Lãi suất cho vay mua nhà, ô tô giảm nhỏ giọt, lãi vay 'ưu đãi' vẫn cao vót

Song song với động thái hạ lãi suất tiền gửi, nhưng dường như các ngân hàng chưa có động thái điều chỉnh giảm lãi suất cho vay mua nhà và mua ô tô, hoặc nếu có thì mức giảm chưa “tương xứng” với sự điều chỉnh lãi suất tiền gửi.

Trước thời điểm NHNN ban hành Quyết định số 1729/QĐ-NHNN ngày 30/9/2020 về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam, lãi suất vay mua nhà và mua ô tô ở hầu hết các ngân hàng đã giảm từ 0,2-1,3 điểm % so với đầu năm và dao động trong khoảng từ 6,49% – 11,5%/năm.

Lãi suất cho vay mua nhà, ô tô giảm nhỏ giọt, lãi vay 'ưu đãi' vẫn cao vót
Lãi suất ngân hàng giảm, vay mua nhà lãi suất ưu đãi vẫn cao

Tuy nhiên, sau thời điểm 30/9 dù lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà, mua ô tô ở các ngân hàng dường như vẫn "dậm chân tại chỗ" hoặc nếu có giảm thì cũng chỉ giảm nhỏ giọt, chưa tương xứng.

Anh Trần Thành Văn ở Hà Đông (Hà Nội) cho biết, cuối năm 2019 anh mua nhà tại 1 dự án và được vay gói hỗ trợ thông qua BIDV với lãi suất trong 2 năm đầu được ngân hàng ưu đãi áp dụng là 8,8%/năm, các năm tiếp theo áp dụng lãi suất thả nổi bằng lãi suất huy động cộng thêm 3,5%.

"Khi nghe tin Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất, vợ chồng tôi rất mừng và hy vọng nếu lãi suất ngân hàng giảm thì chắc chắn lãi suất cho vay cũng sẽ giảm theo, và chúng tôi sẽ  giảm được áp lực trả lãi vay mua nhà”, anh Văn chia sẻ.

Cũng vay mua nhà như anh Văn, chị Đào Lý (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay, năm 2018 vợ chồng chị vay mua nhà thông qua một ngân hàng với lãi suất năm đầu lên đến 10,5%/năm. Các năm tiếp theo áp dụng lãi suất bằng lãi suất huy động cộng thêm 3%.

“Từ đầu năm đến nay, ngân hàng thông báo giảm lãi suất 3 lần rồi nhưng không biết ngân hàng mà tôi vay có điều chỉnh giảm lãi suất hay không vì từ đầu năm đến giờ chúng tôi chưa nhận được 1 thông báo từ phía ngân hàng là giảm lãi vay, chồng tôi tháng nào đi đóng tiền nhà về cũng thông báo, tiền nhà không những không giảm mà còn tăng thêm 1 ít”, chị Lý băn khoăn.

Rất ít nhà băng công bố giảm lãi suất mua nhà dự án kể từ đầu tháng 10. Tại VPBank, lãi suất linh hoạt từ 5,9%/năm trong 3 tháng đầu tiên, 7,9%/năm trong 6 tháng hoặc 8,9%/năm trong 12 tháng đầu tiên.

Tuy nhiên, chương trình này chỉ được VPBank áp dụng trong tháng 10. Số tiền khách hàng được vay tối đa 5 tỷ đồng, tỷ lệ 90% tính trên giá trị tài sản bảo đảm tùy theo nhóm đối tượng khách hàng. Tổng thời hạn vay trả góp tối đa là 25 năm đối với căn hộ có đơn giá dưới 35 triệu đồng/m2 và 35 năm với căn hộ có đơn giá trên 35 triệu đồng/m2.

Còn trước đó trong tháng 9/2020, VPBank áp dụng lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi ở mức 8,55%/năm, tỷ lệ cho vay tối đa là 75% và kỳ hạn vay tối đa là 35 năm.

Hiện hầu hết các ngân hàng vẫn giữ nguyên lãi suất cho vay như cũ, chưa có sự điều chỉnh mới.

 

Cụ thể, tại Vietcombank hiện đang áp dụng mức lãi suất vay mua nhà và mua ô tô được ngân hàng này công bố từ 8,1%/năm, riêng mua nhà chung cư sẽ tùy thuộc vào từng dự án để có mức lãi suất dao động từ 6,5%-10,5%/năm. Mức lãi vay mua ô tô được nhà băng này áp dụng từ 8,1% trong 12 tháng đầu kể từ thời điểm giải ngân.

Hay như VIB cũng là ngân hàng dành hạn mức tín dụng dành cho vay mua nhà và ô tô khá cao. Ngân hàng này hiện đang áp dụng lãi suất 8,3%/năm, hạn mức lên đến 90% kèm thời hạn vay tối đa 30 năm đối với gói vay mua nhà. Trong khi đó, lãi suất vay mua xe ô tô tại VIB thấp hơn một chút, 8,2%/năm, cùng thời hạn vay tối đa 8 năm và hạn mức 80% giá trị xe.

Đối với BIDV, gói tín dụng 40.000 tỷ đồng vẫn đang được ngân hàng giải ngân dành cho khách hàng vay mua nhà, mua xe, vay tiêu dùng và phục vụ SXKD. Các mức lãi suất được công bố từ 7,6%/năm trong 12 tháng đầu tiên hoặc 9,2%/năm trong 36 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, lãi suất thực tế được áp dụng tùy theo từng chi nhánh và từng gói vay theo thẩm định của chi nhánh. BIDV cho hay, mức lãi suất cho vay hiện nay đã giảm từ 0,1%-0,2% tùy từng kỳ hạn.

Trong khi đó, lãi suất vay mua ô tô được BIDV áp dụng 7,7%/năm trong 12 tháng đầu. Theo tìm hiểu của PV, lãi suất cho vay ô tô không những phụ thuộc vào giá trị và tình trạng của xe mà còn phụ thuộc vào nguồn gốc xuất xứ. Chẳng hạn như tại BIDV, khách hàng vay mua xe có xuất xứ từ Nhật Bản hoặc châu Âu sẽ được áp dụng mức lãi suất thấp hơn đối với những hãng xe khác.

Không công bố lãi suất cụ thể đối với khách hàng vay mua nhà, một ông lớn khác là Vietinbank cho biết mức lãi suất sẽ được điều chỉnh theo thị trường ở từng thời điểm. Theo đó, khách hàng có thể vay hạn mức tối đa 10 tỷ đồng cùng thời hạn vay tối đa 25 năm.

Có thể nói, từ đầu năm đến nay, trong khi lãi suất huy động giảm từ 0,5-2,1 điểm % ở tất cả kỳ hạn thì lãi suất cho vay thực tế trên thị trường vẫn chưa giảm là bao. Nhiều ngân hàng quảng cáo cho vay mua nhà với lãi suất thấp. Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ áp dụng trong thời gian ngắn, sau đó lãi suất thả nổi. Tuỳ từng ngân hàng, lãi suất sau đó được áp dụng bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng biên độ 2 - 4%.

Điều đáng nói là, việc các nhà băng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay theo kiểu "nhỏ giọt" thì những khách hàng cũ, lãi suất cao vẫn đang chịu thiệt.

Tính từ tháng 9/2019 đến nay, NHNN đã 3 lần giảm lãi suất điều hành với mức giảm tương ứng 1,75%/năm, đồng thời giảm 0,8-1,25%/năm trần lãi suất huy động và giảm 1,5%/năm trần lãi suất cho vay với các lĩnh vực ưu tiên.

 Ngân Giang

Lãi suất điều hành giảm thêm 0,5%, mặt bằng lãi suất sẽ ra sao?

Lãi suất điều hành giảm thêm 0,5%, mặt bằng lãi suất sẽ ra sao?

