Thoái vốn ngân hàng của PVN đang "tắc"

Do nền kinh tế chung gặp khó khăn nên việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành của PVN cũng đang bị "tắc".

Thông tin này được Chủ tịch HĐTV PVN ông Phùng Đình Thực đưa ra tại họp báo quý III/2013.

 Chủ tịch HĐTV Phùng Đình Thực cho biết, theo đề án tái cơ cấu tập đoàn đã được Thủ tướng phê duyệt, PVN vẫn sẽ là một tập đoàn kinh tế đa ngành, tập trung vào 5 lĩnh vực chính. Tuy nhiên, do nền kinh tế chung gặp khó khăn nên việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành của PVN cũng đang bị "tắc".

Thoái vốn ngân hàng của PVN đang

Theo ông Phùng Đình Thực - Chủ tịch HĐTV PVN, cơ cấu lại tập đoàn này kiên quyết loại bỏ "công ty cháu, chắt"
Ảnh: Thanh Tâm

"Chủ trương của PVN là thoái hết vốn đầu tư ngoài ngành nhưng phải theo đúng lộ trình, không phải muốn thoái vốn ngay là thoái được mà phải đảm bảo hài hòa, hiệu quả kinh tế. Có những việc có thể làm được, có những cái vẫn còn vướng mắc, phải báo cáo Chính phủ, các bộ ngành. Nhưng chắc chắn rằng, tới đây PVN sẽ không cho tiến hành lập các công ty cấp 4 - các đơn vị dưới công ty con của tập đoàn như trước đây nữa"- ông Thực chia sẻ.

Riêng về lộ trình thoái vốn tại các lĩnh vực đầu tư ngoài ngành như tài chính, ngân hàng, bất động sản... Phó tổng giám đốc PVN ông Nguyễn Xuân Sơn cho biết, do chưa tìm được đối tác nên khoản đầu tư của PVN vào công ty tài chính, ngân hàng vẫn bị "treo" lại.

Hiện tổng giá trị đầu tư ngoài ngành của PVN là 5.800 tỷ đồng, chiếm tỉ lệ rất nhỏ so với vốn chủ sở hữu 304.000 tỉ đồng của tập đoàn này. Vốn đầu tư của PVN chủ yếu vào các công ty tài chính, bảo hiểm và ngân hàng, một phần vào xây lắp (các dự án bất động sản do công ty "cháu" thực hiện)...

Khoản đầu tư lớn nhất của PVN, theo ông Sơn là vào Tổng công ty Tài chính dầu khí (PVFC) thì vừa rồi công ty này đã tái cơ cấu lại thông qua sáp nhập với Ngân hàng Phương Tây (WesternBank). Còn về cơ bản, trong đề án tái cấu trúc của mình PVN đã đặt ra kế hoạch thoái vốn vào năm 2015 trên cơ sở đảm bảo hiệu quả vốn đầu tư và tình hình thị trường. "Hi vọng tới năm 2015 khi thị trường tốt dần lên, sẽ có nhà đầu tư có nhu cầu mua lại thì PVN sẽ thoái hết vốn tại đây"- ông Sơn nói.

Về đầu tư vốn tại thị trường nước ngoài, ông Thực cho biết, hiện PVN đầu tư chủ yếu vào lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí. Tới nay, PVN đang khai thác dầu khí tại Nga với sản lượng 2,8 tr tấn dầu; đang tiến hành khai thác thử nghiệm tại Venezuela, lộ trình khai thác tại Peru vào cuối năm 2013 và tại Algeria vào cuối năm 2014.

"Phải có thời gian dài để đánh giá hiệu quả chứ ko phải ngày hôm nay đầu tư ngày mai có hiệu quả. Hiện tại chúng tôi đang thực hiện theo đúng kế hoạch và báo cáo đầu tư đã được các bộ, ngành phê duyệt" – ông Thực khẳng định.

Tính chung 9 tháng đầu năm, gia tăng trữ lượng dầu khí của PVN đạt 21,81 triệu tấn dầu quy đổi, bằng 62,3% kế hoạch năm. Tổng sản lượng khai thác quy dầu 9 tháng đầu năm đạt 19,80 triệu tấn, bằng 78,6% kế hoạch năm, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, sản lượng khai thác dầu thô đạt 12,38 triệu tấn, bằng 77,4% kế hoạch năm. Sản lượng khai thác khí đạt 7,42 tỷ m3, bằng 80,6% kế hoạch năm, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2012.

Sản xuất và cung cấp cho lưới điện quốc gia 9 tháng đầu năm đạt 12,40 tỷ kWh, bằng 89,5% kế hoạch năm, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2012. Sản xuất đạm 9 tháng đầu năm đạt 1,17 triệu tấn, bằng 77,2% kế hoạch năm, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm 2012. Sản xuất xăng dầu toàn Tập đoàn đạt 4,93 triệu tấn, bằng 91,4% kế hoạch năm, tăng 27,7% so với cùng kỳ năm 2012.

Tổng doanh thu của toàn bộ các đơn vị trong Tập đoàn 9 tháng đầu năm đạt 548,3 nghìn tỷ đồng, bằng 118,3% kế hoạch 9 tháng và 84,8% kế hoạch năm. Nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn đạt 128 nghìn tỷ đồng, bằng 86,2% kế hoạch năm.

Tổng doanh thu hợp nhất Tập đoàn đạt 287,6 nghìn tỷ đồng, bằng 81% kế hoạch năm, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2012. Tổng lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 38,2 nghìn tỷ đồng, bằng 87% kế hoạch năm.

Quý IV/2013, PVN dự kiến đạt tổng doanh thu toàn Tập đoàn là 183.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 41.300 tỷ đồng. Ước thực hiện cả năm 2013, tổng doanh thu đạt 732.000 tỷ đồng, tăng 13,2% so với kế hoạch.

Thu Nguyễn

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.