Nga sẽ triển khai hệ thống tương tự Starlink của Mỹ

Nga cho biết sẽ triển khai một hệ thống tương tự Starlink của Mỹ.

Tổng giám đốc Hệ thống vệ tinh thông tin (ISS) Evgeny Nesterov của Nga cho biết, Nga sẽ phát triển một hệ thống vệ tinh tương tự như Starlink của Mỹ được gọi là Skif. Skif dự kiến sẽ hoàn thành và được thử nghiệm vào năm 2025. 

Sau khi hoàn thành các vụ phóng thử nghiệm, các kênh liên lạc sẽ được tổ chức, có tính đến ảnh hưởng của hiệu ứng Doppler và độ trễ thay đổi

Ông Nesterov lưu ý, trong thời gian tàu vũ trụ trên quỹ đạo, họ cũng sẽ kiểm tra ảnh hưởng của bức xạ lên vệ tinh trong quỹ đạo 8.000 km.

ISS nhấn mạnh rằng khối lượng của một vệ tinh thông thường của hệ thống Skif sẽ hơn một tấn. Trong tương lai, chòm sao vệ tinh sẽ được tổ chức từ tàu vũ trụ với các mảng ăng ten hoạt động theo từng giai đoạn. Giải pháp này sẽ làm tăng đáng kể thông lượng của hệ thống.

Sự cần thiết của những vệ tinh như vậy từ quan điểm quân sự đã được chứng minh rõ ràng qua một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Nhờ các vệ tinh của Mỹ, quân đội Ukraine nhận được thông tin hoạt động và cung cấp thông tin liên lạc hiệu quả.

Hiện tại, Nga cũng đã phóng tên lửa Soyuz-2.1b lên quỹ đạo mang theo 3 vệ tinh Internet băng thông rộng Gonets-M và vệ tinh Skif-D thế hệ mới. Vụ phóng này nằm trong chương trình Sfera do Chính phủ Nga phê duyệt ngày 6/4/2022.

Đây là các vệ tinh viễn thông Internet đầu tiên phiên bản Nga. Các vệ tinh này hoạt động tương đương với dịch vụ Internet được Công ty Starlink của tỉ phú Elon Musk sử dụng trong cuộc xung đột Ukraine.

Sau khi được phóng lên quỹ đạo, trong khoảng 9 phút, phần chính với 4 vệ tinh đã tách khỏi tên lửa phóng. Sau đó, mất hơn 4 giờ để cả 4 vệ tinh này bay vào quỹ đạo với sự trợ giúp của bộ tăng cường.

Hạ Thảo (lược dịch)

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Đang cập nhật dữ liệu !