhưng còn cao so với khả năng hấp thụ của nền kinh tế và doanh nghiệp. Nợ xấu có xu hướng tăng cùng với sự khó khăn trong cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém khiến cho tiến độ triển khai còn chậm.

"Tuy nhiên, ở đâu đó, vẫn có NH thực hiện chưa nghiêm túc nên hôm nay là cơ hội để chúng ta đối thoại với nhau trên tinh thần nói thẳng, nói thật, và xây dựng”, ông Bình chia sẻ.

Giám đốc NHNN chi nhánh Hà Nội bà Nguyễn Thị Mai Sương thì khẳng định, trong tháng 7 này tất cả các NH, chi nhánh NH trên địa bàn Thủ đô sẽ hoàn thành chỉ đạo của Thống đốc giảm lãi suất cho vay nợ cũ xuống mức 15%, nhằm hỗ trợ DN phát triển.

Trường Giang

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.