Nông dân miền Tây phấn khởi trước hiệu quả của mô hình trồng sương sáo

Với thị trường tiêu thụ ổn định, trong nhiều năm gần đây mô hình trồng sương sáo đã đem lại lợi nhuận cho bà con nông dân ở miền Tây. Sương sáo là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất ra Trà Thanh nhiệt Dr Thanh.

Trồng sương sáo lợi nhuận hơn trồng mía

Về xã Hiệp Hưng (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) nhiều người không khỏi ngạc nhiên trước những cánh đồng sương sáo trải dài xanh ngát và có hương thơm rất đặc biệt. Nơi đây được xem là thủ phủ của cây sương sáo ở khu vực miền Tây. Do thị trường tiêu thụ sương sáo ngày càng mạnh nên nhiều hộ dân đã chuyển sang trồng loại cây này.

Nông dân miền Tây phấn khởi trước hiệu quả của mô hình trồng sương sáo
Những cánh đồng sương sáo trải dài xanh ngát. (Ảnh: Huỳnh Xây)

Trên cánh đồng sương sáo đang thu hoạch, lão nông Nguyễn Mạnh Thường hồ hởi giới thiệu về nghề trồng sương sáo.

Nhiều năm trước, ông Thường chỉ biết trồng mía và bị thua lỗ liên tục do giá bán giảm, cuộc sống gặp khó khăn, bế tắc. Đến tháng 11/2019, được sự hướng dẫn của những người dân lân cận, ông đã mạnh dạn chuyển sang trồng sương sáo.

Hiện nay, vụ sương sáo đầu tiên đã được thu hoạch, mặc dù theo tính toán, trừ tất cả chi phí sẽ không có lời nhưng ông Thường vẫn vui mừng và kỳ vọng ở vụ sau. Ông Thường lý giải, “Mùa khô kéo dài nên tôi phải tưới nước mỗi ngày, nước mặn xâm nhập mà sương sáo phát triển được và hoà vốn được là mừng rồi. Đó là chưa kể đến việc chi phí thuê người nhổ cỏ rất cao, có thể lên tới 6 triệu đồng/1.000m2. Tôi sẽ có lời ở vụ sau vì vụ sau không cần đầu tư gieo hạt nữa, gốc sương sáo cũ ở vụ trước sẽ phát triển lên cây con tươi tốt trong mùa mưa và cỏ cũng sẽ ít hơn”.

Theo ông Thường, ở vùng đất này, cây sương sáo phát triển tốt, nhiều bà con trồng có hiệu quả. Ngoài ra, kỹ thuật trồng và đầu ra cũng ổn định, có nơi tiêu thụ hết, không lo như trồng cây mía trước đó.

Với diện tích 7.000m2 anh Nguyễn Văn Phú sở hữu vùng trồng sương sáo đang phát triển xanh tốt. Anh Phú cho biết, anh đã trồng sương sáo nhiều năm và cũng chuyển đổi từ cây mía như nhiều hộ dân khác.

“Sương sáo thích hợp trồng trên đất đã trồng mía ở các vụ trước đó. Trên nền đất này cây phát triển tốt hơn, thay vì èo uột như những nơi đã trồng liên tiếp nhiều vụ sương sáo nhiều năm liền. Lúc đó đất sẽ bị chai, không tơi xốp và không còn chất dinh dưỡng nuôi cây”, anh Phú khẳng định.

Theo anh Phú, 1 năm nơi đây chỉ trồng sương sáo 2 vụ. Năng suất mỗi vụ đạt khoảng 600 kg/1.000m2. Với giá bán được bao tiêu là 20.000 đồng/kg phơi khô, lợi nhuận cho cả 2 vụ là trên 10 triệu đồng/1.000m2, phần lợi nhuận này phần lớn tập trung ở vụ sau.

Nông dân miền Tây phấn khởi trước hiệu quả của mô hình trồng sương sáo
Sương sáo của ông Thường vừa được thu hoạch và đang phơi khô để bán. (Ảnh: Huỳnh Xây)

Vùng nguyên liệu sản xuất trà thảo mộc có hương thơm đặc biệt

 

Xã Hiệp Hưng trong những ngày này, bà con rộn ràng thu hoạch sương sáo, rất nhiều sương sáo đã được phơi khô đang được vận chuyển từ ruộng về chất, phân loại rồi ép thành kiện.

Anh T.T.T, chủ cơ sở thu mua sương sáo duy nhất bao tiêu trên địa bàn cho biết, sương sáo nơi đây có mùi hương thơm đặc biệt.

Nông dân miền Tây phấn khởi trước hiệu quả của mô hình trồng sương sáo
Sương sáo (Tiên thảo) có tác dụng bảo vệ gan, thanh nhiệt - giải độc và làm giảm các dấu hiệu sinh hóa trong gan.

Anh T chia sẻ, gia đình anh đã 3 đời thu mua sương sáo nhưng không nơi nào có mùi thơm nhiều và đặc biệt lạ thường như nơi đây. Ngoài ra, cây sương sáo ở đây có sức sống tốt, mẫu mã nhìn rất đẹp, dễ xuất bán. Hơn nữa, trung tâm nguồn hàng này có diện tích và sản lượng rất ổn định.

“Tuy bà con trồng 2 vụ sương sáo/năm nhưng do bà con không xuống giống và thu hoạch đồng loạt như lúa nên lúc nào cũng có sương sáo cung cấp” - anh T nói.

