Thị trường xe hơi tháng 7 và dự báo tương lai

Người tiêu dùng đang có xu hướng ưu tiên mua xe hơi được nhập khẩu nguyên chiếc hơn là các loại xe được lắp ráp trong nước.

Ngành ô tô vẫn đang "ăn nên làm ra"

Theo báo cáo của VAMA (Hiệp Hội Các Nhà Sản Xuất Ôtô Việt Nam), doanh số bán tô tô của toàn ngành trong tháng 7 đạt 12.609 chiếc, tăng 2% so với tháng 6 và tăng 35% so với cùng kỳ năm 2013. Đây là tháng thứ 16 liên tiếp doanh số bán hàng của toàn ngành đạt cao hơn so với cùng kì năm ngoái.
Thị trường xe hơi tháng 7 và dự báo tương lai - ảnh 1
Nguồn: VAMA

Trong tháng 7, toàn ngành đã bán được 7.913 xe con và 4.696 xe tải. Trong đó, doanh số xe con tăng 7% và xe tải tăng 5% so với tháng trước, so với cùng kì năm ngoái thì mức độ tăng trưởng tương ứng là 34% và 28%.

Về triển vọng năm 2014, Vama đưa ra dự báo doanh số toàn ngành năm 2014 có thể đạt 130.000 xe, tăng 18% so với năm 2013.

Dựa theo xuất xứ: Sản lượng của xe lắp ráp trong nước đạt 9.712 xe, tăng 2% so với tháng trước, số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 2.897 xe, tăng 24% so với tháng trước. So với cùng kì năm ngoái, mức độ tăng trưởng sản lượng tương ứng là 24% và 62%.

Thị trường xe hơi tháng 7 và dự báo tương lai - ảnh 2
Nguồn: VAMA

Mặc dù sản lượng tiêu thụ xe lắp ráp trong nước cao gấp 3 lần xe nhập khẩu nguyên chiếc nhưng mức độ tăng trưởng của xe nhập khẩu lại đang tỏ ra vượt trội (62% so với 24%).

Như vậy, ta có thể thấy rằng, người tiêu dùng đang có xu hướng ưu tiên mua xe hơi được nhập khẩu nguyên chiếc hơn là các loại xe được lắp ráp trong nước.

Đó là theo báo cáo của VAMA. Còn theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, số lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc còn ấn tượng hơn, lên tới 6.079 chiếc trong tháng 7, gấp hơn 2 lần số liệu do VAMA công bố.

Tính từ đầu năm, đã có tổng cộng 31.809 chiếc ô tô nguyên chiếc được nhập vào Việt Nam.

Sắp đến thời của ô tô nhập khẩu?

Theo lộ trình gia nhập AFTA (khu vực mậu dịch tự do ASEAN), từ năm 2014 đến 2018, thuế suất nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ khu vực ASEAN về Việt Nam sẽ hạ dần xuống 0%.

Cụ thể, trong năm 2014, mức thuế nhập khẩu sẽ giảm còn 50%, năm 2015 còn 35%, năm 2016 còn 20%, năm 2017 là 10% và 2018 là 0%.

Ở Việt Nam, để bảo vệ ngành công nghiệp ôtô, mức thuế 60% đã được áp dụng cho xe nhập khẩu nguyên chiếc từ khu vực ASEAN. Ví dụ, một chiếc BMW có giá nhập khẩu là 1 tỉ đồng và giá sau khi tính thuế sẽ là 1,6 tỉ đồng.

Theo một nhân viên bán hàng cho biết, vẫn chiếc xe đó nếu tính cả lệ phí trước bạ và một số loại phí khác, giá cuối cùng người tiêu dùng phải bỏ ra để sở hữu chiếc xe có thể lên tới khoảng 2,5 tỉ đồng.

Nhưng theo AFTA, thuế nhập khẩu các loại xe nguyên chiếc sẽ bằng 0% vào năm 2018. Nếu theo đúng lộ trình và không có bất ngờ nào, người đang được hưởng lợi nhiều nhất chính là người tiêu dùng khi mà ô tô nhập khẩu có cơ hội giảm giá mạnh.

Điều này lại không mấy vui vẻ đối với các doanh nghiệp sản xuất ô tô nội địa. Chỉ còn 4 năm nữa, thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc sẽ tiến về mốc số 0%. Liệu ngành công nghiệp ô tô trong nước lúc đó đã đủ sức để cạnh tranh với các sản phẩm ô tô của các nước trong khu vực?

Tuy nhiên, chính phủ mới đây cũng đã có những động thái nhằm hỗ trợ và thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô trong nước. Liên tiếp trong hai ngày 16 và 24/7/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký các quyết định phê duyệt “Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035” và “Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”.

Như vậy chính phủ đã thể hiện rõ quyết tâm để vực dậy ngành công nghiệp ô tô trong nước, và chắc chắn trong thời gian tới, nhiều chính sách mới hỗ trợ cho ngành công nghiệp này sẽ được ban hành và áp dụng.

Không rõ chiến lược này sẽ đạt hiệu quả ra sao, có một điều mà ai cũng có thể nhìn thẩy trước được: khi thuế giảm, cộng với tâm lý "sính ngoại" của người dân Việt nam, xe nhập khẩu sẽ ồ ạt đổ về Việt Nam, lấn át thị phần của xe lắp ráp trong nước.

Tương lai của các nhà phân phối ô tô nhập khẩu nguyên chiếc đang trở nên rõ nét hơn bao giờ hết.
BCP

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.