Giá lợn hơi tăng từng ngày, tiểu thương lo Tết ế thịt lợn vì giá cao

Sau thời gian dài giảm mạnh và đã về mức thấp nhất trong một năm qua thì khoảng hơn 1 tuần nay, giá lợn hơi bỗng quay đầu tăng mạnh. Giá lợn hơi tăng từng ngày khiến nhiều người e ngại dịp Tết giá lợn sẽ tăng cao.
{Giá lợn hơi hôm nay}
Giá lợn hơi tăng từng ngày.

Theo khảo sát của PV, ngày hôm qua (24/12), giá lợn hơi trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam tiếp tục tăng từ 1.000 - 3.000 đồng/kg, cao nhất đạt 78.000 đồng/kg.

Và ngày hôm nay 25/12, giá lợn hơi trên cả 3 miền vẫn có xu hướng tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện, giá lợn hơi cả nước được thu mua trong khoảng 70.000 - 78.000 đồng/kg. Trong đó, Hưng Yên và Hà Nội là 2 tỉnh có mức giá lợn hơi cao nhất cả nước, ở mức 78.000 đồng/kg.

Tại Hà Tĩnh, vào khoảng cuối tháng 11 và đầu tháng 12, giá lợn hơi tại đây dao động ở mức 63.000 – 66.000 đồng/kg. Đây được coi là mức giá thấp nhất trong vòng một năm qua. Tuy nhiên, hơn 1 tuần nay, giá lợn hơi tại Hà Tĩnh bỗng quay đầu tăng trở lại, theo khảo sát của PV, giá lợn hơi tại địa phương này hiện đang ở mức từ 73.000 – 75.000 đồng/kg.

Không riêng ở Hà Tĩnh mà giá lợn hơi tại các tỉnh, thành khác trên cả nước đều tăng.

Ông Nguyễn Đức, một chủ trang trại lợn ở huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, khoảng hơn 10 ngày trước, ông Đức xuất bán 5 con lợn thịt với mức giá 67.000 đồng/kg. Nhưng khoảng 3 ngày sau đó, giá lợn hơi liên tục tăng và hiện nay nằm ở mức 77.000-78.000 đồng/kg.

Việc giá lợn hơi có chiều hướng tăng mạnh trở lại khiến người tiêu dùng lo lắng, liệu giá lợn hơi có vượt ngưỡng 100.000 đồng/kg?

Giá lợn hơi tăng kéo theo giá thịt lợn trên thị trường cũng tăng lên khoảng từ 5.000-7.000 đồng/kg. Chị Thắm, 1 tiểu thương bán thịt lợn ở Khương Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, giá lợn hơi mấy hôm nay bỗng dưng tăng.

“Khoảng hơn chục ngày trước, tôi mua lợn thịt ở các huyện ngoại thành Hà Nội dao động từ 65.000-67.000 đồng/kg, nhưng hơn 1 tuần nay giá lợn hơi tăng liên tục, mỗi ngày nhích lên vài ba giá. Và hôm qua (24/12) tôi mua với giá 75.000 đồng/kg hơi. Giá lợn hơi tăng nên mấy hôm nay giá thịt lợn cũng điều chỉnh tăng”, Chị Thắm nói.

Tuy nhiên chị Thắm cho hay, mặc dù giá lợn hơi tăng mạnh nhưng vì chị tự mua về mổ, không lấy thịt ở lò mổ nên để giữ khách, mãi mấy hôm nay chị mới điều chỉnh tăng giá thịt lợn lên thêm 1 giá.  

“Tôi không dám tăng nhiều vì giá thịt tăng cao sẽ khó bán, nhất là năm nay dịch bệnh khó khăn nên nhiều người thắt chặt chi tiêu hơn.  Nhưng nếu giá lợn hơi trong những ngày tới vẫn tăng nhanh như hơn 1 tuần qua thì thịt lợn khó giữ giá cũ để giữ khách mua”, chị Thắm chia sẻ.

Cũng giống suy nghĩ của chị Thắm, nhiều tiểu thương bán thịt lợn cho hay, họ không hy vọng giá lợn sẽ tăng cao, nhất là tới đây, những ngày gần Tết, nếu giá thịt ổn định hơn thì thị trường dễ tiêu thụ hơn, nếu giá lợn tăng cao, nhiều người tiêu dùng buộc phải thắt chặt chi tiêu.

 
{Dự báo giá lợn hơi tết 2021}
Người dân lo lắng dịp Tết giá thịt lợn sẽ tăng cao.

Việc giá thịt lợn tăng trở lại vào dịp cuối năm này khiến nhiều người dân lo lắng giá sẽ tiếp tục tăng vì càng gần tết, nhu cầu tiêu dùng tăng cao.

Theo các thương lái thu mua lợn, nguyên nhân khiến giá lợn tăng mạnh trở lại là do thời gian vừa qua, giá lợn hơi liên tục giảm là do nguồn thịt ngoại nhập về nhiều; kế đến người dân khu vực miền Trung bán tháo chạy lũ; dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở một số nơi cũng làm cho người chăn nuôi lo ngại, tăng mạnh số lượng bán ra dẫn đến nguồn cung thừa, giá bán giảm theo. Nhưng từ đầu tháng 12 này, việc bán tháo lợn không còn, nguồn cung bán ra giảm khiến giá lợn hơi quay đầu tăng.

