Thói quen chế biến đồ ăn của người Việt dễ dẫn tới ung thư

Người Việt Nam đang ăn trung bình 9,5g muối/ngày, gần gấp đôi khuyến cáo của thế giới.

Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2, Trần Thị Anh Tường, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, nếu thiếu muối, hệ cơ và thần kinh của con người sẽ không hoạt động được. Do đó, muối rất cần với cơ thể nhưng ở mức độ nhất định.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, một người trưởng thành khỏe mạnh không nên ăn quá 6g muối/ngày, tương đương với một thìa cà phê muối. Tuy nhiên, người Việt Nam đang ăn trung bình 9,5g muối/ngày, gần gấp đôi mức khuyến cáo. 

Bác sĩ Tường cho hay, hậu quả của thói quen ăn mặn là nhiều bệnh tật như cao huyết áp, tim mạch, đột tử, đột quỵ và cả ung thư. 

“Ăn mặn là yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày và thực quản. Nguy cơ ung thư dạ dày cao gấp 1,5 lần ở người ăn mặn. Chế độ ăn này còn liên quan đến cả ung thư đại tràng, thận và bàng quang”, bác sĩ Tường nói. 

Cơ thể không thể thiếu muối, nhưng ăn quá nhiều lại gây hậu quả xấu cho sức khỏe. Ảnh minh họa: SA

Mặc dù chưa có lý giải chính thức, nhưng một số nghiên cứu dịch tễ trên thế giới cho thấy, số lượng mắc ung thư cao hơn ở nhóm tiêu thụ muối nhiều hơn. Theo bác sĩ Tường, có 2 giả thuyết về việc ăn mặn dễ bị ung thư dạ dày.

Thứ nhất, việc ăn mặn sẽ làm tổn thương lớp niêm mạc đường tiêu hóa. Vi khuẩn HP luôn có trong dạ dày. Khi niêm mạc dạ dày tổn thương, HP dễ dàng xâm nhập sâu vào bên trong và gây ra ung thư dạ dày.  

Thứ hai, ăn mặn sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn HP tăng trưởng. Khi số lượng HP nhiều hơn thì nguy cơ ung thư dạ dày sẽ cao hơn. 

Bác sĩ Tường phân tích, lượng muối phù hợp sẽ thay đổi theo độ tuổi, tình trạng bệnh tật. Nếu trẻ trên 11 tuổi có thể ăn lượng muối như người trưởng thành khỏe mạnh (tối đa khoảng 6g muối/ngày), trẻ nhỏ dưới 1 tuổi chỉ nên ăn dưới 1g muối/ngày do thận chưa đủ phát triển để đào thải. Người từng bị tai biến, người mắc bệnh huyết áp, tim mạch nên ăn khoảng 3g muối/ngày. 

Bên cạnh đó, thói quen dùng nước mắm, nước chấm, các loại sốt, tương, tương cà… trong bữa ăn đã đưa thêm lượng muối vào cơ thể. Thói quen này rất khó thay đổi ở người lớn. Vì thế, bác sĩ khuyến khích các gia đình không nên dọn sẵn nước chấm lên mâm cơm hằng ngày để hạn chế việc "chấm", từ đó giảm lượng muối tiêu thụ.

Các bà nội trợ cũng nên giảm muối khi chế biến, chỉ khoảng 75% mức khuyến cáo để trừ hao cho lượng muối khi chấm thức ăn.  

Bác sĩ Tường cho hay, thay đổi thói quen là một quá trình, một thời gian dài. Vì vậy, người lớn cần tập cho trẻ ăn nhạt ngay từ đầu, nếu để hình thành thói quen ăn đậm đà sẽ rất khó thay đổi. 

Linh Giao

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người dân thay đổi ra sao khi tăng lương cơ sở?

Khi mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng, mức hưởng bảo hiểm y tế của người đi khám chữa bệnh có thay đổi.

Đang cập nhật dữ liệu !