Nga sẽ triển khai hệ thống tương tự Starlink của Mỹ

Nga cho biết sẽ triển khai một hệ thống tương tự Starlink của Mỹ.

Tổng giám đốc Hệ thống vệ tinh thông tin (ISS) Evgeny Nesterov của Nga cho biết, Nga sẽ phát triển một hệ thống vệ tinh tương tự như Starlink của Mỹ được gọi là Skif. Skif dự kiến sẽ hoàn thành và được thử nghiệm vào năm 2025. 

Sau khi hoàn thành các vụ phóng thử nghiệm, các kênh liên lạc sẽ được tổ chức, có tính đến ảnh hưởng của hiệu ứng Doppler và độ trễ thay đổi

Ông Nesterov lưu ý, trong thời gian tàu vũ trụ trên quỹ đạo, họ cũng sẽ kiểm tra ảnh hưởng của bức xạ lên vệ tinh trong quỹ đạo 8.000 km.

ISS nhấn mạnh rằng khối lượng của một vệ tinh thông thường của hệ thống Skif sẽ hơn một tấn. Trong tương lai, chòm sao vệ tinh sẽ được tổ chức từ tàu vũ trụ với các mảng ăng ten hoạt động theo từng giai đoạn. Giải pháp này sẽ làm tăng đáng kể thông lượng của hệ thống.

Sự cần thiết của những vệ tinh như vậy từ quan điểm quân sự đã được chứng minh rõ ràng qua một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Nhờ các vệ tinh của Mỹ, quân đội Ukraine nhận được thông tin hoạt động và cung cấp thông tin liên lạc hiệu quả.

Hiện tại, Nga cũng đã phóng tên lửa Soyuz-2.1b lên quỹ đạo mang theo 3 vệ tinh Internet băng thông rộng Gonets-M và vệ tinh Skif-D thế hệ mới. Vụ phóng này nằm trong chương trình Sfera do Chính phủ Nga phê duyệt ngày 6/4/2022.

Đây là các vệ tinh viễn thông Internet đầu tiên phiên bản Nga. Các vệ tinh này hoạt động tương đương với dịch vụ Internet được Công ty Starlink của tỉ phú Elon Musk sử dụng trong cuộc xung đột Ukraine.

Sau khi được phóng lên quỹ đạo, trong khoảng 9 phút, phần chính với 4 vệ tinh đã tách khỏi tên lửa phóng. Sau đó, mất hơn 4 giờ để cả 4 vệ tinh này bay vào quỹ đạo với sự trợ giúp của bộ tăng cường.

Hạ Thảo (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !