Rau xanh khan hiếm, đắt ngang thịt gà, cá, tiểu thương không dám nhập bán
Mưa bão liên tiếp khiến giá rau xanh tại Đà Nẵng tăng cao. Có nhiều loại tăng giá gấp đôi, gấp ba vẫn khan hiếm, không có hàng để bán.
Mặc dù giá rau được coi là đã hạ nhiệt, giảm nhẹ so với tháng 10, nhưng giá vẫn tăng gấp đôi, gấp ba so với bình thường.
Chẳng hạn, rau muống, rau khoai có giá 12.000-15.000 đồng/bó; rau mồng tơi 15.000 đồng/bó; rau cải cúc, cải xanh 50.000 đồng/kg; rau xà lách 50.000-60.000 đồng/kg; rau ngót 35.000 đồng/kg, rau mầm 50.000 đồng/kg.
Tại Đà Nẵng, giá rau xanh tăng cao khoảng 3 tuần nay |
Đáng nói, dù giá đắt nhưng không phải loại rau nào cũng có hàng để bán. Tại các quầy hàng, nguồn cung không dồi dào như trước.
Chị Minh, một tiểu thương tại chợ Đống Đa (Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết: “Rau xanh ít, khan hiếm vì nguồn cung cấp rau của Đà Nẵng, Quảng Nam bị ngập lụt, hư hỏng hết. Hiện nay nguồn hàng chủ yếu phụ thuộc rau, củ của Đà Lạt”.
Cũng theo chị Minh, rau xanh tăng giá nên sức mua cũng sụt giảm theo.
“Tôi không dám nhập nhiều, chỉ nhập mặt hàng rau cải, rau xà lách và các loại củ quả vì hiện nay rau rất đắt, dập, khó bán, nhập về không bán được thì lỗ nặng”, chị Minh cho hay.
Không chỉ tăng giá, khan hiếm, rau xanh còn kém chất lượng.
Rau ngót xấu mã vẫn bán giá 35.000 đồng/kg. |
Đi một vòng chợ mới mua được mớ rau ngót, chị Nguyễn Thư (quận Thanh Khê) than thở: “Cả chợ chỉ có vài người bán rau muống, rau ngót mà rau cũng bị dập, úa chứ không được tươi ngon. Nay họ không bán theo bó mà tính theo cân theo lạng, một nhúm rau ngót này giá 10.000 đồng”.
Do rau xanh là mặt hàng không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày nên giá rau tăng đã ảnh hưởng rất lớn đến chi tiêu của nhiều gia đình.
Vừa chọn rau, chị Thu Nga (quận Hải Châu) nói: “Bình thường mua 5.000 thơm họ vẫn bán, còn nay mua số tiền đó là bị từ chối hẳn. Rau đắt đỏ nên vài tuần nay tôi phải tiết kiệm, mua ít thôi. Không biết tình trạng này còn kéo dài đến khi nào bởi thấy các tiểu thương còn than lại có bão số 10, số 11, dự báo giá rau vẫn tiếp tục giữ ở mức cao”.
Tại các quầy hàng, rau xanh không phong phú như trước |
Thay vì chọn rau xanh, nhiều bà nội trợ đành chuyển sang các loại rau củ khác có giá ổn định hơn như bắp cải, bí, cà rốt, khoai tây, cà tím… để tiết kiệm chi tiêu.
Hiện đậu cove có giá 30.000 đồng/kg, cà rốt 20.000 đồng/kg, dưa leo 20.000 đồng/kg.
Trong khi đó, giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu khác như gà, cá, thịt lợn vẫn bình ổn. Giá thịt lợn dao động từ 130.000-180.000 đồng/kg, thịt vịt 120.000 đồng/con, thịt gà 90.000-100.000 đồng/kg. Cá đồng, cá biển loại bình dân vẫn bán giá 50-80.000 đồng/kg.
Giá các loại thuỷ hải sản vẫn giữ mức ổn định |
Mưa lớn ở nhiều nơi đã tác động đến giá rau củ ở TP.HCM, Gia Lai, Đắk Lắk…vì rau bị dập nát, hư hỏng, sản lượng sụt giảm.
Chẳng hạn tại Gia Lai, hiện rau cải, mồng tơi, rau ngót có giá 10.000 đồng/bó, bắp cải 30.000 đồng/kg, đậu cove 30.000 đồng/kg…
Tại Đắk Lắk giá rau cũng tăng 50-70%, có loại tăng gấp đôi so với trước. Chẳng hạn rau xà lách 40.000 đồng/kg, cải ngọt 15.000 đồng/kg, bắp cải 17.000 đồng/kg.
Tại TP.HCM, giá nhiều loại rau củ cũng tăng gấp rưỡi đến gấp đôi so với ngày thường như đậu cove 36.000 đồng/kg, cải thìa 30.000 đồng/kg, rau muống 30.000 đồng/kg…
Diệu Thuỳ
Thứ củ rất bình dị ở thôn quê mỗi năm chỉ có một lần, nhiều người chỉ ăn 1 lần cũng mê
Mùa niễng năm nào cũng chỉ có một lần trong năm và chỉ kéo dài khoảng 1 tháng là hết mùa. Vì vậy, cứ đến đầu mùa niễng, nhiều người lại tranh thủ mua về ăn, người bán thì gom đơn mỗi ngày bán cả tạ củ...