Thêm một lô trái phiếu ‘lạ’ của TPBank

Từ cuối tháng 11/2019 đến nay, TPBank đã liên tục phát hành 17 lô trái phiếu có lãi suất cao lên tới 9,5%/năm.
unnamed (1)

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa có báo cáo kết quả phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Theo đó, vào ngày 9/4/2020, TPBank đã phát hành lô trái phiếu đợt 3 có tổng giá trị 236 tỷ đồng, kỳ hạn 7 năm thông qua phương thức bán trực tiếp cho nhà đầu tư.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo và mức lãi suất áp dụng cho kỳ đầu tiên là 9,5%/năm, các kỳ tiếp theo sẽ bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 2,6%/năm. Trong đó, tổ chức lưu ký cho lô trái phiếu này chính là TPBank. Danh sách trái chủ không được công bố, chỉ được đề cập là “nhà đầu tư trong nước”.

Cùng ngày, TPBank đã hủy phát hành lô trái phiếu khác có kỳ hạn 10 năm, đáng chú ý, lô trái phiếu này cũng có mức lãi suất rất cao là 9,6%/năm cho kỳ đầu tiên.

Mức lãi suất này cao hơn rất nhiều so với các ngân hàng phát hành cùng khoảng thời gian, đơn cử như Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank). Cụ thể, ngày 13/4/2020, HDBank đã phát hành 2 lô trái phiếu giá trị 450 tỷ đồng và 650 tỷ đồng, mức lãi suất được áp dụng lần lượt là 6%/năm, 6,3%/năm. 

 
Screenshot (200)

Bảng thống kê 9 đợt phát hành từ cuối tháng 11/2019 đến nay của TPBank.

Đây không phải lần đầu TPBank phát hành trái phiếu với lãi suất cao đột biến như này, mà theo dữ liệu của Nhadautu.vn, từ cuối tháng 11/2019 đến nay nhà băng này đã phát hành tổng cộng 17 lô trái phiếu trong 9 đợt phát hành, trong đó 8 lô TPBank chủ động huỷ, đều có kỳ hạn 10 năm và lãi suất 9,6%/năm đầu. Còn 9 lô còn lại, 1 lô duy nhất có kỳ hạn 10 năm với giá trị 34 tỷ đồng được nhà đầu tư tổ chức mua, còn 8 lô có kỳ hạn 7 năm, cùng lãi suất 9,5%/ năm đầu và được nhà đầu tư cá nhân mua trọn.

Điểm chung của các lô trái phiếu này là mặc dù lãi suất cho kỳ đầu tiên rất cao nhưng các kỳ tiếp theo lại bằng mức tham chiếu cộng biên độ 2,6%, là thấp hơn khá nhiều so với so với mặt bằng chung hiện nay (biên độ từ 3-4%). Do vậy, một giả thiết là TPBank đang cân đối vốn nhằm đảm bảo các tỷ lệ an toàn tài chính. 

Giả thiết này không phải là không có cơ sở khi nhu cầu tín dụng của TPBank có dấu hiệu tăng lên đáng kể. Cụ thể, theo báo cáo tài chính kiểm toán, dư nợ tín dụng của TPBank tăng 24% trong năm 2019, trong khi huy động tăng với tốc độ thấp hơn (21,4%). Kết quả là tỷ lệ tín dụng trên huy động tăng từ 100% lên 102%. Bên cạnh đó, dư nợ cho vay dài hạn tăng thêm 10.000 tỷ đồng trong năm và chiếm non nửa số dư tín dụng vào cuối năm. 

Theo nhadautu.vn

 
List comment
 
 
Dấu ấn MIKGroup tại thị trường Phú Quốc
icon

Nhắc đến MIKGroup, không chỉ là thương hiệu về quản lý và phát triển bất động sản với hàng loạt dự án chung cư cao cấp, biệt thự tại Hà Nội, TP.HCM mà còn thành công trong quản lý và phát triển các sản phẩm nghỉ dưỡng tại Phú Quốc.

 
 
'Bóc' nội thất căn hộ sắp bàn giao dự án Rose Town
icon

Trong bối cảnh thị trường đang khan hiếm nguồn cung căn hộ chung cư, các căn hộ chất lượng, sắp bàn giao, vừa túi tiền với phần đông khách hàng trẻ như Rose Town đang được khách hàng săn đón.

 
 
Tập đoàn Hưng Thịnh “thắng lớn” với hàng loạt giải thưởng
icon

Tối 07/10, trong khuôn khổ lễ kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam lần thứ 16 và tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân TP.HCM tiêu biểu năm 2020, tập đoàn Hưng Thịnh đã được vinh danh ở 3 hạng mục giải thưởng lớn.

 
 
Khách xếp hàng cả cây số để xem nhà mẫu và mua nhà tại Ecopark
icon

Mới đây, mặc dù trời mưa, nhưng hàng nghìn khách vẫn kiên trì xếp hàng dài cả cây số, chờ từ sáng tới tối để tham quan nhà mẫu và mua nhà tại Ecopark.

 
 
Hòa mình vào thiên nhiên - xu hướng của những khu đô thị đẳng cấp
icon

Gần gũi với thiên nhiên, chú trọng tới chất lượng môi trường sống xanh, trong lành đang là tiêu chí chọn nhà của rất nhiều khách mua ở thực.

 
 
Lãi vay - nỗi ám ảnh của những “con nợ” bất động sản
icon

Các tổ chức tín dụng là “bà đỡ” của nền kinh tế, “hà hơi tiếp sức” cho sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, lãi suất cho vay thời gian qua đối với thị trường bất động sản (BĐS) là một sự “khắc nghiệt” đến nghẹt thở!

 
Giá nhà tăng vọt, dấu hiệu bong bóng, không còn căn hộ giá dưới 40 triệu/m2
icon

Từ năm 2018 đến nay giá nhà ở TP.HCM tăng khoảng 30%. Lãnh đạo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, đây là sự tăng giá cực kỳ đột biến và nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến thị trường bất động sản ở TP.HCM.

 
Hai khách sạn ở TP.HCM được ông chủ Thái Lan rao bán gần 40 triệu USD là 2 khách sạn nào?
icon

Doanh nghiệp Thái Lan tiếp tục kế hoạch bán khách sạn Ibis Saigon South, Capri by Frasers ở Việt Nam và Pullman Jakarta Central Park tại Indonesia sau khi đối tác hạ giá chào mua.

 
Giá chanh rẻ giật mình, chỉ 10 nghìn đồng/kg bán đầy các chợ
icon

Tại chợ đầu mối 365 Hà Đông, có rất nhiều tiểu thương bán chanh tươi. Chanh tươi được các tiểu thương bán giá đồng loạt 10 ngàn đồng/kg thu hút rất đông các bà nội trợ lấy túi lớn, túi bé nhặt chanh mua về ăn dần.

 
Khánh thành Tổ hợp MEATDeli Sài Gòn được đầu tư 1.800 tỷ đồng
icon

Ngày 3/10, Công ty cổ phần Masan MEATLife (MML) công bố hai bước tiến chiến lược trong hành trình mang đến các sản phẩm thịt tươi ngon, dinh dưỡng cho gần 100 triệu người tiêu dùng Việt Nam.