Chứng khoán lao dốc, nhà đầu tư nên làm gì?

Thị trường chứng khoán giảm điểm trong toàn bộ thời gian phiên hôm qua, 19/7,  do  áp lực bán xuất hiện từ đầu phiên khiến VN-Index kết thúc phiên ở mức 1.243,51 điểm, giảm 4,29%.

Tâm lý lo ngại của nhà đầu tư khi làn sóng bùng phát Covid-19 lần thứ 4 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt ở khu vực miền Nam. Sau khi TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, đã có thêm 16 tỉnh thành tại miền Nam thực hiện theo Chỉ thị 16 kể từ 0h ngày 19/7. Tại Hà Nội, Thành phố cũng đã thắt chặt các biện pháp phòng dịch khi bắt đầu xuất hiện các ca nhiễm mới trong cộng đồng trong những ngày gần đây.

Thị trường chứng khoán diễn biến thận trọng tuy nhiên vẫn xuất hiện nhiều cổ phiếu nỗ lực đi ngược xu hướng chung, đáng chú ý là nhóm cổ phiếu cảng biển và dược phẩm.

Với nhóm cảng biển, GMD tăng 1,2%, VSC tăng 0,9%, HAH tăng 1% trong khi đó tại nhóm dược phẩm, DHG tăng 2,1%, TRA tăng 3,1%, DMC tăng 6,1%…

Thanh khoản cải thiện mạnh với khối lượng khớp lệnh đạt hơn 675,6 triệu đơn vị trên HOSE, cao hơn mức bình quân 20 ngày (628,5 triệu đơn vị). Khối ngoại bán ròng 98,3 tỷ đồng trên HOSE.

Chứng khoán lao dốc, nhà đầu tư nên làm gì?
Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/7, VN-Index ở mức 1.243,51 điểm, giảm 4,29%.

Với diễn biến như vậy, nhà đầu tư và các công ty chứng khoán đều tỏ ra thận trọng trước khi bước vào phiên giao dịch hôm nay, 20/7. Theo Công ty chứng khoán SSI, việc chỉ số VN-Index xuyên thủng vùng hỗ trợ 1.261 điểm cho thấy khả năng chỉ số này sẽ tiếp tục đi về vùng hỗ trợ tiếp theo tại 1.200 - 1.171 điểm. Đây là vùng hỗ trợ rất mạnh nên có nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ này, đặc biệt là khi đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng dự báo, VN-Index hồi phục tăng điểm trở lại từ vùng hỗ trợ 1.200-1.240 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên, nếu chỉ số xuyên thủng vùng hỗ trợ này, thị trường có thể bước vào xu hướng giảm ngắn hạn.

“Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có dấu hiệu lan rộng kèm theo diễn biến không tích cực của thị trường thế giới là các yếu tố sẽ tiếp tục tạo sức ép giảm điểm lên thị trường trong ngắn hạn. Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức tối đa 30% cổ phiếu.

Đối với các nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt lớn, có thể xem xét mở vị thế mua tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ 12.00-1.240 điểm. Tập trung vào nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt hoặc có kết quả kinh doanh quý 2 tăng trưởng tích cực”, BVSC khuyến nghị.

 

Theo quan điểm của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thanh khoản khớp lệnh trở lại mức trung bình 50 phiên, cho thấy áp lực bán gia tăng trở lại sau vài phiên hạ nhiệt. Điều này cho thấy đà giảm của chỉ số vẫn còn. Tuy nhiên, mức 1.205 điểm đang là mức hỗ trợ mạnh đối với VN-Index trong ngắn hạn.

Có khả năng dòng tiền “bắt đáy” sẽ tăng đáng kể khi chỉ số lùi về gần mức hỗ trợ này và có thể sẽ giúp thị trường phục hồi trở lại. Do vậy, nhà đầu tư nên tạm ngưng “bán tháo” và có thể xem xét tích lũy cổ phiếu tốt khi thị trường lùi về gần vùng hỗ trợ mạnh 1.205 điểm.

Với góc nhìn kỹ thuật, theo Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) dự báo, trong phiên giao dịch hôm nay (20/7), thị trường có thể sẽ biến động giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 1.210-1.260 điểm (fibonacci retracement 31,8% - 50% sóng tăng 5). Nhà đầu tư đã nâng tỷ trọng cổ phiếu lên mức trung bình trong phiên hôm qua quanh ngưỡng 1.260 điểm nên tiếp tục quan sát thị trường trong các phiên tới và có thể nâng thêm tỷ trọng cổ phiếu nếu VN-Index điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ mạnh quanh 1.210 điểm.

Cũng dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật, Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng, phiên hôm nay, thị trường có thể có quán tính giảm trong phiên sáng để VN-Index kiểm định hỗ trợ (yếu) tại 1.235 điểm còn VN30 kiểm định hỗ trợ mạnh hơn là đường MA100 tại 1460 điểm.

Nếu lực cầu tại nhóm vốn hóa lớn đủ mạnh có thể lấy lại ưu thế trước áp lực bán được kỳ vọng sẽ tạm thời yếu đi sau phiên giảm mạnh với thanh khoản cao của thị trường, VN-Index có thể sẽ hồi phục lại vào cuối ngày với một phiên tăng điểm kỹ thuật.

Ở nhịp tăng này, chỉ số sàn HOSE có thể sẽ kiểm định lại vùng kháng cự tại 1.260-1.270 điểm vừa đánh mất. Ngược lại, nếu VN30 tiếp tục giảm xuống dưới mốc 1.450-1.460 điểm, nhóm vốn hóa lớn có thể kéo VN-Index giảm sâu hơn tiến về hỗ trợ MA200 ngày tại vùng 1160 điểm.

 Nguyễn Tuân

VN-Index xuống mức thấp nhất trong 8 tuần, nhà đầu tư tranh thủ bắt đáy

VN-Index xuống mức thấp nhất trong 8 tuần, nhà đầu tư tranh thủ bắt đáy

TTCK Việt Nam tiếp tục chìm trong sắc đỏ khi VN-Index giảm tới 17,63 điểm (1,36%) còn 1.279,91 điểm trong phiên hôm qua, 14/07, kéo chỉ số này xuống mức thấp nhất trong 8 tuần gần nhất.

 
List comment
 
 
FWD giới thiệu sản phẩm mới nhiều đột phá “FWD đón đầu thay đổi 3.0”
icon

FWD Việt Nam vừa cho ra mắt giải pháp bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “FWD đón đầu thay đổi 3.0”, kết hợp giữa bảo vệ dài hạn với đầu tư an toàn.

 
 
'Đóng băng' hoạt động gần 2 tháng, hàng loạt quán cà phê Hà Nội rao bán, đại hạ giá 4-5 lần
icon

'Đóng băng' hoạt động gần 2 tháng, hàng loạt quán cà phê Hà Nội rao bán, đại hạ giá 4-5 lần

 
 
Vì sao chuỗi nhà hàng, cà phê ở TP.HCM chưa mở đồng loạt?
icon

Bối rối khi áp dụng '3 tại chỗ' và phải đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe, các chuỗi cửa hàng thực phẩm và đồ uống (F&B) tại TP.HCM khó mở lại nhiều chi nhánh.

 
 
Phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long, Trung Quốc tạm dừng thông quan tại một điểm
icon

Chính quyền Đông Hưng, Quảng Tây, Trung Quốc thông báo tạm dừng thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua khu vực Cầu phao tạm Đông Hưng từ ngày 15 đến 21/9 do phát hiện virus Sars-CoV-2 trên bao bì bọc quả thanh long

 
 
Doanh nghiệp ứng phó, thích nghi trước sự gián đoạn của chuỗi cung ứng do đại dịch
icon

 “Covid-19 gây ra tình trạng tồi tệ đối với nền kinh tế thế giới, gián đoạn chuỗi cung ứng, và cách công nghệ có thể xoa dịu nỗi lo lắng của các nhà sản xuất bán lẻ”  

 
 
Thâu tóm tới 91% thị phần sữa đậu nành, doanh thu nghìn tỷ trong tay một công ty đường mía
icon

Theo công bố của CTCP Đường Quảng Ngãi, thị phần sữa đậu nành của công ty chiếm đến 91% tính đến tháng 8/2021, đem lại doanh thu 2.800 tỷ đồng (tăng 5% so với cùng kỳ) cho QNS trong 8 tháng đầu năm.

 
Bánh Trung thu siêu rẻ, bán theo cân tràn chợ mạng
icon

Gần đến Tết Trung thu, trên các nhóm chợ mạng xã hội như zalo, facebook… tràn ngập thông tin rao bán các loại bánh kẹo, nhất là bánh trung thu tự làm, bánh nhập ngoại với giá bèo

 
Áp sàn giá vé máy bay: Người dân thiệt thòi, chỉ lợi cho hãng lớn
icon

Trước thông tin vé máy bay có thể bị áp giá sàn, đại diện một số doanh nghiệp du lịch cho rằng, ảnh hưởng lớn hơn sẽ là những người có nhu cầu đi lại cá nhân, nhất là người thu nhập thấp.

 
Hàng quán vẫn đóng cửa im lìm trước ngày thí điểm mở cửa quận 7
icon

Trước ngày thí điểm hoạt động theo trạng thái “bình thường mới” ở quận 7, rất ít cửa hàng kinh doanh ăn uống, mặt hàng thiết yếu có động thái hoạt động trở lại.

 
VietinBank đẩy mạnh số hóa giải pháp hỗ trợ khách hàng ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

VietinBank tăng cường các giải pháp số hóa, tích cực, chủ động triển khai kịp thời các chương trình/gói tín dụng cho KHDN đồng thời đẩy mạnh cải tiến quy trình, thủ tục và hình thức tiếp nhận hồ sơ nhằm hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh.