Lãi suất cho vay mua nhà, ô tô giảm nhỏ giọt, lãi vay 'ưu đãi' vẫn cao vót

Song song với động thái hạ lãi suất tiền gửi, nhưng dường như các ngân hàng chưa có động thái điều chỉnh giảm lãi suất cho vay mua nhà và mua ô tô, hoặc nếu có thì mức giảm chưa “tương xứng” với sự điều chỉnh lãi suất tiền gửi.

Trước thời điểm NHNN ban hành Quyết định số 1729/QĐ-NHNN ngày 30/9/2020 về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam, lãi suất vay mua nhà và mua ô tô ở hầu hết các ngân hàng đã giảm từ 0,2-1,3 điểm % so với đầu năm và dao động trong khoảng từ 6,49% – 11,5%/năm.

Lãi suất cho vay mua nhà, ô tô giảm nhỏ giọt, lãi vay 'ưu đãi' vẫn cao vót
Lãi suất ngân hàng giảm, vay mua nhà lãi suất ưu đãi vẫn cao

Tuy nhiên, sau thời điểm 30/9 dù lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà, mua ô tô ở các ngân hàng dường như vẫn "dậm chân tại chỗ" hoặc nếu có giảm thì cũng chỉ giảm nhỏ giọt, chưa tương xứng.

Anh Trần Thành Văn ở Hà Đông (Hà Nội) cho biết, cuối năm 2019 anh mua nhà tại 1 dự án và được vay gói hỗ trợ thông qua BIDV với lãi suất trong 2 năm đầu được ngân hàng ưu đãi áp dụng là 8,8%/năm, các năm tiếp theo áp dụng lãi suất thả nổi bằng lãi suất huy động cộng thêm 3,5%.

"Khi nghe tin Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất, vợ chồng tôi rất mừng và hy vọng nếu lãi suất ngân hàng giảm thì chắc chắn lãi suất cho vay cũng sẽ giảm theo, và chúng tôi sẽ  giảm được áp lực trả lãi vay mua nhà”, anh Văn chia sẻ.

Cũng vay mua nhà như anh Văn, chị Đào Lý (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay, năm 2018 vợ chồng chị vay mua nhà thông qua một ngân hàng với lãi suất năm đầu lên đến 10,5%/năm. Các năm tiếp theo áp dụng lãi suất bằng lãi suất huy động cộng thêm 3%.

“Từ đầu năm đến nay, ngân hàng thông báo giảm lãi suất 3 lần rồi nhưng không biết ngân hàng mà tôi vay có điều chỉnh giảm lãi suất hay không vì từ đầu năm đến giờ chúng tôi chưa nhận được 1 thông báo từ phía ngân hàng là giảm lãi vay, chồng tôi tháng nào đi đóng tiền nhà về cũng thông báo, tiền nhà không những không giảm mà còn tăng thêm 1 ít”, chị Lý băn khoăn.

Rất ít nhà băng công bố giảm lãi suất mua nhà dự án kể từ đầu tháng 10. Tại VPBank, lãi suất linh hoạt từ 5,9%/năm trong 3 tháng đầu tiên, 7,9%/năm trong 6 tháng hoặc 8,9%/năm trong 12 tháng đầu tiên.

Tuy nhiên, chương trình này chỉ được VPBank áp dụng trong tháng 10. Số tiền khách hàng được vay tối đa 5 tỷ đồng, tỷ lệ 90% tính trên giá trị tài sản bảo đảm tùy theo nhóm đối tượng khách hàng. Tổng thời hạn vay trả góp tối đa là 25 năm đối với căn hộ có đơn giá dưới 35 triệu đồng/m2 và 35 năm với căn hộ có đơn giá trên 35 triệu đồng/m2.

Còn trước đó trong tháng 9/2020, VPBank áp dụng lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi ở mức 8,55%/năm, tỷ lệ cho vay tối đa là 75% và kỳ hạn vay tối đa là 35 năm.

