Thống đốc lên tiếng về vụ bắt bầu Kiên

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình nói, trước việc ông Kiên bị công an bắt, để đảm bảo an toàn trong hệ thống ngân hàng, NHNN đã có biện pháp hỗ trợ ACB nếu có hiện tượng khách hàng rút tiền hàng loạt.

Thống đốc lên tiếng về vụ bắt bầu Kiên

Chiều nay (21/8) tiếp tục phiên họp thứ 10 của UBTVQH, Thông đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình đã trả lời đại biểu Quốc hội về trường hợp ông Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập ngân hàng ACB, cổ đông nhiều ngân hàng thương mại.

Tại phiên họp chiều nay, Đại biểu Đỗ Văn Đương (Đoàn Tuyên Quang) đặt câu hỏi, với việc Bộ Công an bắt ông Nguyễn Đức Kiên, nguyên phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB, và là cổ đông của nhiều ngân hàng thương mại, Thống đốc có nắm được những việc làm trái pháp luật không, trách nhiệm của thống đốc như thế nào? Và sắp tới Ngân hàng Nhà nước có kế sách gì để giải quyết việc này? Việc bắt giữ hình sự ông Nguyễn Đức Kiên với hành vi kinh doanh trái phép có thỏa đáng?

Thống đốc: NHNN sẽ hỗ trợ ACB nếu khách hàng rút tiền hàng loạt

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho rằng, việc bắt ông Nguyễn Đức Kiên, Ngân hàng Nhà nước chỉ nhận được thông báo của Bộ Công an là do ông Kiên thành lập 3 công ty con, 3 công ty này hoạt động kinh doanh trái phép.

Về ông Nguyễn Đức Kiên nguyên là Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập của Ngân hàng ACB, việc thành lập ra Hội đồng sáng lập là do Ngân hàng ACB tự thành lập ra, không có trong quy định. Đến thời điểm này, ông Kiên không tham gia Hội đồng quản trị và ban điều hành của Ngân hàng này.

Cũng theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, trước việc ông Kiên bị công an bắt, để đảm bảo an toàn trong hệ thống ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đã có biện pháp hỗ trợ ACB nếu có hiện tượng khách hàng rút tiền hàng loạt. Việc bắt ông Nguyễn Đức Kiên không liên quan gì đến Ngân hàng thương mại ACB.

Sau khi kết thúc câu trả lời này, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, Hội đồng sáng lập của ACB được thành lập và hoạt động trong một thời gian dài, không tuân theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước để tồn tại quá lâu, không nhắc nhở và xử phạt là có phần trách nhiệm.

Chiều nay, website của Ngân hàng Nhà nước cũng phát thông tin về việc ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt tạm giam. Cơ quan này khẳng định, nguyên nhân ông Kiên bị bắt không liên quan tới hoạt động ngân hàng. Hiện nay, ông Nguyễn Đức Kiên không tham gia quản lý điều hành Ngân hàng cổ phần Á Châu (ACB).

Vụ bắt giữ căn cứ khiếu nại, tố cáo vi phạm pháp luật xảy ra tại ba công ty đều do ông Kiên làm Chủ tịch HĐQT, gồm: Công ty cổ phần Đầu tư thương mại B&B; Công ty Cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội; Công ty TNHH Đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội

Ngân hàng Nhà nước kêu gọi người gửi tiền tại ACB hoàn toàn yên tâm. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ, trường hợp cần thiết, sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản để ổn định và bảo đảm an toàn hệ thống.

Xuân Hải

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.