Máy bay không người lái của Mỹ X-37B trở về trái đất sau gần 2 năm rưỡi trên quỹ đạo

Ngày 12/11, máy bay không người lái Boeing X-37B của Mỹ đã hạ cánh sau 908 ngày trên quỹ đạo.

AlArabiya dẫn nguồn từ Boeing cho hay, máy bay không người lái X-37B của quân đội Mỹ đã hạ cánh xuống Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida ngày 12/11 sau gần 2 năm rưỡi trên quỹ đạo.

Boeing cho biết trong một tuyên bố, tàu con thoi không người lái X-37B, bay lần đầu tiên vào năm 2010, đã trải qua hơn 10 năm trong không gian và đã đi hơn 1,3 tỷ dặm trong sáu chuyến bay.

 Thiết bị bay không người lái X-37B của quân đội Mỹ đã hạ cánh xuống Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida sau gần 2 năm rưỡi trên quỹ đạo. (Ảnh: USAF)

Trưởng Bộ phận Hoạt động Không gian Chance Saltzman cho biết, “nhiệm vụ này nhấn mạnh sự tập trung của Lực lượng Không gian vào việc hợp tác khám phá không gian và mở rộng khả năng tiếp cận không gian với chi phí thấp cho các đối tác của chúng tôi, cả trong và ngoài Bộ Không quân”.

X-37B được phát triển cho Không quân bởi United Launch Alliance, một liên doanh giữa Boeing và Lockheed Martin. X-37B là một máy bay không người lái có thể tái sử dụng do Boeing phát triển cho Không quân Mỹ (sau này dự án được Lực lượng Vũ trụ Mỹ tiếp quản). Kích thước của X-37B dài 8,8 mét và rộng 4,5 (sải cánh). X-37B có khoang chở hàng có thể mở rộng, giống như Tàu con thoi (X-37B ban đầu được lên kế hoạch đưa lên quỹ đạo trong khoang chở hàng của tàu con thoi và không sử dụng tên lửa). Bên trong khoang có thể đặt cả thiết bị tĩnh và vệ tinh.

Chương trình phát triển máy bay X-37B bắt đầu vào năm 1999, ban đầu nó là một dự án của NASA, nhưng đến giữa những năm 2000, nó đã được bàn giao cho quân đội. 

X-37B được biết đến với các nhiệm vụ dài ngày. Nhiệm vụ đầu tiên kéo dài 224 ngày, và mỗi lần sau đó dài hơn lần trước. Chuyến bay cuối cùng bắt đầu vào ngày 17/5/2020.

Trong số các mục tiêu của sứ mệnh này là tiến hành một số thí nghiệm khoa học và kỹ thuật, bao gồm cả việc tạo ra năng lượng bằng các tấm pin mặt trời và truyền đến Trái đất bằng bức xạ vi ba. Các nhà tổ chức phóng cũng cho biết X-37B sẽ phóng một microatellite FalconSat 8. 

Trước lần phóng X-37B cuối cùng vào tháng 5/2020, Lầu Năm Góc đã đề cập đến một loạt thí nghiệm khoa học mà tàu con thoi này nên tiến hành. Cần phải kiểm tra xem một số vật liệu nhất định phản ứng như thế nào với các hiện tượng khác nhau trong không gian. Đặc biệt, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu cách bức xạ vũ trụ xung quanh ảnh hưởng đến một số loại hạt, và kiểm tra khả năng chuyển đổi bức xạ mặt trời thành năng lượng điện vô tuyến.

Hạ Thảo (lược dịch)

Đức: Việc hiện đại hóa quân đội vẫn ‘dậm chân tại chỗ’

Quân đội Đức hiện đại đến nay vẫn là một điều còn quá xa vời. Trong một thời gian rất dài, quân đội Đức đã không còn có năng lực tác chiến như trong giai đoạn sau khi Đông Đức và Tây Đức thống nhất.

‘Con nhím lửa’ - bí ẩn về khẩu đội súng trường tấn công được lắp trên máy bay ném bom

Máy bay ném bom bổ nhào Tu-2S hoạt động khá hiệu quả ở Chiến tranh thế giới thứ 2 trong việc tiêu diệt thiết bị quân sự và công sự của đối phương.

Bí ẩn cách Liên Xô xử lý chiến lợi phẩm xe tăng và máy bay Đức chiếm được sau chiến tranh

Đến tháng 5/1945, khi Đức Quốc xã đầu hàng, quân đội Đức vẫn có trong tay một số lượng xe tăng và máy bay khá đáng kể.

Những bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !