Thời dòng tiền khó toàn cầu, Masan của ông Nguyễn Đăng Quang nhận 375 triệu USD

Tập đoàn Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang nhận giải ngân 375 triệu USD trong bối cảnh toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn. Dòng vốn thế giới “mất hút” trên nhiều kênh do khủng hoảng và nhiều tổ chức tài chính đang lao đao.

Sáng 30/3, CTCP Tập đoàn Masan (MSN) của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang công bố giải ngân thành công đợt đầu với giá trị 375 triệu USD. Đây là một phần của khoản vay hợp vốn trị giá 650 triệu USD được ký vào tháng 2/2023.

Phần còn lại, 275 triệu USD, Masan sẽ nhận vào cuối năm nay.

Masan nhận được nguồn vốn quốc tế trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu đầy biến động. Ngành ngân hàng của Mỹ và châu Âu lao đao với một số vụ phá sản và sáp nhập đã xảy ra. Cuộc khủng hoảng này được cho là còn kéo dài và nền kinh tế Mỹ được dự báo sẽ bước vào suy thoái “trong vài tháng nữa”.

Gói tín dụng được bảo lãnh phát hành, thu hút sự tham gia của nhiều ngân hàng lớn trên thế giới như: Ngân hàng BNP Paribas, Credit Suisse, HSBC, Standard Chartered và Ngân hàng United Overseas.

Việc Masan nhận được vốn quốc tế trong bối cảnh khủng hoảng niềm tin trên toàn cầu như hiện nay là một tín hiệu tốt cho Masan và các doanh nghiệp lớn của Việt Nam cũng như triển vọng của nền kinh tế đang phát triển.

Khu vực châu Á được dự báo cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng không lớn.

Theo Masan, khoản vay bằng USD có lãi suất cộng thêm 3,5% với lãi suất tham chiếu SOFR (lãi suất qua đêm có bảo đảm, một loại lãi suất chuẩn được thiết lập để thay thế cho lãi suất chuẩn LIBOR của Anh), tương đương lãi suất 8% mỗi năm. 

Với thời hạn 5 năm, khoản vay hợp vốn năm 2023 sẽ giúp Masan gia tăng nguồn vốn dài hạn và củng cố thanh khoản.

Khi lãi suất giảm và thị trường vốn ổn định, ban điều hành Masan cho biết, sẽ tiếp tục tối ưu hoá bảng cân đối kế toán, giảm chi phí lãi vay và giảm nợ thông qua các bước thực thi chiến lược trong thời gian sắp tới.

 Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang nhận dòng vốn lớn từ quốc tế. (Ảnh: HD)

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô đầy thách thức, khả năng tạo ra dòng tiền ổn định từ các mảng kinh doanh sản xuất và bán lẻ các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu (như hàng nhu yếu phẩm, mì ăn liền, gia vị…) cùng với khả năng tiếp cận được nhiều thị trường vốn sẽ giúp Masan có cơ hội chiếm lĩnh thị phần, mở rộng đầu tư...

Trong thời gian qua, Masan cũng là một trong số ít doanh nghiệp huy động thành công trái phiếu với giá trị lớn hàng nghìn tỷ đồng. Trong tháng 2/2023, Masan đã chào bán thành công ra công chúng 2 lô trái phiếu có kỳ hạn 60 tháng với tổng giá trị phát hành 1.500 tỷ đồng, lãi suất 9,5%/năm cho năm đầu.

Trong tháng 11/2022, Masan cũng công bố thông tin về việc huy động thành công lô trái phiếu trị giá 1.700 tỷ đồng.

Mạnh Hà

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.