'Nhân sâm' quý hơn vàng thất sủng, rẻ như trà đá

Đinh lăng được ví như nhân sâm ở Việt Nam. Thế nhưng, hiện ở Nam Định, hàng chục tấn đinh lăng đã đến thời điểm thu hoạch mà người dân không biết bán cho ai, đau xót nhất là thương lái chỉ trả giá rẻ như trà đá.
'Nhân sâm' quý hơn vàng thất sủng, rẻ như trà đá
Hàng hecta đinh lăng của người dân ở thôn Mỹ Thọ 2, xã Hải Giang, Hải Hậu (Nam Định) đến lúc thu hoạch nhưng không biết bán cho ai.

Nhiều người dân ở Hải Hậu (Nam Định) từng ăn nên làm ra nhờ trồng cây đinh lăng, nhưng cũng có không ít hộ gia đình phải bỏ trồng bởi sau khi trông ồ ạt, giờ không tìm được đầu ra cho sản phẩm.

Những ngày này, anh Vũ Duy Tâm ở thôn Mỹ Thọ 2, xã Hải Giang, Hải Hậu (Nam Định) đang phải chạy khắp nơi tìm đầu ra cho hàng tấn củ và rễ cây đinh lăng của gia đình trồng nhưng vẫn chưa được.

Chia sẻ với Infonet, anh Tâm cho biết, nhà anh trồng hơn 1 mẫu đinh lăng lá xẻ. Nhiều gia đình khác trong thôn cũng trồng từ 1-2 mẫu cây đinh lăng. Cách đây mấy năm, đinh lăng bán rất có giá nên nhiều nhà đã tự mở rộng diện tích trồng cây này.

Vườn đinh lăng của anh Tâm đã trồng được 3-5 năm, có cây trồng đến 7 năm, hiện đã đến thời điểm thu hoạch. Chỉ riêng gia đình anh Tâm cùng họ hàng cũng đã có hàng chục tấn đinh lăng cần bán nhưng lại không biết bán cho ai. Có thương lái vào trả giá nhưng rẻ quá không bõ công.

“Trước đây, có thời điểm những gốc đinh lăng to có trọng lượng khoảng 5kg bán được với giá 100.000 – 200.000 đồng/kg. Còn những củ nhỏ cũng phải bán được mức giá 30.000 – 40.000 đồng/kg. Với mức giá này thì chỉ bán 2 sào đinh lăng cũng thu được khoảng từ 45-50 triệu đồng”, anh Tâm cho biết.

Tuy nhiên năm nay, giá đinh lăng lại giảm rất thấp, nên anh Tâm và nhiều gia đình trồng đinh lăng đang loay hoay không biết xử lý thế nào. Theo đó, mức giá thương lái thu mua năm nay là 5.000 – 6.000 đồng/kg, còn những gốc chọn loại to cũng chỉ bán được ở mức giá 40.000 – 50.000 đồng/kg.

Năm trước anh Tâm và các hộ dân vẫn bán được mức giá từ 18.000 – 25.000 đồng/kg. Nhưng không ngờ năm nay lại giá lại giảm sâu đến vậy.

Anh Tâm lo lắng, như gia đình anh nếu đào hết, sản lượng cũng phải lên hàng chục tấn, nhưng lò sấy không có, hoặc giả có sấy khô thì cũng không biết bán cho ai mà để đấy thì cũng dở. Vì thế, anh chỉ mong bán được củ tươi.

 

“Thời điểm trồng phải mua giống với giá 20.000 đồng/cây; nếu nhà ai mua giống theo cân thì cũng phải bỏ ra chi phí tiền triệu cho mỗi sào, rồi mấy năm bỏ công chăm sóc, mất thêm chi phí phân bón đủ thứ... vậy mà giờ chỉ bán giá 5-6.000 đồng/kg thì không bõ công sức chăm trồng. Thế nhưng, nhiều nhà vẫn phải “nhắm mắt” bán rẻ để giải phóng đất, một số người thì bỏ không trồng đinh lăng nữa”, anh Tâm cho biết thêm.

'Nhân sâm' quý hơn vàng thất sủng, rẻ như trà đá
Anh Vũ Duy Tâm đang tìm nơi tiêu thụ cho hàng tấn củ và rễ đinh lăng của gia đình trồng đến thời điểm thu hoạch. Trong khi đó, những gia đình khác thì nhổ bỏ để giải phóng đất, không trồng nữa.

Ông Vũ Văn Vĩnh – Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Dược liệu Vĩnh Phát - đơn vị chuyên thu mua đinh lăng cho người trồng ở khu vực Nam Định, xác nhận, do năm nay không xuất hàng đi các nước được nên lượng thu mua và giá thành có ảnh hưởng.

"Những năm trước, tới thời điểm này chúng tôi thường xuất bán đi Hàn Quốc, Trung Quốc... nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên không xuất bán được. Mặc dù trong kho còn tồn hàng quá nhiều, tuy nhiên chúng tôi vẫn phải thu mua cho bà con”, ông Vĩnh nói.

