Lãi suất huy động sẽ sớm tăng trở lại?

Khảo sát trong tuần đầu tháng 12/2021 cho thấy lãi suất huy động cao nhất tại các ngân hàng thương mại đang dao động trong khoảng 5,5 - 7,6%/năm.

Trong đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) là ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất cao nhất lên tới 7,6%/năm cho khoản tiền gửi từ 500 tỷ đồng, kỳ hạn 13 tháng.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) và Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), với mức lãi suất huy động 7,1%/năm, là những cái tên tiếp theo trong bảng so sánh lãi suất cao nhất tại các ngân hàng tháng 12/2021. Điều kiện để áp dụng mức này tại ACB là khách hàng phải gửi từ 30 tỷ đồng trở lên, kỳ hạn 13 tháng; còn tại Techcombank là từ 999 tỷ đồng trở lên, kỳ hạn 12 tháng.

Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) cũng đang huy động với lãi suất cao nhất là 7,0%/năm với khoản tiền gửi từ 200 tỷ đồng, kỳ hạn 12 và 13 tháng.

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) cũng đang áp dụng mức lãi suất cao nhất lần lượt là 6,99 và 6,85%/năm. Điều kiện là khách hàng phải gửi tiết kiệm từ 300 tỷ đồng, kỳ hạn 13 tháng. Còn tại Ngân hàng TMCP Đông Á (Dong A Bank), lãi suất cao nhất đang niêm yết là 6,8%/năm dành cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm từ 500 tỷ đồng, kỳ hạn 13 tháng.

Bên cạnh đó, một số ngân hàng khác đang huy động lãi suất cao nhất trên 6%/năm như Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) là 6,7%/năm, Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) 6,7%/năm, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) 6,6%/năm, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) 6,4%/năm, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) 6,3%/năm...

Đối với 4 ngân hàng lớn, lãi suất cao nhất trong tháng này là 5,6%/năm tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank); trong khi đó tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là 5,5%/năm.

Lãi suất huy động sẽ sớm tăng trở lại? - Ảnh 1.

Trong tháng 11 và tuần đầu tháng 12, đã có ngân hàng điều chỉnh lãi suất huy động tại một số kỳ hạn.

Cụ thể, tại Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank), lãi suất tiết kiệm online kỳ hạn 9 tháng và 12 tháng mới đây đã tăng nhẹ lên mức 5,96 và 6,76%/năm. So với bảng niêm yết trước đó, lãi suất này đã tăng khoảng 0,16-0,26%/năm.

Kể từ đầu tháng 12, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng công bố biểu lãi suất huy động mới, tăng thêm khoảng 0,1-0,3%/năm ở nhiều kỳ hạn ngắn. Cụ thể, lãi suất gửi tại quầy kỳ hạn 5 tháng tăng từ 3,5%/năm lên mức 3,8%/năm; kỳ hạn 3 tháng lãi suất tăng từ 3,5%/năm lên 3,6%/năm.

Đối với tiền gửi online, lãi suất huy động được Eximbank áp dụng cao hơn khoảng 0,1%/năm so với gửi tại quầy. Lần tăng lãi suất gần nhất trước đó của ngân hàng này là từ tháng 10/2021 với mức tăng thêm từ 0,1-0,2%/năm.

 

Nhìn chung lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng kỳ hạn 1-3 tháng dao động từ 2,5-4%/năm; kỳ hạn 6-9 tháng từ 4-6,2%/năm; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, lãi suất áp dụng từ 5,3%/năm trở lên.

Có thể thấy, lãi suất tiền gửi đang có tín hiệu nhích tăng và theo giới chuyên gia, điều này là hoàn toàn phù hợp. Bởi nếu xét về yếu tố mùa vụ, cuối năm là dịp các ngân hàng tăng hút vốn để phục vụ nhu cầu tăng cao của nền kinh tế. Và việc ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi cũng giúp kênh huy động này trở nên hấp dẫn hơn trong bối cảnh lãi suất đã duy trì ở mức thấp trong suốt một thời gian dài.

Dẫu vậy, số liệu công bố mới đây của Ngân hàng Nhà nước cho thấy kênh tiền gửi ngân hàng đang trở nên kém hấp dẫn khi tổng tiền gửi của người dân tại các tổ chức tín dụng gần như đi ngang kể từ tháng 2/2021. Thậm chí, trong tháng 8 và 9 vừa qua, tiền gửi của người dân đã liên tiếp sụt giảm.

Cụ thể, tiền gửi của người dân tại các tổ chức tín dụng trong tháng 9/2021 đạt hơn 5,291 triệu tỷ đồng, giảm 1.473 tỷ đồng so với tháng 8, và giảm tới 2.459 tỷ đồng so với tháng 7.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng tiền gửi dân cư đã giảm hơn 1.470 tỷ đồng trong tháng 9, là tháng bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19 tại nhiều tỉnh, thành phố. Đồng thời, lãi suất tiết kiệm cũng ở mức thấp khi về quanh 5,5%/năm vào cuối tháng 10/2021 với kỳ hạn 12 tháng khiến dòng tiền nhàn rỗi trong dân cư chảy vào các kênh có khả năng sinh lời cao hơn.

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia kinh tế, cho rằng với lãi suất tiết kiệm đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm, cộng thêm nguy cơ rủi ro về lạm phát đã khiến dòng tiền của người dân dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản, vàng hay tiền ảo...

"Lạm phát tăng cao không phải là nguy cơ đối với riêng Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang phải đối mặt với rủi ro này. Khi lạm phát tăng, các ngân hàng cho vay cũng sẽ phải điều chỉnh tăng lãi suất nhằm mục đích đảm bảo biên lợi nhuận. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ sử dụng công cụ tiền tệ để kiềm chế lạm phát. Tất cả những điều này sẽ làm lãi suất cho vay có thể tăng trong thời gian tới. Tuy vậy, lãi suất huy động có thể sẽ vẫn tiếp tục giữ ở mức thấp bởi thanh khoản của các ngân hàng hiện vẫn rất dồi dào", ông Hiếu phân tích.

Báo cáo mới công bố của Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng dịch bệnh lần 4 với quy mô rộng làm giảm nhu cầu tín dụng cho nửa sau năm 2021 nhưng việc mở cửa trở lại giúp dự báo tăng trưởng tín dụng toàn ngành có thể đạt mức 13%. Hơn nữa, BSC dự báo trong năm 2022 nhu cầu tín dụng cũng sẽ tiếp tục ở mức cao 13% và được hỗ trợ bởi các yếu tố như nền kinh tế tiếp tục hồi phục sau dịch bệnh và gói hỗ trợ có thể lên đến 800.000 tỷ đồng trong 2-3 năm sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng và sản xuất kinh doanh.

Theo các chuyên gia, nhu cầu tín dụng dự báo tăng cao như vậy có thể gián tiếp kéo theo mặt bằng lãi suất huy động nhích tăng trở lại trong năm 2022.

Loạt dự án bất động sản cam kết lợi nhuận ‘khủng’, gấp 2-5 lần lãi gửi ngân hàng

Loạt dự án bất động sản cam kết lợi nhuận ‘khủng’, gấp 2-5 lần lãi gửi ngân hàng

Trong khi lãi suất gửi tiền tại ngân hàng cao nhất chưa đến 6%/năm thì nhiều dự án bất động sản lại tung chính sách cam kết mức lợi nhuận ‘khủng’ lên đến 25%... Liệu đây có phải là ‘miếng bánh’ ngon cho nhà đầu tư?

Theo TTXVN

 
List comment
 
 
Lãi đột biến, cao kỷ lục, điều gì đang xảy ra tại doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm?
icon

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2022, doanh nghiệp do ông Đặng Thành Tâm làm chủ tịch đã có mức lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay.

 
 
Nhận tiền thưởng không giới hạn từ “Giới thiệu bạn ngay - Tiền triệu về tay” của VietinBank
icon

Với sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của đông đảo Quý khách hàng, từ ngày 16/2 đến hết ngày 31/7/2022, VietinBank tiếp tục triển khai Chương trình “Giới thiệu bạn ngay - Tiền triệu về tay” (CTKM).

 
 
Điểm tên những khu vực thị trường địa ốc 'gãy sóng', nhà đầu tư bỏ cọc
icon

Sau một thời gian tăng giá đất tăng ảo. Thị trường bất động sản một số khu vực rơi vào tình cảnh 'gãy sóng', nhà đầu tư bỏ cọc. Theo các chuyên gia, đây là hệ luỵ của thị trường địa ốc khi đã tăng trưởng quá nóng.

 
 
VinFast chi hơn 800 triệu ưu đãi khách hàng đặt mua xe máy điện thế hệ mới
icon

Khách hàng đặt mua xe máy điện thế hệ mới sử dụng pin LFP của VinFast từ ngày 26/4 đến 31/5/2022 sẽ được miễn phí một năm thuê bao pin trị giá lên tới 4,8 triệu đồng.

 
 
Tin lời quảng cáo trên mạng, mua điện thoại giá siêu khuyến mại, không ngờ gặp ngay 'hàng dựng'
icon

Xem review quảng cáo điện thoại “Samsung Galaxy A72” trên YouTube, cụ ông ở Hà Nội đã không ngần ngại đặt mua với giá “khuyến mại” mà không hề biết rằng mình đang mắc lừa.

 
 
Cải cách hành chính, chi thu ngân sách của Tổng cục Hải quan trong tháng 4/2022
icon

Nhằm đánh giá, chấm điểm chỉ số CCHC, Tổng cục Hải quan tiếp tục đôn đốc các đơn vị, báo cáo kết quả tự chấm điểm chỉ số CCHC năm 2021, đồng thời nghiêm túc triển khai công tác chấm điểm theo yêu cầu của VP Bộ Tài chính.

 
'Bán chui' đất dự án ở Hà Nội, 2 doanh nghiệp bị xử phạt 420 triệu đồng
icon

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố việc xử phạt hai doanh nghiệp bất động sản có hành vi mua bán, huy động vốn trái phép tại dự án khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2, huyện Mê Linh (Hà Nội) của HUD.

 
Đất nông thôn 'xì hơi', nhà đầu tư liên tục giảm giá để 'thoát hàng'
icon

Thị trường đất vùng nông thôn có hiện tượng 'xì hơi' sau quãng thời gian 'sốt nóng', nhiều nhà đầu tư chấp nhận giảm giá nhiều đợt để tìm khách… nhưng vẫn ế.

 
Ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất, tháng 5 gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng nào để hưởng lãi suất cao trên 7,00%?
icon

Lãi suất ngân hàng cao nhất hiện nay là 8,30%/năm, tuy nhiên để được hưởng mức lãi suất cao như trên thì người gửi cần có số tiền rất lớn và gửi với thời hạn dài...

 
Loạt doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu gấp chục lần vốn điều lệ
icon

Tài sản nhỏ, vốn điều lệ ít ỏi nhưng nhiều DN BĐS liên tục phát hành trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được đảm bảo bằng tài sản và không phải là nợ thứ cấp của tổ chức phát hành thu về hàng chục ngàn tỷ đồng.