Thiết bị 5G do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất đã sẵn sàng thương mại hóa

Hiện các thiết bị 5G do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất đã được lắp đặt trên mạng lưới để cung cấp dịch vụ mạng cho người dân sử dụng ở một số khu vực như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM.

Trong báo cáo kết quả hoạt động của ngành TT&TT năm 2022, ở lĩnh vực công nghiệp ICT, Bộ TT&TT đã điểm ra một số kết quả nổi bật, trong đó có việc ra mắt một số sản phẩm, cơ sở nghiên cứu trọng điểm trong năm 2022.

Tiêu biểu, đến nay doanh nghiệp Việt Nam đã thành công trong nghiên cứu - phát triển và sẵn sàng thương mại hóa thiết bị 5G. Hiện các thiết bị 5G do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất đã được lắp đặt trên mạng lưới để cung cấp dịch vụ mạng cho người dân sử dụng ở một số khu vực như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM.

Đến nay, doanh nghiệp Việt Nam đã thành công trong nghiên cứu - phát triển và sẵn sàng thương mại hóa thiết bị 5G.

Trung tâm Thiết kế vi mạch tại Trung tâm đào tạo Khu Công nghệ cao TP.HCM đã được thành lập, kết nối với các công ty chế tạo chip để triển khai dịch vụ MPW hỗ trợ các nhóm nghiên cứu, doanh nghiệp khởi nghiệp. Đồng thời, cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ đóng gói và thử nghiệm vi mạch; triển khai các chương trình hợp tác để huy động nguồn lực quốc tế phục vụ mục tiêu phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của Việt Nam.

Cũng trong năm nay, FPT Semiconductor chính thức ra mắt dòng chip vi mạch đầu tiên ứng dụng trong sản phẩm IoT cho lĩnh vực y tế. 

Để thúc đẩy phát triển thị trường cho sản phẩm, dịch vụ CNTT, trong năm qua, một chuỗi hoạt động đã được triển khai, đơn cử như: hội thảo, triển lãm về doanh nghiệp và sản phẩm Make in Vietnam năm 2022 tại tỉnh Đồng Tháp với chủ đề “Giải pháp CNTT cho lĩnh vực nông nghiệp”, qua đó giúp kết nối cung, cầu giữa doanh nghiệp công nghệ số với các doanh nghiệp địa phương tạo thị trường cho các doanh nghiệp công nghệ số và các tổ chức, hợp tác xã nông nghiệp; hay hội thảo kết nối cung, cầu công nghiệp - công nghiệp công nghệ số khu vực miền Trung diễn ra tại Quảng Ngãi…

Đáng chú ý, Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ IV chủ đề “Phát triển bền vững và nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu” đã được tổ chức thành công, với nhiều hoạt động nổi bật: đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ, cam kết của Bộ TT&TT tại Diễn đàn Make in Vietnam năm ngoái; định hướng phát triển công nghiệp công nghệ số Việt Nam cho năm 2023 và giai đoạn tiếp theo. Bộ TT&TT cùng cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã xác định song song 2 mục tiêu, đó là phát triển bền vững hệ sinh thái công nghệ số Việt Nam, nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu; trao đổi và đề xuất các cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. 

Cùng với đó, trong năm 2022, Bộ TT&TT đã tổ chức thành công giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Vietnam” năm 2022. Đây là giải thưởng tôn vinh các doanh nghiệp có sản phẩm công nghệ số xuất sắc thiết kế, sáng tạo, sản xuất tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Giải thưởng có 218 sản phẩm đăng ký tham gia, đã trao giải cho các sản phẩm, giải pháp xuất sắc ở 4 hạng mục.

Quỳnh Hương

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chuỗi giải pháp giúp doanh nghiệp ở khu công nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian

Với chuỗi giải pháp mới do Viettel Post và Vietnam Airlines hợp tác triển khai, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp có thể tiết kiệm đến 30% chi phí so với tự vận hành và tối ưu 30% thời gian so với cách làm truyền thống.

Kỳ lân công nghệ Việt Nam tập trung ở 2 lĩnh vực Fintech và Game online

Đại diện Cục Công nghiệp CNTT và Truyền thông cho biết, Việt Nam có 4 kỳ lân công nghệ gồm VNG, Sky Mavis, VNPay và Momo, song tập trung ở 2 lĩnh vực trò chơi trực tuyến (Game online) và công nghệ tài chính (Fintech).

Thúc đẩy phát triển “kỳ lân” công nghệ số Việt Nam

Theo Cục Công nghiệp CNTT và Truyền thông, Bộ TT&TT, một giải pháp then chốt góp phần hỗ trợ phát triển doanh nghiệp công nghệ số và kỳ lân công nghệ số là huy động vốn và phát triển thị trường, sản phẩm cho các doanh nghiệp này.

Công nghiệp công nghệ số sẽ là ngành đi đầu trong cách mạng 4.0

Bộ TT&TT đã xác định định hướng đến năm 2025 công nghiệp công nghệ số là ngành đi đầu trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với tốc độ tăng trưởng doanh thu hằng năm gấp 2,5 lần tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước.

FPT, Viettel nhận Bằng khen của Bộ TT&TT vì thành tích xuất sắc trên thị trường quốc tế

Hai doanh nghiệp Viettel, FPT vừa được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh trên thị trường quốc tế năm 2022.

Việt Nam đã có 70.000 doanh nghiệp công nghệ số

Theo số liệu của Bộ TT&TT, tổng số doanh nghiệp công nghệ số đăng ký hoạt động năm 2022 ước đạt 70.000 doanh nghiệp, tăng 9,6% so với năm ngoái và đạt mục tiêu Bộ đã đề ra cho năm nay.

100% doanh nghiệp đã khai báo online qua nền tảng Cửa khẩu số

Qua 7 tháng triển khai, 100% các doanh nghiệp khai báo trực tuyến trên nền tảng Cửa khẩu số trước khi phương tiện đến các cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh của Lạng Sơn.

Tổng giám đốc FPT chia sẻ hành trình đưa công nghệ Việt ra biển lớn

Kể lại câu chuyện của 20 năm trước, CEO FPT Nguyễn Văn Khoa cho biết, một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp công nghệ này thành công tại thị trường nước ngoài chính là sự quyết tâm dấn thân.

Giảm 20% chi phí vận tải nhờ ứng dụng nền tảng cảng biển số

Nền tảng cảng biển số VSL của Công ty Smarthub Logistics Technology đã triển khai thành công tại Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM, Bình Dương, kết nối 126 hãng tàu, 280 đơn vị vận tải và 12.000 đầu kéo.

Đang cập nhật dữ liệu !