Nga sẽ triển khai hệ thống tương tự Starlink của Mỹ

Nga cho biết sẽ triển khai một hệ thống tương tự Starlink của Mỹ.

Tổng giám đốc Hệ thống vệ tinh thông tin (ISS) Evgeny Nesterov của Nga cho biết, Nga sẽ phát triển một hệ thống vệ tinh tương tự như Starlink của Mỹ được gọi là Skif. Skif dự kiến sẽ hoàn thành và được thử nghiệm vào năm 2025. 

Sau khi hoàn thành các vụ phóng thử nghiệm, các kênh liên lạc sẽ được tổ chức, có tính đến ảnh hưởng của hiệu ứng Doppler và độ trễ thay đổi

Ông Nesterov lưu ý, trong thời gian tàu vũ trụ trên quỹ đạo, họ cũng sẽ kiểm tra ảnh hưởng của bức xạ lên vệ tinh trong quỹ đạo 8.000 km.

ISS nhấn mạnh rằng khối lượng của một vệ tinh thông thường của hệ thống Skif sẽ hơn một tấn. Trong tương lai, chòm sao vệ tinh sẽ được tổ chức từ tàu vũ trụ với các mảng ăng ten hoạt động theo từng giai đoạn. Giải pháp này sẽ làm tăng đáng kể thông lượng của hệ thống.

Sự cần thiết của những vệ tinh như vậy từ quan điểm quân sự đã được chứng minh rõ ràng qua một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Nhờ các vệ tinh của Mỹ, quân đội Ukraine nhận được thông tin hoạt động và cung cấp thông tin liên lạc hiệu quả.

Hiện tại, Nga cũng đã phóng tên lửa Soyuz-2.1b lên quỹ đạo mang theo 3 vệ tinh Internet băng thông rộng Gonets-M và vệ tinh Skif-D thế hệ mới. Vụ phóng này nằm trong chương trình Sfera do Chính phủ Nga phê duyệt ngày 6/4/2022.

Đây là các vệ tinh viễn thông Internet đầu tiên phiên bản Nga. Các vệ tinh này hoạt động tương đương với dịch vụ Internet được Công ty Starlink của tỉ phú Elon Musk sử dụng trong cuộc xung đột Ukraine.

Sau khi được phóng lên quỹ đạo, trong khoảng 9 phút, phần chính với 4 vệ tinh đã tách khỏi tên lửa phóng. Sau đó, mất hơn 4 giờ để cả 4 vệ tinh này bay vào quỹ đạo với sự trợ giúp của bộ tăng cường.

Hạ Thảo (lược dịch)

Đức: Việc hiện đại hóa quân đội vẫn ‘dậm chân tại chỗ’

Quân đội Đức hiện đại đến nay vẫn là một điều còn quá xa vời. Trong một thời gian rất dài, quân đội Đức đã không còn có năng lực tác chiến như trong giai đoạn sau khi Đông Đức và Tây Đức thống nhất.

‘Con nhím lửa’ - bí ẩn về khẩu đội súng trường tấn công được lắp trên máy bay ném bom

Máy bay ném bom bổ nhào Tu-2S hoạt động khá hiệu quả ở Chiến tranh thế giới thứ 2 trong việc tiêu diệt thiết bị quân sự và công sự của đối phương.

Bí ẩn cách Liên Xô xử lý chiến lợi phẩm xe tăng và máy bay Đức chiếm được sau chiến tranh

Đến tháng 5/1945, khi Đức Quốc xã đầu hàng, quân đội Đức vẫn có trong tay một số lượng xe tăng và máy bay khá đáng kể.

Những bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !