Công ty tài chính bị tố cho vay một nơi đòi một nẻo, kiểu xã hội đen

Từng nghe chia sẻ về những trường hợp bị một công ty cho vay tiêu dùng “khủng bố tinh thần” theo nhiều cách khác nhau, nhưng có những người không thể ngờ đến một lúc nào đó chính mình trở thành nạn nhân.

Đó là trường hợp của chị Nguyễn Thu Trà (Cầu Giấy, Hà Nội), một ngày đầu năm 2020 chị bỗng nhận được cuộc gọi điện thoại từ một người đàn ông tự xưng là “nhân viên Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng V".

Sau khi xác nhận đúng là số điện thoại của mình, chị Trà liền nhận được yêu cầu phải trả một khoản tiền lên tới hơn 48 triệu đồng do một người... đồng nghiệp cũ vay.

Thậm chí, chị Trà phải mất vài giây mới nhớ ra người bạn kia là ai bởi đó là một đồng nghiệp cũ nay đã chuyển công tác và không còn liên lạc với nhau. Thậm chí, chị chẳng biết anh ta vay tiền khi nào và cũng không hề liên quan đến khoản vay. 

“Trong khoảng một tháng liền họ liên tục gọi điện từ sáng tới tối để yêu cầu tôi bằng mọi giá phải liên lạc được với anh bạn đồng nghiệp cũ, nếu không tôi phải có trách nhiệm thanh toán khoản vay này bởi khi vay anh ấy đã cung cấp cho công ty tài chính F số điện thoại của đồng nghiệp là tôi”(!?).

Công ty tài chính bị tố cho vay một nơi đòi một nẻo, kiểu xã hội đen
Công ty tài chính bị tố đòi nợ... đồng nghiệp của người đi vay, đe dọa kiểu xã hội đen

"Chỉ chờ mình bật máy là anh ta nói không ai chen được câu nào. Giọng điệu thì cộc cằn, thô lỗ” – chị Nguyễn Thu Trà bức xúc.

Không chỉ gọi điện, người này còn gửi tin nhắn tự xưng là từ “Trung tâm tín dụng F” với những lời lẽ dọa nạt: “Cảnh báo lần cuối trước 16h ngày 10/1/2020 thanh toán gấp số tiền tối thiểu 3.725.000583 VND cho NHNNVN. Tiếp tục trốn tránh, bất hợp tác, mọi rủi ro về uy tín, danh dự, sức khỏe, tinh thần và tài sản, ông/bà tự chịu trách nhiệm”. 

Anh N.D.C "tố" công ty F không tra soát kỹ hồ sơ của khách hàng vay vốn dẫn đến việc khách hàng cung cấp một số điện thoại bất kỳ, trong đó có số điện thoại của anh. Anh N.D.C cho biết từ đầu năm 2020 đến nay anh luôn bị những người tự xưng là nhân viên công ty tài chính này gọi điện yêu cầu thanh toán khoản vay của một người xa lạ. Mặc dù tổng đài hứa sẽ khắc phục, nhưng trước khi mọi việc được tạm lắng, anh liên tục bị làm phiền bởi những cuộc gọi từ nhiều số điện thoại khác nhau với những lời lẽ ngang ngược.Thời gian gần đây, trên các diễn đàn mạng xã hội, nhiều người "tố" bỗng dưng bị người tự xưng là của công ty này đòi nợ cho dù họ không hề có quan hệ tín dụng với công ty này.

Để tìm hiểu về phản ứng của công ty cho vay tiêu dùng này trước những phản ánh bức xúc như trên, PV đã liên hệ với đại diện truyền thông công ty tài chính này nhưng phía công ty không phản hồi.

 

Theo chia sẻ của những người từng mua hàng trả góp thông qua Công ty F, thủ tục vay khá đơn giản nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro nếu người vay không đọc kỹ hợp đồng.

Anh Nguyễn Ngọc Tuấn mua laptop trả góp tại Thế giới Di động và được nhân viên Công ty tài chính F làm hợp đồng cho vay 10 triệu đồng để thanh toán trả góp hàng tháng. Hợp đồng có nhiều điều khoản ràng buộc đối với người vay nhưng lại không nhắc đến bất kỳ trách nhiệm nào của người cho vay. Khách hàng cũng không được giao hợp đồng.

“Khi tôi yêu cầu được giữ một bản hợp đồng thì nhân viên tư vấn tỏ vẻ kinh ngạc, dường như bạn nhân viên này chưa từng gặp khách hàng đưa ra yêu cầu tương tự. Phải một lúc lâu sau tôi mới được cung cấp một bản hợp đồng phô tô, không hề có chữ ký đại diện công ty tài chính. Bản hợp đồng "3 bên" nhưng không hiểu vì sao đại diện của F lại không ký vào hợp đồng, chỉ có "Người chứng kiến" là nhân viên bán hàng của Thế giới Di động ký" – anh Nguyễn Ngọc Tuấn nói.

Cũng theo anh Tuấn, hợp đồng đã ký ghi rõ khách hàng phải thanh toán số tiền trả góp vào ngày 15 hàng tháng, nhưng ngay từ ngày mùng 10, nhân viên F.C đã gọi điện nhắc thanh toán với giọng như đi đòi nợ.

