Lãi suất cho vay mua nhà, ô tô giảm nhỏ giọt, lãi vay 'ưu đãi' vẫn cao vót

Song song với động thái hạ lãi suất tiền gửi, nhưng dường như các ngân hàng chưa có động thái điều chỉnh giảm lãi suất cho vay mua nhà và mua ô tô, hoặc nếu có thì mức giảm chưa “tương xứng” với sự điều chỉnh lãi suất tiền gửi.

Trước thời điểm NHNN ban hành Quyết định số 1729/QĐ-NHNN ngày 30/9/2020 về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam, lãi suất vay mua nhà và mua ô tô ở hầu hết các ngân hàng đã giảm từ 0,2-1,3 điểm % so với đầu năm và dao động trong khoảng từ 6,49% – 11,5%/năm.

Lãi suất cho vay mua nhà, ô tô giảm nhỏ giọt, lãi vay 'ưu đãi' vẫn cao vót
Lãi suất ngân hàng giảm, vay mua nhà lãi suất ưu đãi vẫn cao

Tuy nhiên, sau thời điểm 30/9 dù lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà, mua ô tô ở các ngân hàng dường như vẫn "dậm chân tại chỗ" hoặc nếu có giảm thì cũng chỉ giảm nhỏ giọt, chưa tương xứng.

Anh Trần Thành Văn ở Hà Đông (Hà Nội) cho biết, cuối năm 2019 anh mua nhà tại 1 dự án và được vay gói hỗ trợ thông qua BIDV với lãi suất trong 2 năm đầu được ngân hàng ưu đãi áp dụng là 8,8%/năm, các năm tiếp theo áp dụng lãi suất thả nổi bằng lãi suất huy động cộng thêm 3,5%.

"Khi nghe tin Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất, vợ chồng tôi rất mừng và hy vọng nếu lãi suất ngân hàng giảm thì chắc chắn lãi suất cho vay cũng sẽ giảm theo, và chúng tôi sẽ  giảm được áp lực trả lãi vay mua nhà”, anh Văn chia sẻ.

Cũng vay mua nhà như anh Văn, chị Đào Lý (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay, năm 2018 vợ chồng chị vay mua nhà thông qua một ngân hàng với lãi suất năm đầu lên đến 10,5%/năm. Các năm tiếp theo áp dụng lãi suất bằng lãi suất huy động cộng thêm 3%.

“Từ đầu năm đến nay, ngân hàng thông báo giảm lãi suất 3 lần rồi nhưng không biết ngân hàng mà tôi vay có điều chỉnh giảm lãi suất hay không vì từ đầu năm đến giờ chúng tôi chưa nhận được 1 thông báo từ phía ngân hàng là giảm lãi vay, chồng tôi tháng nào đi đóng tiền nhà về cũng thông báo, tiền nhà không những không giảm mà còn tăng thêm 1 ít”, chị Lý băn khoăn.

Rất ít nhà băng công bố giảm lãi suất mua nhà dự án kể từ đầu tháng 10. Tại VPBank, lãi suất linh hoạt từ 5,9%/năm trong 3 tháng đầu tiên, 7,9%/năm trong 6 tháng hoặc 8,9%/năm trong 12 tháng đầu tiên.

Tuy nhiên, chương trình này chỉ được VPBank áp dụng trong tháng 10. Số tiền khách hàng được vay tối đa 5 tỷ đồng, tỷ lệ 90% tính trên giá trị tài sản bảo đảm tùy theo nhóm đối tượng khách hàng. Tổng thời hạn vay trả góp tối đa là 25 năm đối với căn hộ có đơn giá dưới 35 triệu đồng/m2 và 35 năm với căn hộ có đơn giá trên 35 triệu đồng/m2.

Còn trước đó trong tháng 9/2020, VPBank áp dụng lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi ở mức 8,55%/năm, tỷ lệ cho vay tối đa là 75% và kỳ hạn vay tối đa là 35 năm.

