Cỗ cúng rằm tháng Bảy hiếm hàng, quán dừng phục vụ, nơi chỉ chọn khách quen

Cỗ chay giá từ 750.000 đến 1 triệu đồng; cỗ mặn giá từ 1 triệu đồng trở lên... là các mức giá của mâm cỗ cúng rằm tháng 7 tại một số ít bếp còn nhận đặt online ở thời điểm này nhưng rất kén khách

Khác với sự tất bật mọi năm, Rằm tháng Bảy năm nay để tìm được chỗ đặt cỗ không dễ dàng, khi nhiều nơi ngừng phục vụ, nơi lại chỉ hạn chế nhận đơn từ khách quen, không nhận khách lạ...

Nhiều quán thường nhận đặt cỗ cúng rằm tháng Bảy ở Hà Nội năm nay do dịch bệnh cũng đã ngừng phục vụ.

Đại diện Cỗ Bếp Lửa cho biết, do vẫn đang thực hiện giãn cách, đi lại cũng khó khăn hơn nên bếp tạm nghỉ, không nhận đơn đặt cỗ của khách trong đợt rằm tháng 7 này. Nhiều khách gọi điện đến đặt cỗ nhưng bếp đều phải gửi lời xin lỗi và hẹn phục vụ khách vào dịp khác.

Cỗ cúng rằm tháng Bảy hiếm hàng, quán dừng phục vụ, nơi chỉ chọn khách quen
Dịch vụ đặt cỗ cúng rằm tháng Bảy năm nay nhiều nơi không phục vụ, có nơi chỉ dám nhận khách quen.

Chia sẻ với PV Infonet, nhân viên một bếp chuyên dịch vụ đặt cỗ online ở khu vực quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, do dịch bệnh nên bếp cũng không dám nhận nhiều, chỉ một số khách thân quen mới nhận, còn khách lạ hầu như không nhận.

“Thực hiện giãn cách, việc đi lại khó khăn nên bếp chỉ nhận đơn của những khách quen ở khu vực gần bếp hoặc khách đến lấy cỗ trực tiếp. Với việc hạn chế phục vụ khách này, bếp dự kiến lượng khách sẽ giảm khoảng 70% so với mọi năm”, một nhân viên bếp cho biết.

Cũng theo nhân viên này, chính vì phục vụ khách quen nên dù giá thực phẩm có tăng nhưng bếp vẫn giữ giá cũ, không tăng giá. Theo đó, mâm cỗ có khoảng giá từ 1 triệu đồng trở lên, tất cả các thực đơn đều có 7 món, tùy nhu cầu khách đặt món gì thì giá thành sẽ khác nhau.

Đơn cử, mâm cỗ 1 triệu đồng sẽ có 7 món: Xôi đỗ xanh, gà hấp lá chanh, giò lụa, bò xào cần tỏi, nem tôm thịt, nộm hoa chuối, canh sườn non rau củ. Hay thực đơn mâm cỗ 1,6 triệu đồng có các món như: xôi Hoàng Phố, gà quay Quảng Đông, tôm sú Hoàng Bào, mực ống chiên, bò lúc lắc khoat tây chiên, nộm hoa chuối tai heo, canh nấm mọc trứng cút.

“Dù chỉ phục vụ khách quen nhưng nếu bình thường chỉ cần đặt cỗ trước 2 ngày, nhưng do dịch bệnh, nguồn thực phẩm nhiều bên không cung cấp được nên bếp phải dùng nguồn hàng ở siêu thị, phải đi chợ theo phiếu, theo ngày quy định; vì thế khách cũng phải đặt sớm bếp mới có kế hoạch phục vụ được, nếu muộn quá thì khó”, nhân viên bếp cho hay.

Ngoài ra, theo tìm hiểu, ngoài nhận đặt mâm cỗ, bếp này còn nhận đặt set xôi gà với giá thấp nhất là 500.000 đồng/set, trong đó gà có trọng lượng khoảng 2kg.

 

Cũng chỉ chủ yếu nhận phục vụ khách quen, chia sẻ với PV Infonet, chị Lưu Hồng Nhi ở bếp chay Tâm Hảo cho biết, khi đã nhận đủ số lượng trong khả năng phục vụ được là bếp sẽ dừng không nhận nữa.

Cỗ cúng rằm tháng Bảy hiếm hàng, quán dừng phục vụ, nơi chỉ chọn khách quen
Mâm cúng chay dịp rằm tháng 7 hiện có bếp phục vụ với giá 750.000 đồng cho mâm có thực đơn 8 món và 1 triệu đồng với mâm có 11 món. (Ảnh: Bếp chay Tâm Hảo)

“Nếu như mọi năm bếp nhận phục vụ khoảng 60-70 mâm, thì năm nay bếp cũng có kế hoạch hạn chế nhận khách do dịch bệnh, việc vận chuyển cỗ cho khách khó khăn hơn vì bếp phải đặt dịch vụ ship trên app ở những đơn vị có thể vận chuyển được”, chị Nhi nói.

Cúng rằm tháng Bảy khách thường đặt rải rác, có khách cúng sớm nên bếp đã phục vụ từ mồng 1/7 âm lịch. Tuy nhiên theo chị Nhi, đến thời điểm này số lượng khách đặt cũng vắng hơn mọi năm, có nhiều khách mua đồ của bếp rồi về tự làm.