Theo ông Vĩnh, với những hộ gia đình trồng đinh lăng theo chuỗi có ký hợp đồng cung ứng cho Công ty Cổ phần Traphaco làm dược liệu thì phía Công ty vẫn thu mua theo giá đã ký kết, tối thiểu là 15.000 đồng/kg. Còn hàng củ để ngâm vẫn được thu mua với mức giá dao động từ 20.000 – 25.000 đồng/kg.

“Những người chỉ bán được giá 5-6.000 đồng/kg là những hộ dân trồng tự phát, không ký hợp đồng ngay từ đầu và không theo chuỗi cung ứng cho Traphaco thì họ phải tự tìm đầu ra, tự bán cho thương lái tự do”, ông Vĩnh cho hay.

Minh Thư

Vườn trăm triệu tan hoang sau bão, cau ngã… người 'đau'

Vườn trăm triệu tan hoang sau bão, cau ngã… người 'đau'

Giá cau đang ở mức cao, nhiều vườn cau có thể mang về nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Song, bão số 9 quét qua đã khiến cau ngã đổ la liệt. Những mảnh vườn “trăm triệu” ở Quảng Ngãi tan hoang.

Chủ đề :

nam định

 
List comment
 
 
Chuyên gia giải thích tận gốc lý do ô tô điện thân thiện với môi trường hơn xe xăng
icon

Bên cạnh ưu điểm 'độc nhất' hoàn toàn không phát thải khi sử dụng, quá trình sản xuất điện - nguồn năng lượng cho những chiếc ô tô của tương lai - cũng 'xanh' hơn rất nhiều so với các loại phương tiện chạy bằng nhiên liệu khác.

 
 
SeABank được NHNN phê duyệt chuyển trụ sở về địa điểm mới trong năm 2021
icon

Ngày 1/4/2021, ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chấp thuận cho ngân hàng TMCP Đông Nam Á thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính.

 
 
Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động, tiền gửi DN chỉ còn 3,5% kỳ hạn 6 tháng
icon

Lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng đốiv ới khách hàng doanh nghiệp hiện có ngân hàng áp dụng ở mức thấp kỷ lục 3,5%/năm, trong khi mức lãi suất huy động cao nhất tiếp tục được các ngân hàng nhỏ duy trì ở mức 6,05%/năm.

 
 
Người sắp bước chân vào HĐQT Techcombank, cầm cương loạt DN 'khủng' đứng sau tỷ phú Hồ Hùng Anh là ai?
icon

Theo tài liệu ĐHĐCĐ ngân hàng Techcombank gửi các cổ đông, tại ĐHĐCĐ của ngân hàng diễn ra vào cuối tháng này sẽ bầu bổ sung một thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2019-2024. Ứng viên được đề cử là ông Hồ Anh Ngọc (SN 1982) tại Hà Nội.

 
 
Ngân hàng dồn dập báo lãi đậm quý 1
icon

Hàng loạt ngân hàng lớn mới đây đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021 với tăng trưởng lợi nhuận rất cao.

 
 
Khám phá không gian showroom Vin3S đầu tiên tại Việt Nam của VinFast
icon

Showroom Vin3S mới ra mắt đã gây ấn tượng mạnh khi phủ một màu xanh rất “eco”, đồng thời mang đến cho khách hàng nhiều trải nghiệm độc đáo đến từ các sản phẩm và dịch vụ trong hệ sinh thái Vingroup, đầy đủ từ VinFast, Vsmart, Vinhomes, VinPearl...

 
Lãi suất Vietcombank tháng 4/2021 tăng hay giảm?
icon

Lãi suất ngân hàng Vietcombank tháng 4/2021 không có sự thay đổi so với tháng trước. Theo đó, lãi suất tiền gửi tại ngân hàng này hiện đang giao động trong khoảng từ 2,9%/năm đến 5,5%/năm áp dụng cho kỳ hạn từ 1 tháng đến 48 tháng.

 
Muốn gỡ khó, sao lại áp giá sàn vé bay?
icon

Áp dụng giá sàn vé bay sẽ triệt tiêu cơ hội cạnh tranh giảm giá của các hãng hàng không, khách hàng mất nhiều cơ hội mua vé bay giá rẻ, đi lại bằng đường hàng không có nguy cơ giảm, tác động tiêu cực đến thị trường du lịch

 
SeABank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt hơn 2.400 tỷ đồng
icon

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - Mã chứng khoán SSB) vừa công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021.

 
Giật mình nước giặt D-nee, Comfort sản xuất bằng 'công nghệ xô chậu'
icon

Các sản phẩm nước giặt, nước xả vải mang nhãn hiệu D-nee, Comfort, được 1 chủ cơ sở sản xuất bằng một loạt “công nghệ xô chậu” với các nguyên vật liệu không rõ nguồn gốc.