Từng có thời gian làm ăn thua lỗ do mua giá cao nhưng bán ra giá thấp, sản phẩm thu vào không chất lượng, không xuất bán được. Từ khi tìm được công ty ký kết tiêu thụ ổn định, thay vì mua theo giá thị trường như trước đây, năm 2019, anh T quyết định đứng ra thực hiện liên kết bao tiêu sương sáo cho bà con với giá cố định là 20.000 đồng/kg. Từ số hộ liên kết vài chục hộ ban đầu, đến nay đã có khoảng trên 200 hộ với khoảng 40 - 50ha thực hiện liên kết bao tiêu.

Để bà con nông dân thuận lợi trong việc trồng cây sương sáo, ngoài việc bao tiêu, anh T còn hướng dẫn kỹ thuật để hạn chế tối đa chi phí, tăng năng suất và đặc biệt là đảm bảo mùi hương, mùi thơm đặc biệt của cây.

Nông dân miền Tây phấn khởi trước hiệu quả của mô hình trồng sương sáo
Anh T kiểm tra vùng trồng sương sáo do mình bao tiêu. (Ảnh: Huỳnh Xây)

Được biết, người dân nơi đây không bao giờ sử dụng thuốc hoá học, chỉ bón phân ở giai đoạn đầu để thúc đẩy cây phát triển mạnh, chính vì vậy sản phẩm khi thu hoạch rất sạch, không lẫn tạp chất. Chưa dừng lại ở đó, anh T còn hỗ trợ 2 triệu đồng/1.000m2 (Hoàn lại khi thu hoạch) cho người dân để họ nhẹ vốn đầu tư ban đầu.

Với nguồn sương sáo ngày càng ổn định, ngoài việc cung cấp cho Tân Hiệp Phát, anh T còn đang xuất khẩu thêm qua Campuchia.

Trà Thanh nhiệt Dr Thanh được sản xuất từ 9 loại thảo mộc quý như Kim Ngân Hoa, Cam Thảo, Hoa Cúc, La Hán Quả, Hạ Khô Thảo, Tiên Thảo, Hoa Mộc Miên, Đản Hoa, Bung Lai. Sản phẩm có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe như giúp thanh nhiệt, kháng viêm và tăng cường hệ miễn dịch rất tốt.

 Đông Hường

 
List comment
 
 
Những lô đất vàng tại TP.HCM khiến loạt lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý
icon

8-12 Lê Duẩn, 2-4-6 Hai Bà Trưng... là những lô đất vàng khiến cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và nhiều lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý.

 
 
Vì sao trái cây Sơn La đắt như tôm tươi, 5 năm không cần “giải cứu”?
icon

Mọi cây trồng đều phải nằm trong quy hoạch và chú trọng ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, mở rộng diện tích các loại cây ăn trái, 5 năm trở lại đây nông sản Sơn La chưa từng phải giải cứu.

 
 
Giá vàng liên tục “nhảy nhót”, phố vàng Hà Nội tấp nập mua bán
icon

Ngày 22/7, giá vàng liên tục “nhảy nhót” lập kỷ lục mới. Theo ghi nhận của PV tại các cửa hàng kinh doanh đá quý tại Hà Nội, tấp nập khách hàng tới giao dịch, có người mua vào tích trữ, có người lại bán ra chốt lời.

 
 
DPM: Sản xuất kinh doanh phân bón và hoá chất tăng mạnh
icon

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã chứng khoán: DPM) cho biết sản lượng sản xuất và kinh doanh phân bón, hóa chất trong trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng mạnh so với năm 2019.

 
 
Tiêu chí nào để “lên sóng” chương trình First Move của CNN?
icon

Vingroup là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất, đến thời điểm này, tham gia phỏng vấn trực tiếp trong chương trình hàng đầu về kinh tế First Move trên kênh CNN. 

 
 
Nữ đại gia Nguyễn Thị Nga: Vùng biển lặng không có thuyền trưởng giỏi
icon

Trong năm 2020 các doanh nghiệp đã chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, đây cũng là giai đoạn các doanh nghiệp thể hiện bản lĩnh vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất.

 
Vinamilk liên tiếp thuộc Top công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
icon

Vinamilk đã tiếp tục được đánh giá thuộc danh sách “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” do báo Nhịp cầu đầu tư bình chọn lần thứ 9 liên tiếp (2011-2019). 

 
Shark Linh: 'Thời điểm để khởi nghiệp tốt nhất là khủng hoảng'
icon

Nữ doanh nhân Thái Vân Linh chia sẻ 5 nguyên tắc cân bằng và tự chủ tài chính cùng một số kinh nghiệm về đầu tư.

 
Người mua nhà nói Gamuda Land Việt Nam tắc trách, cố tình lừa dối khách hàng?
icon

Người mua nhà tại dự án khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens (Hoàng Mai – Hà Nội) phản ứng trước phần trả lời mà họ cho là thiếu căn cứ của chủ đầu tư, đồng thời cho rằng Gamuda Land Việt Nam cố tình lừa dối khách hàng

 
Lợi nhuận nghìn tỷ của Hyundai Thành Công chảy về đâu?
icon

Với lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, Hyundai Thành Công đang là 'con gà đẻ trứng vàng', nuôi lớn tham vọng lấn sân sang bất động sản và ngân hàng của tập đoàn của doanh nhân người Ninh Bình, ông Nguyễn Anh Tuấn.