Trước quyết định của NHNN về giảm lãi suất điều hành xuống còn 4%/năm, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, động thái này không có quá nhiều tác động đối với mặt bằng lãi suất hiện nay trên thị trường.

 
List comment
 
 
Thay tướng ngân hàng: Kẻ lên nấc thang mới, người ra đi trong vội vã
icon

Biến động nhân sự của mỗi ngân hàng luôn là tâm điểm thu hút sự chú ý của giới tài chính.

 
 
Bỏ việc ở tập đoàn lớn, chàng trai 9x liều 'ra riêng' kinh doanh từ kệ gỗ, vách ngăn... trở thành ông chủ đèn gỗ ở Hội An
icon

Đầu quân về làm cho Tập đoàn Ô tô Trường Hải với vị trí kỹ sư, chàng trai 9x Võ Khắc Lĩnh quyết 'liều một phen' nghỉ việc, 1 mình mở “tiệm” nội thất nhỏ ở nhà làm từ kệ gỗ, vách ngăn đến các loại đèn treo tường, thả trần… 

 
 
Hai khách sạn ở TP.HCM được ông chủ Thái Lan rao bán gần 40 triệu USD là 2 khách sạn nào?
icon

Doanh nghiệp Thái Lan tiếp tục kế hoạch bán khách sạn Ibis Saigon South, Capri by Frasers ở Việt Nam và Pullman Jakarta Central Park tại Indonesia sau khi đối tác hạ giá chào mua.

 
 
Loại rau thối bốc mùi khó chịu, từ Tây Bắc về Thủ đô giá đắt vẫn cháy hàng
icon

Loại rau rừng đến từ Tây Bắc tuy có mùi thối nhưng ăn lại rất ngon. Rau rừng này khi về Thủ đô có giá khá đắt, dao động từ 50.000 đến 90.000 đồng/kg nhưng vẫn cháy hàng.

 
 
Giá chanh rẻ giật mình, chỉ 10 nghìn đồng/kg bán đầy các chợ
icon

Tại chợ đầu mối 365 Hà Đông, có rất nhiều tiểu thương bán chanh tươi. Chanh tươi được các tiểu thương bán giá đồng loạt 10 ngàn đồng/kg thu hút rất đông các bà nội trợ lấy túi lớn, túi bé nhặt chanh mua về ăn dần.

 
 
Sự thật bánh trung thu cao cấp đại hạ giá, 25.000 đồng/cái bán đầy vỉa hè
icon

Qua ngày Rằm tháng Tám, bánh trung thu bỗng trở thành mặt hàng “quá date”. Vì thế, nhiều nơi phải bán xả lỗ để thu hồi vốn.

 
TP.HCM: Hàng quán trên phố đi bộ đóng cửa do giá thuê mặt bằng quá cao
icon

Khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) được xem là nơi có giá thuê mặt bằng bán lẻ cao nhất cả nước.

 
Đặc sản cá mặt thỏ thịt ngon, giá đắt đỏ, có độc ra sao?
icon

Cá mặt thỏ là một món ăn ngon và đắt giá, tuy nhiên trong cá mặt thỏ cũng chứa độc tố vô cùng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Cá mặt thỏ.

 
Mai Phương Thúy 'phím hàng' quá chuẩn, vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng giành lại vị trí top 5 người giàu nhất
icon

Cổ phiếu VIC của Vingroup, HPG của Hòa Phát và VNM của Vinamilk, là 3 mã hỗ trợ tích cực nhất cho mức tăng của VN-Index trong tuần qua, đóng góp lần lượt 1,58, 1,14 và 0,88 điểm, giúp chỉ số này tăng 1,64 điểm (0,18%) lên 909,91 điểm. 

 
Lãi suất tiếp tục giảm, từ tháng 10 gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào có lợi nhất?
icon

Từ ngày 1/10/2020, NHNN điều chỉnh giảm lãi suất điều hành. Tháng 10/2020, lãi suất của các ngân hàng có gì thay đổi? Lãi suất ngân hàng nào thấp nhất? Gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng nào có lãi suất cao nhất hiện nay?