Hiện hầu hết các ngân hàng vẫn giữ nguyên lãi suất cho vay như cũ, chưa có sự điều chỉnh mới.

 

Cụ thể, tại Vietcombank hiện đang áp dụng mức lãi suất vay mua nhà và mua ô tô được ngân hàng này công bố từ 8,1%/năm, riêng mua nhà chung cư sẽ tùy thuộc vào từng dự án để có mức lãi suất dao động từ 6,5%-10,5%/năm. Mức lãi vay mua ô tô được nhà băng này áp dụng từ 8,1% trong 12 tháng đầu kể từ thời điểm giải ngân.

Hay như VIB cũng là ngân hàng dành hạn mức tín dụng dành cho vay mua nhà và ô tô khá cao. Ngân hàng này hiện đang áp dụng lãi suất 8,3%/năm, hạn mức lên đến 90% kèm thời hạn vay tối đa 30 năm đối với gói vay mua nhà. Trong khi đó, lãi suất vay mua xe ô tô tại VIB thấp hơn một chút, 8,2%/năm, cùng thời hạn vay tối đa 8 năm và hạn mức 80% giá trị xe.

Đối với BIDV, gói tín dụng 40.000 tỷ đồng vẫn đang được ngân hàng giải ngân dành cho khách hàng vay mua nhà, mua xe, vay tiêu dùng và phục vụ SXKD. Các mức lãi suất được công bố từ 7,6%/năm trong 12 tháng đầu tiên hoặc 9,2%/năm trong 36 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, lãi suất thực tế được áp dụng tùy theo từng chi nhánh và từng gói vay theo thẩm định của chi nhánh. BIDV cho hay, mức lãi suất cho vay hiện nay đã giảm từ 0,1%-0,2% tùy từng kỳ hạn.

Trong khi đó, lãi suất vay mua ô tô được BIDV áp dụng 7,7%/năm trong 12 tháng đầu. Theo tìm hiểu của PV, lãi suất cho vay ô tô không những phụ thuộc vào giá trị và tình trạng của xe mà còn phụ thuộc vào nguồn gốc xuất xứ. Chẳng hạn như tại BIDV, khách hàng vay mua xe có xuất xứ từ Nhật Bản hoặc châu Âu sẽ được áp dụng mức lãi suất thấp hơn đối với những hãng xe khác.

Không công bố lãi suất cụ thể đối với khách hàng vay mua nhà, một ông lớn khác là Vietinbank cho biết mức lãi suất sẽ được điều chỉnh theo thị trường ở từng thời điểm. Theo đó, khách hàng có thể vay hạn mức tối đa 10 tỷ đồng cùng thời hạn vay tối đa 25 năm.

Có thể nói, từ đầu năm đến nay, trong khi lãi suất huy động giảm từ 0,5-2,1 điểm % ở tất cả kỳ hạn thì lãi suất cho vay thực tế trên thị trường vẫn chưa giảm là bao. Nhiều ngân hàng quảng cáo cho vay mua nhà với lãi suất thấp. Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ áp dụng trong thời gian ngắn, sau đó lãi suất thả nổi. Tuỳ từng ngân hàng, lãi suất sau đó được áp dụng bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng biên độ 2 - 4%.

Điều đáng nói là, việc các nhà băng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay theo kiểu "nhỏ giọt" thì những khách hàng cũ, lãi suất cao vẫn đang chịu thiệt.

Tính từ tháng 9/2019 đến nay, NHNN đã 3 lần giảm lãi suất điều hành với mức giảm tương ứng 1,75%/năm, đồng thời giảm 0,8-1,25%/năm trần lãi suất huy động và giảm 1,5%/năm trần lãi suất cho vay với các lĩnh vực ưu tiên.

 Ngân Giang

Lãi suất điều hành giảm thêm 0,5%, mặt bằng lãi suất sẽ ra sao?

Lãi suất điều hành giảm thêm 0,5%, mặt bằng lãi suất sẽ ra sao?