Trên thực tế, tại nhiều địa phương, việc tái đàn lợn sau đợt dịch tả lợn châu Phi vẫn khiến nhiều hộ chăn nuôi e dè, không dám đầu tư. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người lo ngại nguồn cung thịt lợn vào dịp Tết Tân Sửu này sẽ giảm. Và lúc đó, giá thịt lợn không còn như ở thời điểm hiện tại 75.000 đồng/kg mà có thể sẽ cao hơn, thậm chí lên mức 100.000 đồng/kg lợn hơi.

Nói về sự lo ngại giá lợn hơi sẽ chạm ngưỡng 100.000 đồng/kg, đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) khẳng định: Mặc dù giá thịt lợn hơi có chiều hướng tăng trở lại, tuy nhiên đây là quy luật cung cầu những tháng cuối năm, dự kiến thịt lợn hơi sẽ không cao hơn 80.000 đồng/kg.

Bởi sau đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi, trong năm 2020, Việt Nam đã đủ thời gian để tái đàn đạt đến 85% sản lượng do với thời kỳ cao điểm. Hơn nữa, việc nhập khẩu lượng lớn thịt lợn ngoại vẫn đang diễn ra. Do đó, cả 2 nguồn cung sẽ đáp ứng nhu cầu thịt lợn dịp Tết Tân Sửu 2021.

Cũng theo ngành Chăn nuôi, dù giá lợn hơi trên thị trường trong những ngày gần đây có tăng nhưng cơ bản giá lợn hơi trên thị trường cả nước những ngày vừa qua vẫn ổn định ở mức từ 70.000 – 77.000 đồng/kg.

Đại diện Cục Chăn nuôi cho rằng, với các giải pháp kiểm soát dịch bệnh được thực hiện đồng bộ đi đôi với việc đẩy mạnh tái đàn thì nguồn cung thịt lợn từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sẽ ổn định.

Hải Yến 

Rau xanh, thịt lợn lại "leo thang" sau mưa bão

Rau xanh, thịt lợn lại "leo thang" sau mưa bão

Không chỉ riêng mặt hàng rau xanh, củ quả… tăng giá mạnh, mà giá lợn hơi trong mấy ngày qua cũng có dấu hiệu tăng trở lại.

 
List comment
 
 
FE CREDIT đã thay đổi cuộc chơi thị trường tài chính tiêu dùng ra sao?
icon

Sau 10 năm hoạt động, FE CREDIT đã trở thành công ty tài chính tiêu dùng uy tín tại Việt Nam với thị phần hơn 50%.

 
 
29 khoản phí, lệ phí được giảm từ năm 2021 là những loại phí nào?
icon

Theo Thông tư số 112 của Bộ Tài chính, kể từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021, 29 khoản phí, lệ phí tiếp tục được giảm với mức giảm từ 50 – 100%. Vậy 29 khoản phí, lệ phí tiếp tục được giảm từ năm 2021 gồm những loại phí nào?

 
 
Loại quả quý như vàng thuộc hàng 'quốc bảo' ở Hàn bỗng xuất hiện cả vườn tại Nghệ An
icon

Quýt Jeju là loại trái cây duy nhất, được trồng trên đảo Jeju, là đặc sản của đảo Jeju (Hàn Quốc) được ví như vàng vì quá đắt đỏ, nay đã được 1 đơn vị mang về khảo nghiệm trồng tại Nghệ An.

 
 
Dừng giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước
icon

Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ hết hạn vào ngày 31-12-2020, cơ quan có thẩm quyền quyết định không gia hạn chính sách này.

 
 
Thưởng Tết 2021 có thấp hơn năm trước?
icon

Năm 2020 do tác động của dịch bệnh nên mức lương bình quân của người lao động đã bị giảm. Vậy mức thưởng Tết sẽ như thế nào?​

 
 
Ra mắt công ty CP Cen Quảng Ninh: Bước chuyển mới nâng tầm vị thế
icon

Công ty cổ phần Cen Quảng Ninh ra mắt vào sáng 25/12 tại khu Hoàng Gia 1 - 19, Vinhomes Dragon Bay, Bến Đoan, Hạ Long, Quảng Ninh. Công ty sẽ là bước tiến mới, tăng cường sức mạnh cho hệ thống kinh doanh của Cen Land trên cả nước.

 
Hơn 10 năm kiến tạo cung điện đá D'. Palais Louis không hề phí hoài
icon

Bằng tinh thần theo đuổi sự hoàn hảo bất diệt, tập đoàn Tân Hoàng Minh chấp nhận kiến tạo một dự án bất động sản trong thời gian dài đến hơn một thập kỷ. 

 
Cung điện đá D'. Palais Louis: Trường tồn như tinh thần của người tinh hoa
icon

Cung điện đá D'. Palais Louis được mệnh danh là 'kiệt tác vượt thời gian' với những giá trị độc tôn hiếm có dự án nào tại Việt Nam sở hữu. 

 
Có một thế giới khác trong khuôn viên cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Cung điện đá D’. Palais Louis sở hữu tọa độ hoàng kim giữa lòng Hà Nội. Trên con phố Nguyễn Văn Huyên náo nhiệt, tuyệt phẩm cao cấp nhất của tập đoàn Tân Hoàng Minh mang lại không gian bình yên cho những quý chủ nhân mỗi khi quay về. 

 
Ri-Yaz Hotels & Resorts sẽ là đơn vị quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Để mang đến trải nghiệm sống thượng lưu, kiến tạo phong cách sống sang trọng và dịch vụ đẳng cấp cho cư dân, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng đơn vị quốc tế Ri- Yaz Hotels & Resorts trong việc quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis.