Thị trường vàng biến động, ngân hàng từ chối giao dịch vì sợ rủi ro

“Ngân hàng dừng mua vàng vì hoạt động kinh doanh vàng gặp nhiều rủi ro. Kinh doanh không có lãi, không có lợi cho ngân hàng nên họ sẽ không mua vào nữa.Trong bối cảnh tình hình chính sách thay đổi liên tục thế này thì các ngân hàng cũng phải cảnh giác và lường trước sự rủi ro và những thay đổi đó”.

Đó là nhận định của PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Thị trường giá cả, Bộ Tài chính khi nói về nguyên nhân việc dừng mua vàng tại các ngân hàng trong thời gian gần đây.

Thời điểm này, hàng loạt các ngân hàng từ chối giao dịch vàng bao bì cũ. Tuy nhiên, bao bì chỉ là cái cớ để ngân hàng không mua vàng và đẩy ra thị trường bên ngoài. Bởi thực tế có rất nhiều khách hàng bán vàng SJC, bao bì mới nhưng các ngân hàng vẫn tìm cách để từ chối giao dịch. Thực tế này làm người dân hoang mang, lo lắng.

Thị trường vàng biến động, ngân hàng từ chối giao dịch vì sợ rủi ro - ảnh 1
Ngân hàng từ chối giao dich vàng thời điểm này  vì sợ rủi ro.

Vấn đề chống vàng hóa, độc quyền thương hiệu, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới…đang là những vấn đề “nóng” của vàng hiện nay. Những vấn đề này khiến cho người giữ và kinh doanh vàng quay cuồng tìm cách đối mặt với rủi ro.

Nói về thói quen tích trữ vàng của người Việt Nam từ xưa tới nay, ông Long cho hay: “Khi đồng tiền trong nước bị mất giá thì việc tích trữ vàng là giải pháp an toàn nhất. Vàng vừa là hàng hóa, đồng thời là ngoại tệ đặc biệt nên người dân sẽ mua vàng để tích trữ, ở bất kỳ nước nào cũng như vậy. Hơn nữa, tích trữ vàng là thói quen truyền thống của người dân Việt Nam”.

Đến nay, các ngân hàng thương mại cổ phần đều đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 và 9 tháng đầu năm 2012. Các báo cáo này cho thấy, lợi  nhuận của các ngân hàng sụt giảm mạnh, nhiều ngân hàng báo lỗ mà một nguyên nhân đưa ra chính là việc kinh doanh vàng và ngoại tệ. Điều này lý giải vì sao nhiều ngân hàng hiện nay từ chối mua bán vàng mà chỉ nhận giữ vàng hộ dân không tính phí và người dân cũng không có lãi. Vấn đề này được ông Long phân tích: "Trước đó, người dân gửi vàng vào ngân hàng, gửi đảm bảo bằng vàng. Trong tình hình hiện nay, nhà nước độc quyền kinh doanh vàng, những người có vàng rút vàng gửi ra, các ngân hàng phải thanh toán cho người dân với giá vàng leo thang như hiện tại đã dẫn tới tình trạng các ngân hàng bị lỗ. Trong bối cảnh này thì việc kinh doanh vàng sẽ gặp nhiều rủi ro. Điều này khiến nhiều ngân hàng “cuốn cờ” không kinh doanh vàng nữa".

Một nguyên nhân khác dẫn tới việc các ngân hàng dừng mua vàng vào thời điểm này đó chính là vấn đề thời gian. NHNN ra hạn thời gian tất toán vàng cho ngân hàng đến 30/6/2013 thay vì 25/11/2012 như trước. Sự ra hạn này khiến các ngân hàng cầm chừng việc mua vàng vào để nghe nghóng tình hình thị trường.

Theo báo cáo của Thống đốc NHNN, từ khi Nghị định 24 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng miếng có hiệu lực (25/5/2012) đến 25/10 thì các tổ chức tín dụng đã mua vào được 60 tấn vàng (tương đương với 30 tỷ USD). Như vậy, còn khoảng 20 tấn vàng nữa mới đủ để các ngân hàng tất toán hợp đồng đã ký. Lẽ thường, các ngân hàng sẽ phải tích cực huy động vàng để hoàn thành con số phải tất toán. Nhưng khi thời hạn tất toán được nới rộng thì các ngân hàng lại giao dịch vàng cầm chừng.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Ánh khẳng định: Khi các ngân hàng không bị thúc ép về thời gian tất toán thì việc dãn ra không mua vàng vào thời điểm này cũng là chuyện dễ hiểu. Chắc chắn đây cũng là một nguyên nhân dẫn tới việc việc giao dịch vàng tại ngân hàng bị chững lại.

Việc tạo thương hiệu vàng, thay đổi bao bì và nhà nước độc quyền kinh doanh vàng miếng đang tạo ra rất nhiều hệ lụy, làm xáo trộn thị trường vàng trong nước và hoạt động giao dịch tại các điểm giao dịch.

Thị trường vàng biến động, ngân hàng từ chối giao dịch vì sợ rủi ro - ảnh 2
Ngân hàng dè chừng trong giao dịch vàng vì thời gian huy động vàng được nới rộng.

Theo ông Long, bản thân vàng có nhiều thương hiệu, ở nước nào cũng vậy, khi trao đổi với quốc tế thì quan trọng là tuổi, chất lượng của vàng chứ không căn cứ và thương hiệu. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta lại tạo thương hiệu vàng quốc gia SJC nên đã dẫn tới sự chênh lệch về giá cả giữa vàng nọ, vàng kia. Người thiệt nhất là những doanh nghiệp, người dân, các ngân hàng giữ vàng không có thương hiệu đó.

Ông Long cũng cho rằng, thị trường vàng thời gian tới sẽ còn nhiều biến động. “Nhà nước độc quyền vàng miếng, chống vàng hóa, muốn thu vàng trong dân nhưng lại không cho nhập khẩu vàng nên đương nhiên giá vàng trong nước sẽ tăng lên. Khi thực hiện chủ trương gom vàng về, tức là lượng cung sẽ giảm đi mà lượng cầu sẽ tăng lên. Trong khi đó không bổ sung lượng cung bằng việc nhập khẩu vàng thì chắc chắn giá vàng trong nước sẽ cách xa với giá vàng thế giới. Khi giá vàng chênh lệch lớn thì sẽ dẫn tới tình trạng nhập lậu vàng. Mặc dầu nhà nước cấm và chống vàng hóa  nhưng sẽ vẫn có tình trạng mua vàng từ nước ngoài về để đánh thành đồ trang sức dưới dạng nhẫn, vàng chỉ để bán. Đây là một trong những hệ lụy tất yếu", ông Long phân tích.

Lan Nguyễn

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.