Trước quyết định của NHNN về giảm lãi suất điều hành xuống còn 4%/năm, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, động thái này không có quá nhiều tác động đối với mặt bằng lãi suất hiện nay trên thị trường.

 
List comment
 
 
Cung điện đá D'. Palais Louis: Trường tồn như tinh thần của người tinh hoa
icon

Cung điện đá D'. Palais Louis được mệnh danh là 'kiệt tác vượt thời gian' với những giá trị độc tôn hiếm có dự án nào tại Việt Nam sở hữu. 

 
 
Có một thế giới khác trong khuôn viên cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Cung điện đá D’. Palais Louis sở hữu tọa độ hoàng kim giữa lòng Hà Nội. Trên con phố Nguyễn Văn Huyên náo nhiệt, tuyệt phẩm cao cấp nhất của tập đoàn Tân Hoàng Minh mang lại không gian bình yên cho những quý chủ nhân mỗi khi quay về. 

 
 
Ri-Yaz Hotels & Resorts sẽ là đơn vị quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Để mang đến trải nghiệm sống thượng lưu, kiến tạo phong cách sống sang trọng và dịch vụ đẳng cấp cho cư dân, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng đơn vị quốc tế Ri- Yaz Hotels & Resorts trong việc quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis.

 
 
Tân Hoàng Minh chuyên nghiệp hóa hệ thống phân phối sản phẩm với thương hiệu D’ Land
icon

Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức thành lập D’ Land – thương hiệu hoạt động trong lĩnh vực quản lý, tư vấn chiến lược và phát triển kinh doanh bất động sản cao cấp.

 
 
D'Land phân phối độc quyền các dự án cao cấp của Tân Hoàng Minh
icon

Bên cạnh phân phối các sản phẩm bất động sản do tập đoàn Tân Hoàng Minh phát triển, D’ Land hiện là đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể về tư vấn chiến lược kinh doanh cho Tân Hoàng Minh và các đối tác trong tương lai.

 
 
D’ Land - Nơi nhân sự là tài sản đặc biệt của doanh nghiệp
icon

Trong sự phát triển của một doanh nghiệp, ngoài nỗ lực chèo lái của của người đứng đầu thì đội ngũ nhân sự là tài sản quý giá nhất, đóng vai trò quan trọng dẫn tới thành công.

 
Hậu COVID-19, Việt Nam sắp sửa chào đón thế hệ “kỳ lân” công nghệ mới?
icon

Trước những tác động của dịch COVID-19 lên nền kinh tế, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam vẫn đang tiến vào giai đoạn tiềm năng. Các startup hoàn toàn có thể vươn thành “kỳ lân” thế hệ mới nếu biết tận dụng thời cơ để bứt phá.

 
VPBank được cấp chứng chỉ ISO/IEC 27001:2013 về An toàn thông tin
icon

Ngày 21/12, VPBank đã chính thức được tổ chức chứng nhận quốc tế DAS hàng đầu của Vương Quốc Anh trao chứng chỉ đạt yêu cầu về An toàn thông tin theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 27001:2013 đối với hệ thống Quản lý An toàn thông tin (ISMS).

 
Daikin Việt Nam được ghi nhận giải Guiness Việt Nam trong hoạt động nhận thức cộng đồng
icon

Với hơn 1.000 cán bộ, nhân viên cùng nhau thực hiện “Vũ điệu rửa tay” trong buổi chiều ngày 18/12/2020, Daikin Việt Nam chính thức xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam cho hoạt động tuyên truyền, chung tay phòng ngừa đại dịch theo quy mô doanh nghiệp.

 
Ghé phòng vé Bamboo Airways ngay, nhận quà nóng “bỏng tay”
icon

Trong không khí rộn ràng của mùa lễ hội cuối năm, Bamboo Airways tri ân khách hàng bằng những phần quà hấp dẫn khi đặt mua vé tại các phòng vé của hãng trên khắp ba miền đất nước từ 18/12/2020 -18/01/2021.