Thống đốc Lê Minh Hưng: Tín dụng cho BOT chiếm 1,5% tổng dư nợ

Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định NHNN kiểm soát rất chặt chẽ với tín dụng vào những lĩnh vực rủi ro như bất động sản và BOT. Tỷ trọng tín dụng cho BOT chỉ chiếm 1,5%, cho dù nhu cầu vốn rất lớn. Tỷ trọng cho vay BĐS chỉ còn 6,5% trên tổng dư nợ.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, ứng xử với tiền ảo là vấn đề không chỉ của Việt Nam mà của nhiều nước trên thế giới. Có một số nguyên tắc, cách thức để quản lý việc này. Một số nước cấm tuyệt đối, một số nước không thừa nhận và họ cũng đã có những khuyến cáo về tiền ảo bitcoin, có rất ít quốc gia thừa nhận bitcoin là phương tiện thanh toán.

“Chúng tôi đã nhiều lần nói về việc này, bitcoin không phải là đồng tiền pháp định, không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp”, Thống đốc Lê Minh Hưng nói. “Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp để có khung khổ pháp lý quản lý tài sản ảo, trong đó có bitcoin.”

Liên quan đến trường hợp ĐH FPT chấp nhận cho sinh viên trả tiền học phí bằng bitcoin, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định cho đến nay NHNN chưa nhận được đề xuất chi tiết, NHNN sẽ hướng dẫn để thực hiện đúng pháp luật Việt Nam nếu nhận được đề xuất.

Cũng trong phần chất vấn và trả lời chất vấn, ĐB Trần Công Thuận (Quảng Bình) đặt câu hỏi về định hướng của NHNN trong việc cơ cấu lại TCTD gắn với xử lý nợ xấu.

Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định NHNN đã có chỉ thị toàn ngành thực hiện cơ cấu lại các TCTD gắn với nợ xấu, áp dụng trong tất cả các đơn vị. Trong đó nội dung quan trọng là trình QH xem xét sửa đổi luật các TCTD. NHNN đã ban hành thông tư quy định việc góp vốn mua cổ phần, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để các NH hoạt động an toàn và bền vững hơn.

“Việc đẩy nhanh xử lý nợ xấu và các NH yếu kém là nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Nếu quyết tâm thực hiện các giải pháp trong Quyết định 1058 của Thủ tướng thì có thể có những kết quả tích cực, đảm bảo an toàn trong các TCTD”, Thống đốc khẳng định.

Về xử lý các NH yếu kém, Thống đốc cho rằng trong bối cảnh nguồn lực ngân sách khó khăn, phải có giải pháp huy động các NĐT kể cả NĐTNN có năng lực tài chính. Nhưng muốn mời gọi các NĐTNN phải có giải pháp đồng bộ, Nghị quyết 42 là một trong những giải pháp quan trọng nhất, là cơ sở để có thể hoàn thiện các phương án mời NĐTNN tham gia.

Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) về lãi suất và cho vay đối với các lĩnh vực có mức rủi ro cao như BOT và BĐS, Thống đốc cho biết mặt bằng lãi suất đã giảm mạnh, từ 2011-2016 lãi suất huy động giảm 7-10%, lãi suất cho vay giảm 10-11%, lãi suất cho vay trung và dài hạn chỉ còn 8% đối với lĩnh vực ưu tiên.

“Vừa qua một số NH cho vay BOT, NHNN kiểm soát rất chặt chẽ với tín dụng vào những lĩnh vực rủi ro như BĐS và BOT. Tỷ trọng tín dụng cho BOT chỉ chiếm 1,5%, cho dù nhu cầu vốn rất lớn. Tỷ trọng cho vay BĐS chỉ còn 6,5% trên tổng dư nợ.”

Đại biểu Nguyễn Sơn (Hà Tĩnh) đặt câu hỏi về giải pháp huy động ngoại tệ và vàng trong dân. Thống đốc cho biết giải pháp căn cơ, bền vững và khả thi nhất là kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo lập lòng tin của người dân, từ đó chuyển đổi sang VND để gửi tiền tiết kiệm hoặc trực tiếp đầu tư trên TTCK và kinh doanh. 

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) thực hiện việc hoạch định và điều hành chính sách tiền tệ theo quy định của Luật Ngân hàng nhà nước. Trước hết, phải tập trung vào việc ổn định giá trị đồng tiền, bảo đảm an toàn hệ thống và hoạt động của các tổ chức tín dụng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đây là những mục tiêu xuyên suốt.

“Mục tiêu đầu tiên và xuyên suốt chính là bảo đảm giá trị của đồng Việt Nam. Chính vì vậy, thời gian vừa qua theo chỉ đạo của Chính phủ cũng như trong công tác hoạch định và điều hành chính sách tiền tệ, NHNN đã tập trung nỗ lực để kiểm soát được lạm phát, ổn định giá trị của đồng Việt Nam”, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định.

Theo đánh giá của NHNN, trong thời gian vừa qua có nhiều mục tiêu và đôi khi các mục tiêu đấy cùng một lúc khó thực hiện. Nhưng trên thực tế, nhờ sự phối hợp, kết hợp rất chặt chẽ giữa các bộ, ngành, đặc biệt giữa Ngân hàng nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và một số Bộ, ngành trong điều hành chính sách vĩ mô, kinh tế Việt Nam đã dần đi vào ổn định, kiểm soát được lạm phát, kinh tế vĩ mô ổn định, giá trị đồng Việt Nam cũng được giữ ổn định,  hoạt động của các tổ chức tín dụng đã an toàn hơn.

Nguyễn Tuân

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.