Thiết thực, tiết kiệm... Bảo tàng số chứng lý Biển Đông

Sau khi công bố ý tưởng xây dựng bảo tàng số về chứng lý Biển Đông của TS Trần Công Trục, Infonet đã nhận được nhiều ý kiến bàn luận của cộng đồng và các chuyên gia. Dưới đây là nội dung thư của Độc giả Đặng Quang Vinh, Thạc sĩ CNTT.

Vừa qua, tôi được đọc ý kiến về việc thành lập Bảo tàng chứng lý Biển Đông trên Báo điện tử Infonet, với những đề xuất và đóng góp của các chuyên gia Biển Đông như TS. Trần Công Trục, Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi... Có thể gọi không quá lời rằng ý tưởng thành lập Bảo tàng chứng lý Biển Đông là một ý tưởng tuyệt vời, hết sức quan trọng và thiết thực trong tình hình hiện nay. Là một người công tác trong lĩnh vực CNTT, tôi xin đóng góp một số đề nghị cho ý tưởng Bảo tàng số chứng lý Biển Đông.

Bảo tàng số không còn là một điều mới mẻ trên thế giới. Thông tin từ Wikipedia cho chúng ta biết, những bảo tàng số đầu tiên trên thế giới đã được thành lập từ đầu những năm 1990.

Tôi nghĩ, Thành lập Bảo tàng số, chúng ta sẽ thu được nhiều các lợi ích khác nhau. Bảo tàng số sẽ tiết kiệm được chi phí về không gian, xây dựng, bảo trì, trong hoàn cảnh rất nhiều bảo tàng truyền thống đang lâm vào tình trạng vắng vẻ đìu hiu. Bảo tàng số cũng tận dụng được sức mạnh của công nghệ hiện đại, đưa các nội dung của bảo tàng trở nên gần gũi hơn với người tham quan. Bảo tàng số còn có một ưu điểm quan trọng khác nữa, là đảm bảo khả năng truy cập từ khắp nơi trên thế giới, trong khi mục đích của Bảo tàng chứng lý Biển Đông được xây dựng không chỉ cho người dân một tỉnh, thành, mà còn cho bạn bè năm châu.

Thiết thực, tiết kiệm... Bảo tàng số chứng lý Biển Đông - ảnh 1
Nếu bảo tàng số về chứng lý Biển Đông được thành lập, những hiện vật của nhà trưng bày này sẽ được cả thế giới biết đến dễ dàng hơn. Nguồn Internet

Để phù hợp với nhiều đối tượng người dùng khác nhau, tôi đề xuất xây dựng nhiều phiên bản khác nhau của Bảo tàng chứng lý số. Cần xây dựng những phiên bản truyền thống, nhằm phục vụ người tham quan sử dụng máy tính với đường truyền Internet tốc độ thấp, cấu hình máy tính không cao. Phiên bản cơ bản này sẽ tập trung vào việc truyền tải thông tin và nội dung, hơn là tận dụng sức mạnh công nghệ.

Bên cạnh phiên bản truyền thống, cần xây dựng những phiên bản sử dụng công nghệ 3D, giúp người tham quan có trải nghiệm như được tham quan một bảo tàng thật. Điều này hướng đến mục tiêu truyền tải thông tin Biển Đông đến người dân phải sinh động, gần gũi. Người tham quan có thể du ngoạn trong bảo tàng, di chuyển giữa các khu vực trưng bày, xem và tìm hiểu các hiện vật từ màn hình máy tính. Không gian của bảo tàng sẽ được tái hiện bằng các hình ảnh độ nét cao, các hiện vật sẽ được thể hiện bằng hình ảnh không gian 3 chiều, giúp cho người tham quan có một trải nghiệm thú vị. Đây có thể là ví dụ: http://www.mnh.si.edu/vtp/1-
Thiết thực, tiết kiệm... Bảo tàng số chứng lý Biển Đông - ảnh 2
Một mô hình mẫu về Bảo tàng 3D nên ứng dụng để làm sinh động các dữ liệu Chứng lý số về Biển Đông

Tính tương tác trong bảo tàng số cũng cần được đề cao. Người tham quan sẽ có các hướng dẫn viên ảo, hướng dẫn tham quan bảo tàng theo các lịch trình định sẵn – nên có nhiều lịch trình khác nhau để người tham quan lựa chọn. Người tham quan cũng có thể tổ chức tham quan theo đoàn, khi đó nhiều người tham quan sẽ cùng tham gia một tour tham quan, có thể cùng nhau chia sẻ, trao đổi các thông tin trong bảo tàng. Đây sẽ là một tính năng vô cùng thú vị, khi những người bạn từ khắp nơi trên thế giới có thể cùng nhau chia sẻ một chuyến tham quan Bảo tàng chứng lý Biển Đông. Quan trọng hơn nữa, Bảo tàng cần hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ, để những người khác quốc tịch vẫn có thể cùng nhau tham quan. Đương nhiên, người tham quan cần có khả năng chia sẻ thông tin cuộc du ngoạn lên các mạng xã hội, qua email, …

Tôi cũng hoàn toàn đồng ý với ý kiến của TS. Trần Công Trục, người tham quan có thể được phân loại nhằm mục đích phục vụ tốt hơn. Ví dụ, ở mức chuyên gia, người tham quan có thể truy cập một số tài liệu nghiên cứu chuyên ngành, tham gia Hội thảo khoa học ảo, trình bày các ý kiến, tham luận… và thảo luận thông qua mạng Internet. Các chuyên gia cũng có thể trả lời các thắc mắc của người tham quan phổ thông, tham gia kiểm tra thẩm định các tài liệu, hiện vật trưng bày…

Cũng cần chú ý tới sự bùng nổ của các thiết bị di động thông minh trong những năm gần đây, nên bảo tàng cần hỗ trợ các thiết bị này một cách tốt nhất.

Cuối cùng, cần chú ý rằng, linh hồn của một bảo tàng nằm ở nội dung của nó. Bảo tàng chứng lý Biển Đông cần phải trở thành một kho tư liệu trung tâm, lưu trữ tất cả các thông tin liên quan tới Biển Đông, được tổ chức khoa học và cập nhật thường xuyên. Bảo tàng cũng cần quan tâm tới vấn đề học thuật, chứ không đơn thuần chỉ là nơi trưng bày. Việc biên dịch, chú giải, nghiên cứu các chứng lý cổ, để đưa những bia đá, sắc phong, sử liệu của tiền nhân đến với thế hệ trẻ ngày nay đòi hỏi công sức và tâm huyết không nhỏ của những người thực hiện. Cùng với đó, việc tổ chức, đánh giá, sắp xếp các nghiên cứu của các nhà nghiên cứu đương đại cũng là một công việc tốn nhiều thời gian và sức lực.
Thiết thực, tiết kiệm... Bảo tàng số chứng lý Biển Đông - ảnh 3
Những hiện vật thể hiện chủ quyền sẽ được trưng bày tại bảo tàng số chứng lý Biển Đông sinh động nhất
Thiết thực, tiết kiệm... Bảo tàng số chứng lý Biển Đông - ảnh 4
Tấm bản đồ này cũng sẽ được trưng bày để người dân nắm được thông tin chứng lý đầy đủ Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam

Hy vọng rằng, ý tưởng Bảo tàng số chứng lý Biển Đông sẽ sớm trở thành hiện thực, trở thành nơi tập trung tư liệu về Biển Đông, giúp mọi người dễ dàng tra cứu và tìm hiểu về vấn đề quan trọng này của đất nước.

Độc giả Đặng Quang Vinh

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !