Thưởng Tết 2021 có được như mọi năm?

Tết Tân Sửu là năm đầu tiên hiệu lực của Bộ luật Lao động 2019 với nhiều dự báo thưởng Tết 2021 rất khó có thể giữ được đà tăng trưởng theo xu hướng của những năm gần đây.

Bộ luật Lao động năm 2019 chính thức có hiệu lực từ 2021, trong đó quy định thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

 
 Ảnh minh họa

Như vậy, từ năm tới, thưởng Tết không nhất thiết phải bằng tiền, mà doanh nghiệp có thể thưởng cho người lao động bằng hiện vật. Quy chế thưởng sẽ do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Cách đây ít hôm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương báo cáo tình hình lao động, tiền lương, tiền thưởng, nợ lương của doanh nghiệp trên địa bàn trước ngày 27.12.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Huy Hưng, Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên năm nay yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo thưởng tết năm 2021 chậm hơn mọi năm. Và như vậy, dự kiến cuối tháng 1.2021, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội mới có thông tin tổng hợp về tình hình thưởng tết tại các địa phương và các loại hình doanh nghiệp.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính chung 11 tháng, cả nước có gần 124,3 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn là 1.878,9 nghìn tỷ đổng và tổng số lao động đăng ký là 970 nghìn lao động, giảm 1,9% về số doanh nghiệp và 14,7% về số lao động so với cùng kỳ năm trước. Cũng trong 11 tháng, doanh nghiệp tạm ngừng có thời hạn là 44,4 nghìn, tăng 59,7% so với cùng kỳ.

Với bức tranh chung kém khởi sắc như trên, năm 2020 là một năm khá khó khăn với hầu hết các doanh nghiệp, nhiều dự báo cho rằng, mức thưởng Tết Tân Sửu năm nay khó có thể đạt được như mọi năm.

3 năm trước thưởng Tết đều có xu hướng tăng

Thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, năm 2018, tiền thưởng dịp Tết Dương lịch bình quân là 1,1 triệu đồng/người. Tết Nguyên đán bình quân cả nước là 5,5 triệu đồng/người (tương đương 1 tháng lương), tăng 13% so với Tết năm 2017.

Trong đó, công ty do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, mức thưởng bình quân người lao động nhận được là 5,02 triệu đồng/người; Công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của nhà nước, mức thưởng bình quân 6,21 triệu đồng/người; Doanh nghiệp khối dân doanh mức thưởng 5,09 triệu đồng/người; Nhóm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thưởng bình quân cho người lao động là gần 5,68 triệu đồng/người.

Năm 2019, mức thưởng bình quân Tết Dương lịch là 1,42 triệu đồng/người, tăng 23,3% so với năm 2018. Thưởng Tết Âm lịch bình quân bằng khoảng 1 tháng lương (6,31 triệu đồng/người), tăng 11,4% so với năm 2018.

Năm 2020, Theo Báo cáo của Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội, có khoảng 85,6% doanh nghiệp thưởng Tết Dương lịch với mức thưởng bình quân 930.000 đồng/người, bằng 73,2% so với thưởng dịp Tết Dương lịch 2019. Trong đó, doanh nghiệp 100% vốn nhà nước là 2,14 triệu đồng/người; Công ty cổ phần có vốn góp chi phối của nhà nước là 1,36 triệu đồng/người; Doanh nghiệp dân doanh có mức thưởng 790.000 đồng/người; Doanh nghiệp FDI 800.000 đồng/người. 

 
Thưởng tết Nguyên đán qua các năm 2018 - 2020 
 

Khoảng 89,3% doanh nghiệp báo cáo có thưởng Tết Nguyên đán 2020 với mức bình quân khoảng 1 tháng lương (6,71 triệu đồng/người), tăng 7,1% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán 2019, cụ thể: Công ty TNHH một thành viên 100% vốn Nhà nước 6,12 triệu đồng/người; Công ty cổ phần có vốn góp chi phối của Nhà nước 7,53 triệu đồng/người; Doanh nghiệp dân doanh 6,27 triệu đồng/người; Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 6,91 triệu đồng/người. 

TP.HCM có mức thưởng Tết bình quân cao nhất các năm

Nhìn bao quát có thể thấy mức thưởng Tết tăng dần trong 3 năm trở lại đây, tuy nhiên giữa các địa phương và nhóm doanh nghiệp lại có sự chênh lệch rất lớn về tiền thưởng.

Trên cơ sở báo cáo của các doanh nghiệp gửi về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho thấy, năm 2018 mức thưởng Tết Dương lịch cao nhất thuộc về doanh nghiệp FDI ở TP.HCM (1,5 tỷ đồng), mức thưởng cao nhất Tết Nguyên đán cũng thuộc về địa phương này ở khối doanh nghiệp dân doanh với mức 855 triệu đồng.

Mức thưởng Tết Dương lịch thấp nhất là 30.000 đồng, thuộc về doanh nghiệp dân doanh và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình và Bình Dương. Mức thưởng Tết Nguyên đán thấp nhất là 20.000 đồng/người tại một doanh nghiệp dân doanh ở tỉnh Vĩnh Phúc.

Năm 2019, TP.HCM tiếp tục là địa phương có mức thưởng Tết Nguyên đán cao kỷ lục so với mặt bằng chung của cả nước (1,17 tỷ đồng) thuộc về một doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực tài chính. Mức thưởng Tết Dương lịch cao nhất cả nước cũng thuộc về doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở TP.HCM với 500 triệu đồng.

Trong khi đó mức thưởng Tết Dương lịch thấp nhất năm 2019 thuộc về một doanh nghiệp ở Bắc Ninh với 50.000 đồng. Mức thưởng Tết Nguyên đán thấp nhất cũng là 50.000 đồng, do một công ty dân doanh Hải Phòng chi cho người lao động.

Vượt xa mức thưởng cao nhất năm 2019, mức thưởng Tết Dương lịch 2020 cao nhất là 3,5 tỷ đồng thuộc về một doanh nghiệp FDI trên địa bàn TP.HCM.

Đối với Tết Nguyên đán năm 2020 mức thưởng cao nhất có sự "đổi ngôi" giữa các loại hình doanh nghiệp so với thưởng năm 2019. Cụ thể, mức thưởng cao nhất là 950 triệu đồng/người tại một doanh nghiệp dân doanh hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm nhựa sinh học trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Địa phương này cũng là nơi có doanh nghiệp trả mức thưởng Tết Nguyên đán thấp nhất là 100.000 đồng.

Mức thưởng Tết Dương lịch thấp nhất 2020 thuộc về một công ty dân doanh ở Hải Phòng với mức 30.000 đồng.

Như vậy, TP.HCM là địa phương thường xuyên dẫn đầu về mức thưởng Tết qua các năm (2018-2020) và nhóm doanh nghiệp FDI luôn có mức chi thưởng cao nhất trong số 4 nhóm doanh nghiệp.

Thực hư chuyện một ngân hàng thưởng Tết 6 tháng lương khiến nhân viên nhà băng khác nhấp nhổm

Thực hư chuyện một ngân hàng thưởng Tết 6 tháng lương khiến nhân viên nhà băng khác nhấp nhổm

Thông tin Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) “sắp thưởng nhân viên 6 tháng lương bình quân” không chỉ dậy sóng giới ngân hàng mà còn gây xôn xao cộng đồng mạng kể từ chiều hôm qua (15/12).

Theo Bizlive

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Chuyên gia tài chính: “Kênh ngân hàng vẫn là nơi đầu tư an toàn, chắc chắn'
icon

Cùng với hệ thống thanh toán rõ ràng, số hóa cao cùng với mức lãi suất tiết kiệm niêm yết rõ ràng, người dân hoàn toàn nắm được mức sinh lời của số tiền mình gửi.

 
 
Chủ quán bar: 'Mỗi tháng tôi lại bay mất vài căn nhà'
icon

Mặt bằng thuê đắt đỏ, chi phí đầu tư lớn, nên khi dịch Covid-19 liên tục tái diễn, các quán bar, karaoke chịu tổn thất lớn vì nằm trong diện phải đóng cửa sớm và mở lại trễ nhất.

 
 
Lãi suất tiết kiệm online ngân hàng nào cao nhất?
icon

Lãi suất gửi tiết kiệm online hiện đang được đa số các ngân hàng áp dụng ở mức cao hơn so với lãi suất gửi tiết kiệm tại quầy từ 0,20%-1,80%/năm. Từ tháng 3/2021, ngân hàng nào trả lãi suất gửi tiết kiệm online cao nhất?

 
 
VN-Index vọt lên đỉnh, tràn đầy tâm lý hồ nghi, dự báo 'trượt dốc'
icon

VN-Index tăng điểm trong toàn bộ thời gian phiên giao dịch ngày hôm qua (18/3), đáng chú ý lực cầu tăng mạnh trong phiên ATC đã giúp chỉ số này đóng cửa trên ngưỡng tâm lý 1.200 điểm trong phiên đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 3/2021.

 
 
''Săn tìm'' loài cá tầm từ châu Âu về nuôi, nông dân nơi này thu hàng trăm triệu đồng
icon

Phát hiện nguồn nước lạnh quý hiếm trên đồi núi cao thuộc địa bàn Thôn 2, xã Rô Men, huyện Đam Rông (Lâm Đồng), nhiều hộ nông dân địa phương đã 'săn tìm” được nguồn giống cá tầm châu Âu chất lượng đưa về nuôi thu hàng trăm triệu đồng.

 
 
Vinamilk xuất khẩu sữa tươi chứa tổ yến đi Singapore, tiếp tục phát triển sản phẩm cao cấp
icon

Tiếp nối sữa tươi Organic, sữa đậu nành hạt, vừa qua Vinamilk tiếp tục xuất khẩu lô sản phẩm cao cấp “Sữa tươi tiệt trùng chứa tổ yến” đầu tiên đi Singapore.

 
Cổ phiếu ngân hàng liên tiếp 'dậy sóng', nhà đầu tư hốt bạc
icon

Có thể thấy trong những phiên giao dịch chứng khoán gần đây, cổ phiếu ngành ngân hàng luôn có sự bứt phá ngoạn mục.

 
Chuyện hiểu lầm về các ngân hàng Việt, khách cũng lắc đầu khó đỡ
icon

Tại Việt Nam, hiện có 49 ngân hàng, trong đó có 31 ngân hàng TMCP, 4 ngân hàng 100% vốn nhà nước, 2 ngân hàng chính sách, 2 ngân hàng liên doanh, 9 ngân hàng 100% vốn nước ngoài và 1 ngân hàng hợp tác xã.

 
Dịch vụ Ngân hàng số thế hệ mới của BIDV sắp lộ diện
icon

Ngày 20/03/2021, BIDV sẽ thực hiện chuyển đổi hệ thống Ngân hàng số hoàn toàn mới và ra mắt dịch vụ SmartBanking thế hệ mới với nhiều ưu điểm, tiện ích vượt trội.

 
Xe sang khan hiếm, khách có phải 'chờ dài cổ'?
icon

Tình trạng khan hiếm nguồn cung xe sang có thể khiến nhu cầu về xe sang tại Việt Nam bị thiếu hụt đáng kể, ít nhất là trong nửa đầu năm 2021.