Mỹ chuyển giao 2 hệ thống phòng không NASAMS cho Ukraine

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Patrick Ryden xác nhận 2 hệ thống phòng không NASAMS đã được chuyển giao cho Ukraine.

Ông Ryden cho biết tại một cuộc họp ngày 9/11, “chúng tôi có thể xác nhận việc bàn giao 2 hệ thống phòng không NASAMS cho Ukraine”.

Ông nói thêm rằng Quân đội Ukraine ở châu Âu đã được đào tạo về cách sử dụng các hệ thống này, và hiện đã đi vào hoạt động.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin khoảng 100 quân nhân Ukraine đã được huấn luyện cách sử dụng hệ thống NASAMS ở Đức, các hướng dẫn viên người Na Uy đã làm việc với họ trong hai tuần.

NASAMS được sản xuất từ năm 1990 và đã trải qua nhiều lần nâng cấp hệ thống radar định vị cùng các cải tiến khác, song nó chưa bao giờ được đưa vào sử dụng trong các hoạt động chiến đấu trên chiến trường.

NASAMS là hệ thống phòng không trên mặt đất có tầm ngắn và tầm trung. Loại vũ khí này có khả năng tham gia đồng thời nhiều hoạt động đánh chặn, vượt khỏi tầm ngắm của các hệ thống giám sát (BVR). Nó có thể kết hợp với Hệ thống Phòng thủ Tên lửa và Phòng không Tích hợp (IAMD).

Hệ thống phòng không NASAMS. (Ảnh: The Drive)

Vũ khí chính của NASAMS là tên lửa không đối không AIM-120 AMRAAM dẫn đường bằng radar, có thể được phóng từ trên không hoặc từ mặt đất. Khi phóng từ máy bay chiến đấu, AIM-120 AMRAAM thường đạt tốc độ và độ cao tối ưu. Nhưng khi phóng từ mặt đất, tên lửa này có ít năng lượng hơn bởi nó phải bay lên cao và tăng tốc, khiến động cơ tên lửa tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Do vậy, phạm vi hoạt động chỉ giới hạn trong khoảng 30km. Hệ thống không có khả năng phòng thủ khu vực.

NASAMS có thể được triển khai để xác định và tiêu diệt máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV), cũng như bảo vệ các tài sản có giá trị cao và các cơ sở hạ tầng quan trọng. Mỹ sử dụng NASAMS để bảo vệ vùng không phận xung quanh Nhà Trắng và trụ sở Quốc hội ở Washington. Theo báo cáo, hệ thống tên lửa này có thể nhắm bắn mục tiêu cách xa gần 161km. Mỹ vẫn chưa tiết lộ phiên bản nào sẽ được gửi tới Ukraine.

NASAMS cũng có thể sử dụng bệ phóng của HIMARS. Ukraine trước đó đã vận hành HIMARS và hệ thống này đang trở thành vũ khí chính của Ukraine trong cuộc xung đột. Ngoài AIM-120 AMRAAM, hệ thống có thể sử dụng tên lửa AIM-9X Sidewinder và AMRAAM-Extended.

NASAMS được trang bị hệ thống phóng nhiều loại tên lửa (LCHR), có thể mang 6 tên lửa sẵn sàng khai hỏa, đồng thời 6 tên lửa này có thể nhắm vào 6 mục tiêu khác nhau và phóng đi chỉ trong vài giây. NASAMS có thể được sử dụng như bệ phóng cố định trên mặt đất hoặc gắn trên các xe tải quân sự.

NASAMS sử dụng tên lửa đối không AMRAAM - tên lửa sử dụng hệ thống truyền-nhận tín hiệu radar chủ động thay vì dùng radar bán chủ động để tiếp cận mục tiêu. Ngoài ra, NASAMS còn có khả năng phóng được các tên lửa không đối không tầm ngắn là Python và Derby do Israel sản xuất.

Một trong những lợi thế của NASAMS là nó có nguồn cung tên lửa AMRAAM được phân bổ trên khắp thế giới. Đa phần các tên lửa này là mẫu cũ nhưng vẫn được cho là đủ tốt để đánh chặn các tên lửa hành trình và UAV, dù rằng thông tin này vẫn chưa được kiểm nghiệm trong điều kiện chiến đấu thực tế.

Ngoài ra, NASAMS cũng có thể bắn được các tên lửa không đối không tầm ngắn AIM-9 Sidewinder. Đây là loại tên lửa được trang bị trong hầu hết các lực lượng không quân của phương Tây.

Hạ Thảo (lược dịch)

Phần Lan có kế hoạch mua đạn tên lửa GMLRS từ Mỹ

Phần Lan có kế hoạch mua đạn tên lửa GMLRS từ Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận việc giao một lô đạn tên lửa dẫn đường chính xác và có kích thước lớn (GMLRS) và các thiết bị liên quan cho Phần Lan theo chương trình bán trang thiết bị quân sự cho nước ngoài.

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Đang cập nhật dữ liệu !