Hiện nay Hà Nội vẫn đang thực hiện giãn cách nên việc đi chợ cũng phải 2-3 ngày mới đi được một lần theo phiếu và chỉ đi chợ gần nhà nên nguồn thực phẩm cũng không được dồi dào. Do vậy, nếu khách đặt sát ngày mà còn dư thực phẩm thì bếp mới nhận, còn hết thì đành từ chối khách.

Bếp chay Tâm Hảo hiện có hai loại mâm cúng chay với giá 750.000 đồng cho mâm thực đơn 8 món và 1 triệu đồng với mâm có 11 món như xôi, giò lụa, gà quay chay, nem hải sản chay, chả cốm chay, bò chay xào lúc lắc hay tảo xoắn chi lê xào, canh măng, nem thính, dồi chay....

“Mặc dù năm nay dịch bệnh, thực phẩm có tăng giá nhưng bếp hầu như không tăng giá vì chủ yếu là phục vụ khách quen. Duy chỉ có món nào nguyên liệu bị tăng cao quá thì bếp chỉ dám tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg, chẳng hạn như giò chay.

Tuy nhiên, hiện phí ship khá cao, bếp đặt trên app có đơn 50.000-60.000 đồng, nhưng nơi xa như ở Long Biên thì phí ship tăng 125.000-130.000 đồng, nên nếu khách đặt thì phải chấp nhận trả khoản phí ship này”, chị Nhi cho biết thêm.

Khôi Nguyên

Bí quyết 'dắt túi' của chị em nội trợ, không cần ra chợ vẫn luôn có thực phẩm tươi mỗi ngày

Bí quyết 'dắt túi' của chị em nội trợ, không cần ra chợ vẫn luôn có thực phẩm tươi mỗi ngày

“Dắt túi” số điện thoại của các tiểu thương ở chợ gần nhà, nhắn tin đặt hàng rồi chuyển khoản hay cắt cử nhau đi chợ... là cách chị em nội trợ giúp nhau sắm đồ tươi mỗi ngày trong mùa dịch.

 
List comment
 
 
Masan tích hợp dịch vụ viễn thông, hướng đến phục vụ người tiêu dùng hiện đại
icon

The Sherpa (công ty con của TĐ Masan) đã chính thức mua lại 70% CP Mobicast, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Đây là bước đi chiến lược nằm trong lộ trình hiện thực hóa nền tảng “Point of Life” đã được Masan vạch ra từ nhiều năm trước.

 
 
Cụm trang trại bò sữa đạt kỷ lục thế giới tại Việt Nam dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế
icon

Cho đến nay nhiều chuyên gia vẫn còn gắn bó với mảnh đất đầy nắng gió của Việt Nam, góp phần đảm bảo chất lượng dòng sữa chuẩn quốc tế của trang trại TH.

 
 
VinMart/VinMart+ đẩy mạnh các hoạt động cộng đồng, thường xuyên tổ chức khuyến mại
icon

Đồng hành cùng người tiêu dùng trong bối cảnh dịch bệnh gây ra nhiều khó khăn, hệ thống bán lẻ lớn nhất cả nước VinMart/VinMart+ thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mại giá tốt, ra mắt các sản phẩm thiết yếu chất lượng cao.

 
 
FWD giới thiệu sản phẩm mới nhiều đột phá “FWD đón đầu thay đổi 3.0”
icon

FWD Việt Nam vừa cho ra mắt giải pháp bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “FWD đón đầu thay đổi 3.0”, kết hợp giữa bảo vệ dài hạn với đầu tư an toàn.

 
 
Hà Nội: Nhà hàng, quán cà phê mở cửa dè dặt, lo thu tiền lẻ cầm chắc lỗ
icon

 Hầu hết các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống vẫn mang tâm lý dè dặt, vừa lo lượng khách không như kỳ vọng, lại vừa lo dịch bệnh có thể bùng phát trở lại.  

 
 
Tuần biến động cực mạnh tài sản của các tỷ phú Việt giàu nhất
icon

Một tuần nhiều biến động đối với các tỷ phú dẫn đầu nhóm những người giàu nhất sàn chứng khoán khi có người đánh mất gần 10 nghìn tỷ, có người đánh mất vị trí trong Top 5 chỉ sau một tuần.

 
Gia đình giàu nhất thế giới, đứng trên cả các tỷ phú bậc nhất là ai?
icon

Bloomberg mới đây đã công bố danh sách hàng năm các gia đình giàu nhất thế giới.

 
Vì sao 15 triệu liều vắc xin Pfizer 'mất hút' dù Donacoop tuyên bố sẽ về ngày 15/9?
icon

Dù đã qua mốc 15/9 nhưng vẫn không có lô vắc xin Pfizer nào do CTCP Đầu tư hạ tầng Donacoop (Đồng Nai) nhập về như đã công bố trước đó.

 
Bánh nướng, bánh dẻo 'né' COVID-19 bằng đường online
icon

Bán hàng trên fanpage, các trang thương mại điện tử... là những cách mà nhiều hãng sản xuất bánh Trung thu thực hiện.

 
Dịch vụ phí sao kê, mỗi ngân hàng thu 1 giá
icon

Tùy vào quy định của ngân hàng sẽ có mức phí sao kê khác nhau. Chủ tài khoản có thể sao kê online để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên khách hàng cũng có thể sao kê trực tiếp với mức phí do ngân hàng áp dụng.