Cổ phiếu bán lẻ lên ngôi, tài sản của nhóm ông chủ Masan tăng chóng mặt

Phần lớn thời gian tháng 8 vừa qua trùng với tháng 7 âm lịch, còn gọi là tháng “cô hồn” theo quan niệm dân gian. Dù vậy, hầu hết các tỷ phú giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam đều ghi nhận tài sản tăng trong thời gian này.

Theo thống kê Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán, chỉ có 3 người bị hao hụt về tài sản gồm: Vợ chồng Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng – Phạm Thu Hương, và Tổng Giám đốc Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo.

Trong đó, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người đang nắm giữ vị trí số 1 trong danh sách này, giảm 650 tỷ đồng sau khi giá cổ phiếu VIC giảm 0,4% trong tháng 8.

Hiện giá trị cổ phiếu VIC do ông Phạm Nhật Vượng nắm giữ còn 137.331 tỷ đồng. Trong khi đó, tài sản của Phó Chủ tịch VIC Phạm Thu Hương giảm nhẹ 51 tỷ đồng còn 10.825 tỷ đồng, đứng thứ 9 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán.

Trong tháng 8, dù giá cổ phiếu HDB tăng khá ấn tượng 10% nhưng việc JVC giảm 3,2% đã khiến tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo giảm 797 tỷ đồng, còn 31.292 tỷ đồng. “Nữ tướng” của Vietjet Air hiện đang đứng thứ 6 trong danh sách này.

Ở chiều ngược lại, tháng 8 vừa qua chứng kiến sóng tăng giá ở một loạt cổ phiếu bán lẻ, trong đó MSN của Masan đạt mức tăng 7,9% lên 114.500 đồng/cp. Bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank, và Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch MSN, là những người hưởng lợi từ việc tăng giá này.

Theo đó, ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang mỗi người có thêm hơn 2.500 tỷ đồng, giá trị tài sản của ông Hùng Anh đạt 36.000 tỷ đồng, trong khi tài sản của ông Quang là 35.500 tỷ đồng, lần lượt đứng thứ hai và thứ ba trong danh sách.

{keywords}
3 người đang dẫn đầu trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán. Từ trái qua: ông Hồ Hùng Anh, ông Nguyễn Đăng Quang, và ông Phạm Nhật Vượng.

Sau thời gian dài trượt giá, HPG của Tập đoàn Hoà Phát cũng đã dần phục hồi trở lại với mức tăng nhẹ 0,8% trong tháng 8. Nhờ đó, giá trị tài sản của ông Trần Đình Long tăng thêm 303 tỷ đồng, đạt 34.875 tỷ đồng, đưa ông Long lên vị trí thứ tư trong danh sách tỷ phú chứng khoán.

Vợ của ông Long, bà Vũ Thị Hiền tiếp tục có tên trong Top 10 với vị trí cuối cùng trong nhóm này. Giá trị cổ phiếu HPG do bà Hiền nắm giữ tăng 85 tỷ đồng lên 9.800 tỷ đồng tại thời điểm kết thúc tháng 8.

Sự trỗi dậy của MSN và HPG vô tình khiến ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch Tập đoàn Sunshine kiêm Phó TGĐ KienLongBank, đánh mất vị trí thứ hai quen thuộc và rớt xuống vị trí thứ năm.

Ông Đỗ Anh Tuấn hiện sở hữu lượng lớn cổ phiếu SCG, SSH, KLB và KSF. Ngoại trừ cổ phiếu SCG, ba mã còn lại đều tăng giá so với thời điểm đầu tháng 8, qua đó giúp tài sản của ông Đỗ Anh Tuấn đạt 34.714 tỷ đồng, tăng 462 tỷ đồng trong tháng 8.

Hai vị đại gia còn lại trong Top 10 là ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Địa ốc Phát Đạt (thứ 7) và Bùi Thành Nhơn, nhà sáng lập Novaland (thứ 8).

Giá cổ phiếu PDR của Địa ốc Phát Đạt tăng 5% trong tháng 8 giúp ông Nguyễn Văn Đạt có thêm 863 tỷ đồng, nâng khối tài sản của Chủ tịch PDR lên 18.300 tỷ đồng.

Trong khi đó, giá trị tài sản của ông Bùi Thành Nhơn tăng thêm 1.200 tỷ đồng sau khi cổ phiếu NVL tăng mạnh 10% trong tháng qua. Hiện tài sản của ông Nhơn tại NVL đạt mức 13.900 tỷ đồng.

Hiền Anh

Người dân bức xúc bị ép mua bảo hiểm khi vay tiền, NHNN lên tiếng

Tại buổi họp báo quý 1/2023 của NHNN diễn ra chiều 31/3, ông Lê Quang Huy – Phó Chánh Thanh tra cơ quan Thanh tra giám sát, NHNN – đã chia sẻ về những vụ việc ngân hàng ép khách mua bảo hiểm nhân thọ gần đây.

Cả trăm doanh nghiệp Thanh Hóa bị đình chỉ, dừng hoạt động vì không đáp ứng PCCC

Tại hội nghị gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, doanh nghiệp phản ánh việc kiểm tra phòng cháy chữa cháy (PCCC) cứng nhắc khiến nhiều doanh nghiệp bị đình chỉ, dừng hoạt động.

Giá thành sản xuất điện của EVN đã hơn 2.000 đồng/kWh

Số liệu được Bộ Công Thương công bố cho thấy năm 2022 EVN lỗ 26.235 tỷ đồng. Giá thành sản xuất điện chính thức vượt 2.000 đồng/kWh, cao hơn mức giá bán lẻ điện bình quân hiện hành 167,82 đồng.

Lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng về mức tối đa 5,5%

Lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng trước đây được NHNN quy định tối đa 6%/năm, nhưng theo quyết định mới nhất của NHNN đưa ra hôm nay thì mức cao nhất chỉ còn 5,5%/năm.

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 4

Từ tháng 4/2023, một số chính sách liên quan đến kinh tế như quy định về bảo lãnh nhà ở; hướng dẫn hoàn thuế giá trị gia tăng đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện... sẽ có hiệu lực thi hành.

Ngân hàng MSB với PGBank liệu có về chung nhà khi bên vun vén, bên chối từ?

Câu chuyện dự báo việc Ngân hàng MSB sáp nhập PGBank đã được giới quan tâm nhắc đến vài năm nay trong bối cảnh nhiều lãnh đạo của MSB sang PGB làm việc. Sự việc nóng trở lại khi MSB thông báo sắp nhận sáp nhập một ngân hàng.

Giá gas giảm mạnh nhất kể từ đầu năm

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/4) giảm tới 58.000-62.000 đồng/bình 12kg. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ đầu năm tới nay.

Bản tin tài chính sáng 1/4: Giá vàng và dầu cùng tăng cao

Giá vàng trong nước tăng mạnh cùng giá vàng thế giới. Giá dầu tiếp tục tăng. Đồng đô la Mỹ cũng có xu hướng phục hồi.

Giá vàng hôm nay 1/4: Vàng đảo chiều tăng giá

Giá vàng thế giới tăng sau báo cáo số liệu tiêu dùng cá nhân tại Mỹ công bố. Lo ngại lạm phát khiến cho giá vàng vẫn giao dịch ở mức cao.

Giá xăng dầu hôm nay 1/4: Tiếp tục tăng, hướng mốc 80 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay (1/4) trên thị trường thế giới tiếp đà tăng từ ngày hôm qua. Giá dầu Brent đang tiến rất sát mốc 80 USD/thùng.