Hiện hầu hết các ngân hàng vẫn giữ nguyên lãi suất cho vay như cũ, chưa có sự điều chỉnh mới.

 

Cụ thể, tại Vietcombank hiện đang áp dụng mức lãi suất vay mua nhà và mua ô tô được ngân hàng này công bố từ 8,1%/năm, riêng mua nhà chung cư sẽ tùy thuộc vào từng dự án để có mức lãi suất dao động từ 6,5%-10,5%/năm. Mức lãi vay mua ô tô được nhà băng này áp dụng từ 8,1% trong 12 tháng đầu kể từ thời điểm giải ngân.

Hay như VIB cũng là ngân hàng dành hạn mức tín dụng dành cho vay mua nhà và ô tô khá cao. Ngân hàng này hiện đang áp dụng lãi suất 8,3%/năm, hạn mức lên đến 90% kèm thời hạn vay tối đa 30 năm đối với gói vay mua nhà. Trong khi đó, lãi suất vay mua xe ô tô tại VIB thấp hơn một chút, 8,2%/năm, cùng thời hạn vay tối đa 8 năm và hạn mức 80% giá trị xe.

Đối với BIDV, gói tín dụng 40.000 tỷ đồng vẫn đang được ngân hàng giải ngân dành cho khách hàng vay mua nhà, mua xe, vay tiêu dùng và phục vụ SXKD. Các mức lãi suất được công bố từ 7,6%/năm trong 12 tháng đầu tiên hoặc 9,2%/năm trong 36 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, lãi suất thực tế được áp dụng tùy theo từng chi nhánh và từng gói vay theo thẩm định của chi nhánh. BIDV cho hay, mức lãi suất cho vay hiện nay đã giảm từ 0,1%-0,2% tùy từng kỳ hạn.

Trong khi đó, lãi suất vay mua ô tô được BIDV áp dụng 7,7%/năm trong 12 tháng đầu. Theo tìm hiểu của PV, lãi suất cho vay ô tô không những phụ thuộc vào giá trị và tình trạng của xe mà còn phụ thuộc vào nguồn gốc xuất xứ. Chẳng hạn như tại BIDV, khách hàng vay mua xe có xuất xứ từ Nhật Bản hoặc châu Âu sẽ được áp dụng mức lãi suất thấp hơn đối với những hãng xe khác.

Không công bố lãi suất cụ thể đối với khách hàng vay mua nhà, một ông lớn khác là Vietinbank cho biết mức lãi suất sẽ được điều chỉnh theo thị trường ở từng thời điểm. Theo đó, khách hàng có thể vay hạn mức tối đa 10 tỷ đồng cùng thời hạn vay tối đa 25 năm.

Có thể nói, từ đầu năm đến nay, trong khi lãi suất huy động giảm từ 0,5-2,1 điểm % ở tất cả kỳ hạn thì lãi suất cho vay thực tế trên thị trường vẫn chưa giảm là bao. Nhiều ngân hàng quảng cáo cho vay mua nhà với lãi suất thấp. Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ áp dụng trong thời gian ngắn, sau đó lãi suất thả nổi. Tuỳ từng ngân hàng, lãi suất sau đó được áp dụng bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng biên độ 2 - 4%.

Điều đáng nói là, việc các nhà băng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay theo kiểu "nhỏ giọt" thì những khách hàng cũ, lãi suất cao vẫn đang chịu thiệt.

Tính từ tháng 9/2019 đến nay, NHNN đã 3 lần giảm lãi suất điều hành với mức giảm tương ứng 1,75%/năm, đồng thời giảm 0,8-1,25%/năm trần lãi suất huy động và giảm 1,5%/năm trần lãi suất cho vay với các lĩnh vực ưu tiên.

 Ngân Giang

Lãi suất điều hành giảm thêm 0,5%, mặt bằng lãi suất sẽ ra sao?