Công ty tài chính bị tố cho vay một nơi đòi một nẻo, kiểu xã hội đen
Trong bản hợp đồng, phần đại diện của  F.C bỏ trống không có người ký.

“Tăng trưởng và lợi nhuận của công ty tài chính phải đi đôi với với tính bền vững, sự tử tế và văn minh” – Luật sư Trương Thanh Đức nói. Để ngăn chặn tình trạng trên, Luật sư Đức cho rằng khách hàng nên cân nhắc trước khi vay và cần mạnh mẽ bày tỏ thái độ khi bị công ty tài chính “chơi xấu”. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần phải xử lý nghiêm các công ty tài chính để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.Trao đổi với PV, Luật sư Trương Thanh Đức (Chủ tịch Công ty Luật Basico) cho biết, tình trạng người dân bị “khủng bố tinh thần” đã tồn tại từ nhiều năm nay gây bức xúc trong dư luận. Đó là cách “chơi xấu” của các công ty tài chính khi cho vay bất chấp.

Ngân Giang

Thêm một lô trái phiếu ‘lạ’ của TPBank

Thêm một lô trái phiếu ‘lạ’ của TPBank

Từ cuối tháng 11/2019 đến nay, TPBank đã liên tục phát hành 17 lô trái phiếu có lãi suất cao lên tới 9,5%/năm.

 
List comment
 
 
Trâu 'đổi đời' nhờ làm du lịch
icon

Du lịch phát triển, nhiều chú trâu 'đổi đời' do được trọng dụng để phục vụ du khách. Thơm tho và sạch sẽ, không còn lam lũ như xưa.

 
 
Bất chấp đại dịch, hãng bia lớn vẫn lãi nghìn tỷ
icon

Năm 2020, bất chấp đại dịch, các thương hiệu bia vẫn có một năm đầy sôi động bằng cách tung ra một số sản phẩm mới.

 
 
Năm Sửu nói về “nghề ” nuôi trâu ở miền Tây
icon

Thị trường vẫn còn nhu cầu mua bán, nghề nuôi trâu ở miền Tây sông nước vẫn sẽ còn bởi nghề này mang lại cho các gia đình co cuộc sống ổn định, thậm chí có người giàu lên nhờ nghề này...

 
 
30 Tết: Chợ Hàng Bè thất thủ, 1 triệu đồng/con gà bày mâm cỗ mà khách vẫn phải xếp hàng chờ 'dài cổ'
icon

Giá gà tăng gấp 2 lần ngày thường, khi 1 triệu/con mà khách vẫn phải xếp hàng chờ.

 
 
Đào, quất giảm bán đồng giá ngày 30 Tết vẫn đìu hiu vì vắng khách
icon

Sáng 30 Tết năm Tân Sửu, dạo qua thị trường bán đào quất ở vùng ngoại thành Hà Nội cho thấy lượng người mua rất ít. Trong khi những dãy đường vẫn bày đầy đào, quất, mặc dù trao biển thanh lý xả hàng nhưng cũng rất ít người quan tâm.

 
 
Chợ Tết ngày 30, tiểu thương bán hoa 'phá giá', giá rẻ như cho
icon

Sáng 30 Tết, ngày cuối cùng chuẩn bị đón năm mới 2021, tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, giá thực phẩm vẫn ổn định song giá rau xanh, đặc biệt là hoa tết giá giảm rẻ chưa từng có…

 
Làng mai nổi tiếng ở miền Trung thu hơn 30 tỷ đồng nhờ bán mai Tết
icon

Nhờ bán mai Tết mà các làng mai hiện đã thu được khoảng hơn 30 tỷ đồng, trong đó, hộ thu nhập cao nhất từ việc bán mai Tết hiện đã thu từ 200 - 300 triệu đồng, hộ thấp nhất cũng thu được 20 - 30 triệu đồng. 

 
Giá xăng dầu giữ ổn định trong kỳ điều hành chiều 29 Tết
icon

Ở kỳ điều chỉnh giá xăng dầu chiều 10/2, giá xăng dầu được giữ nguyên so với kỳ điều hành trước. Nếu không tiếp tục chi Quỹ bình ổn, giá các loại xăng dầu sẽ tăng so với giá hiện hành khoảng 603 đến 1.729 đồng một lít/kg.

 
Ngày 29 Tết: Chợ, siêu thị đông bất ngờ, hàng 'tuyển' giá rẻ bằng nửa Tết năm ngoái!
icon

Nhiều siêu thị đón lượng khách đến mua sắm trong ngày 28 và sáng 29 Tết tăng gần gấp đôi so với những ngày trước. Giá nhiều loại trái cây chủ lực giảm 20%- 50% so với cùng thời điểm Tết năm 2020.

 
Nổi lửa từ 2h sáng, làng nghề bánh khô mè nức tiếng miền Trung vẫn không đủ bán dịp Tết
icon

Bánh khô mè là bánh truyền thống, vốn không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán của người dân Đà Nẵng, Quảng Nam. Chính vì thế mà vào dịp cận Tết, không khí tại làng bánh khô mè Cẩm Lệ (Đà Nẵng) vô cùng tất bật.