Thoái vốn khỏi Vinamilk bây giờ là quá chậm

Quyết định buộc SCIC thoái vốn khỏi 10 DN là quyết định đúng phù hợp với kinh tế thị trường, có điều là làm quá chậm

Trao đổi với PV Tiền Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, ông Nguyễn Đức Kiên, cho rằng, với lượng vốn hóa lên tới 2,5 tỷ USD (hơn 50.000 tỷ đồng), Quốc hội cần giám sát chặt việc thoái vốn cũng như sử dụng vốn thoái từ Vinamilk cũng như các doanh nghiệp (DN) khác.

Thoái vốn khỏi Vinamilk bây giờ là quá chậm - ảnh 1

Theo ông Kiên, đến thời điểm hiện tại, quyết định buộc SCIC thoái vốn khỏi 10 DN là quyết định đúng phù hợp với kinh tế thị trường, có điều là làm quá chậm so với việc triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng và chậm so với nhiệm vụ mà Đại hội Đảng đã giao. 

Nhiều người đặt vấn đề động cơ bán vốn tại 10 DN nhằm lấy tiền trả nợ nhưng việc bán vốn là đa mục tiêu, trong đó có phần tái cơ cấu nguồn vốn đầu tư. Tất nhiên, trong này có yếu tố vì vấn đề ngân sách.

Trong số 10 DN này, theo ông Kiên, có thể chọn 4-5 DN để thoái vốn ngay từ năm 2016. Như với Vinamilk có thể bán qua sàn chứng khoán, vấn đề là cách bán thế nào. Trước mắt có thể bán 5% trong số gần 45% cổ phần của SCIC đang nắm giữ sau đó bán dần tiếp. Với việc thoái vốn lên tới khoảng 2,5 tỷ USD phải căn cứ Luật Ngân sách và có ghi số vốn này vào ngân sách và thực hiện theo kế hoạch ngân sách 5 năm hay.

Việc thoái vốn này sẽ đặt trong kế hoạch vốn-ngân sách giai đoạn 2016-2020. “Chúng tôi sẽ có trách nhiệm đặt vấn đề giám sát việc quản lý, sử dụng số tiền thu về này theo đúng luật. Số tiền này phải được sử dụng theo Luật Ngân sách. Việc bán ra cũng phải có kế hoạch: Dự kiến bán bao nhiêu, thu được bao nhiêu và ai là người chịu trách nhiệm trong việc bán này.

Số tiền thu được này sẽ được coi là một khoản tiền đặc biệt của ngân sách để đầu tư xây dựng, ví dụ dùng để xây nhà máy thủy điện Lai Châu trong vòng 2 năm nữa là xong, hoặc để hoàn trả 162.000 tỷ đồng trái phiếu ngắn hạn thời hạn vay dưới 3 năm để vay lại với kỳ hạn dài hơn”, ông Kiên nói.

Trả lời PV Tiền Phong, Giám đốc Điều hành Vinamilk Bùi Thị Hương cho rằng, việc SCIC bán vốn tại Vinamilk được rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm. “Quan điểm của Vinamilk là cần bán đấu giá công khai, rộng rãi để đem lại lợi ích cao nhất cho Nhà nước. 

Tuy nhiên, một chuyên gia lâu năm trong ngành sữa khẳng định, việc thoái vốn công khai qua hình thức đấu giá trực tiếp giữa các nhà đầu tư trong nước và quốc tế sẽ mang lại lợi ích cao nhất cho Nhà nước. Số tiền thu được qua hình thức đấu giá công khai luôn cao hơn số tiền bán chỉ định hoặc bán vốn qua hình thức khác như qua sàn chứng khoán. 

“Với DN có lượng vốn lớn như Vinamilk nếu SCIC bán lượng lớn cổ phiếu ra thị trường sẽ làm giảm giá trị cổ phiếu. Việc bán vốn qua đấu giá công khai sẽ tránh tình trạng bắt tay ngầm giữa các đơn vị nhằm thâu tóm Vinamilk”, vị này phân tích.

Nguồn: Phạm Tuyên/tienphong.vn

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.