Lãi suất điều hành giảm thêm 0,5%, mặt bằng lãi suất sẽ ra sao?

Trước quyết định của NHNN về giảm lãi suất điều hành xuống còn 4%/năm, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, động thái này không có quá nhiều tác động đối với mặt bằng lãi suất hiện nay trên thị trường.

 
List comment
 
 
Gần 800 vụ vi phạm hàng hóa bị Tổng cục Hải quan bắt giữ trong 1 tháng
icon

Trong 1 tháng (16/7-15/8), lực lượng Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ tổng số 790 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 142 tỷ 782 triệu đồng; thu ngân sách gần 7 tỷ đồng.

 
 
Trung Quốc đề xuất rút ngắn thời gian thông quan cá tầm vào Việt Nam
icon

Ngày 31/8, Tổng cục Hải quan cho biết đang tiếp tục tập trung nguồn lực triển khai công tác xây dựng bài toán nghiệp vụ về Hệ thống hải quan thông minh.

 
 
THACO AUTO ký kết xuất khẩu hơn 6.000 sơmi rơmoóc sang Mỹ
icon

Đại dịch toàn cầu diễn biến phức tạp, hàng loạt chuỗi sản xuất và cung ứng bị đình trệ, đứt gãy, nhiều lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề, ngành ô tô cũng không ngoại lệ.

 
 
Nutifood Thụy Điển ra mắt bộ đôi sữa Värna Complete & Värna Diabetes dành riêng cho người Việt
icon

Nutifood ra mắt sản phẩm chất lượng chuẩn châu Âu nhưng đặc biệt phù hợp với thể trạng của người lớn tuổi và người bệnh tại Việt Nam, khẳng định sự lắng nghe và thấu hiểu đối với người tiêu dùng Việt.

 
 
Siêu thị bối rối trong ngày đầu TP.HCM siết chặt giãn cách
icon

Đến tối ngày 22/8, nhiều siêu thị cho biết vẫn chưa nhận được hướng dẫn cụ thể về phương thức hoạt động cũng như cách thức phân phối hàng hóa cho người dân từ ngày 23/8.

 
 
Sau phiên kỷ lục thanh khoản, cổ phiếu tuần này trôi về vùng giá thấp hơn
icon

Sau khi VN-Index điều chỉnh trở lại trong tuần qua với thanh khoản tăng mạnh, câu hỏi đặt ra là liệu các nhà đầu tư có tiếp tục đổ tiền vào thị trường nữa không?.

 
Nhiều yếu tố bất lợi, giá vàng đón tuần mới đầy chật vật
icon

Giá vàng thế giới trong tuần qua dường như bất động và các chuyên gia dự báo, tuần này sẽ có nhiều yếu tố bất lợi khiến giá vàng chật vật khó tăng mạnh...

 
Tỷ phú giàu nhất rút bớt vốn khỏi bất đông sản, nhà chủ tịch tập đoàn thép ngày càng phủ bóng
icon

Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng đăng ký bán gần 100,5 triệu cổ phiếu VHM, tương ứng 3% vốn điều lệ. Trong khi gia đình Chủ tịch Thép Hòa Phát ngày một “phủ bóng” doanh nghiệp thép lớn nhất  khi nắm giữ gần 1,6 tỷ cổ phiếu HPG

 
Giãn cách ngồi ở nhà 'đổ' tiền vào chứng khoán
icon

Chừng nào còn giãn cách xã hội và người dân còn ở nhà, thì dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán vẫn chưa giảm...

 
“Vua chứng khoán” thu lợi khủng từ phiên giao dịch kỷ lục
icon

Phiên giao dịch ngày hôm qua, 19/8, thị trường chứng khoán hồi phục sau hai phiên điều chỉnh liên tiếp với thanh khoản tiếp tục cao hơn mức trung bình. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 13,91 điểm (1,02%) lên 1.374,85 điểm.