Thoái vốn tại Petrolimex: Đề xuất ưu tiên cho công ty Nhật Bản

Petrolimex nằm trong danh sách thoái vốn năm 2018 với tỷ lệ thoái vốn 24,86%

Mới đây, Nhóm đại diện phần vốn Nhà nước tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã có văn bản gửi Bộ Công Thương để thông tin cụ thể về việc thoái vốn Nhà nước tại Tập đoàn này. 

Đối với phương án thoái vốn Nhà nước tại Petrolimex theo Quyết định số 1232/QĐ-TTG ngày 17/8/2017 (Petrolimex nằm trong danh sách thoái vốn năm 2018 với tỷ lệ thoái vốn 24,86%), Tập đoàn đã hoàn thành dự thảo đề án.

Tuy nhiên, “do đây là đề án quan trọng, có tác động và ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động, vị thế, giá trị trên thị trường và phát triển của Petrolimex, Tập đoàn đề nghị được báo cáo trước, lấy ý kiến đóng góp, sửa đổi và bổ sung với các vụ chức năng của Bộ trong tháng 6/2018 để hoàn thiện đề án, trình Bộ Công Thương”, văn bản trên giải thích thêm.

Về yêu cầu rà soát lại hợp đồng của Petrolimex với nhà đầu tư chiến lược JX Nippon Oil & Energy (JX NOE, nay đổi tên là JXTG Nippon Oil & Energy – JXTG), theo văn bản trên, sau hơn 2 năm đàm phán, thương thảo thì ngày 26/5/2016, Petrolimex đã phát hành 103.528.476 cổ phần (chiếm 8% vốn điều lệ của Tập đoàn này) cho JX NOE với giá 39.017 đồng/cổ phiếu để thu về xấp xỉ 4.039,4 tỷ đồng.

Liên quan đến 12% cổ phần phát hành cổ phiếu quỹ, Petrolimex cho biết cũng đã hoàn tất việc phát hành và đã tiến hành mua lại 12% cổ phiếu quỹ này theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của cấp trên.

Trả lời về các cam kết liên quan đến việc phát hành cổ phần thêm của Tập đoàn và cổ phiếu quỹ, văn bản trên cho biết đối tác JXTG sẽ được một số quyền ưu tiên cơ bản như: Quyền mua trước, Quyền đăng ký mua bổ sung; Quyền ưu tiên chào mua và Quyền ưu tiên mua trước.

Tuy nhiên, các cam kết giữa Tập đoàn và JXTG liên quan đến việc đối tác chiến lược được ưu tiên mua cổ phần sẽ chỉ trong phạm vi các cổ phần phát hành thêm của Tập đoàn hoặc cổ phiếu quỹ của Tập đoàn.

Đối với cổ phần của Nhà nước sở hữu tại Tập đoàn trong trường hợp Nhà nước tiến hành thoái vốn tại Tập đoàn thì sẽ không có ràng buộc nào liên quan đến cam kết ưu tiên dành cho JXTG.

Đề cập đến cam kết liên quan đến dự án Nhà máy lọc dầu Nam Vân Phong mà JXTG dự định triển khai, văn bản cho biết hai bên cũng thực thi các công việc tuân thủ đúng các cam kết đặt ra: đã tiến hành thuê tư vấn độc lập, thiết lập các nhóm dự án để cùng tiến hành nghiên cứu chung, đánh giá và thẩm định hiệu quả, tính khả thi của dự án trong tình hình, điều kiện mới hiện nay…

Nguồn: thoibaonganhang.vn

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.