Chứng khoán tháng 11 sẽ tiếp tục thử thách sự kiên nhẫn nhà đầu tư

TTCK Việt Nam đã giảm 31,3% điểm số kể từ đầu năm 2022, trong khi hệ số định giá P/E ước tính năm 2022 đang ở mức 9,8 lần vào ngày 02/11/2022.

Với riêng diễn biến của TTCK trong tháng 9 và tháng 10 cho thấy tâm lý NĐT đã xuống mức rất thấp. Thông thường tâm lý bi quan thái quá có thể là một chỉ báo gợi ý thị trường sẽ có các nhịp hồi phục tạm thời sau đó. Tuy nhiên, diễn biến hiện tại với các yếu tố như tỷ giá, xu hướng tăng của lãi suất và kể cả rủi ro thanh khoản trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp chưa thể hỗ trợ thị trường cổ phiếu có nhịp phục hồi bền vững.

Nhìn lại diễn biến thị trường trong tháng 10, tháng thứ hai liên tiếp thị trường điều chỉnh. Các yếu tố rủi ro với TTCK Việt Nam vẫn hiện hữu như xu hướng tăng của tỷ giá và xu hướng tăng của lãi suất. Các sự kiện tác động mạnh đến thị trường bao gồm lo ngại liên quan đến thị trường trái phiếu sau sự kiện Vạn Thịnh Phát diễn ra vào tuần đầu tháng và động thái nâng thêm lãi suất điều hành của NHNN vào tuần cuối tháng. 

Một loạt các nhóm ngành tiếp tục đẩy mạnh đà giảm từ tháng trước. Với lo ngại liên quan đến khả năng thanh toán các khoản trái phiếu đến hạn, nhóm bất động sản giảm 13,8%; nhóm nguyên vật liệu do tác động từ kết quả kinh doanh quý 3 yếu kém đã đẩy mạnh đà giảm lên đến 22,4%; năng lượng (-14,3%); hàng tiêu dùng không thiết yếu (-13,2%); công nghiệp (-16,2%) cũng là 3 nhóm ngành giảm rất mạnh. Nhóm tài chính giảm 9,9% và nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu giảm 4,7%.

Nhìn chung, không có nhóm ngành nào có thể đi ngược được xu hướng chung. Theo đó, các cổ phiếu tạo áp lực lớn nhất lên thị trường là HPG (-26%), NVL (-17,5%), TCB (-24,3%), VHM (-11,2%), GVR (-29%), MSN (-13,6%), MWG (-19,4%), MBB (-11,5%), KBC (-39,6%) và STB (-21,6%). Ngược lại, thị trường cũng nhận được nâng đỡ một phần từ diễn biến tích cực hơn của các mã VNM (+8,5%), CTG (+6%), EIB (+8%)…

Dòng tiền trên TTCK tiếp tục suy yếu trước xu hướng tăng liên tục của lãi suất tiền gửi, bên cạnh đó là các NĐT thu hẹp giao dịch nhằm thận trọng quan sát. Trên HOSE, giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân 1 phiên chỉ đạt mức 9,2 nghìn tỷ đồng sụt 17% so với mức 11,7 nghìn tỷ đồng ở tháng trước. 

Giá trị giao dịch trong tháng 10 thấp hơn đến 48% so với mức bình quân 18 nghìn tỷ đồng của 10 tháng đầu năm 2022. Như vậy nền thanh khoản của năm 2022 trên sàn HOSE cũng đang ở mức thấp so với con số 21,7 nghìn tỷ đồng/phiên ở năm 2021.

Nhìn nhận về xu hướng thị trường chứng khoán trong tháng 11, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng thị trường có thể bước vào giai đoạn dò đáy. Giai đoạn này thị trường sẽ ghi nhận sự biến động và trạng thái giằng co. Trong quá khứ thường chứng khiến việc các NĐT có khả năng chịu đựng rủi ro cao và thời hạn đầu tư đủ dài sẽ tận dụng biến động để dần giải ngân do triển vọng tăng trở lại của thị trường trong dài hạn là rất lớn. 

Nhìn vào xu hướng của dòng vốn vào cổ phiếu trên quy mô toàn cầu và cả ở Việt Nam, có lý do để ủng hộ quan điểm tích cực này.

Chỉ số VN-Index đã hồi phục và chinh phục trở lại vùng nền 1.000 điểm sau khi kiểm định vùng đáy ngắn hạn 968 – 963 điểm vào cuối tháng 10. Với những phiên giao dịch đầu tháng 11, chỉ số VN-Index đang nỗ lực mở rộng đà hồi phục nhưng hiện đang điều chỉnh sau khi kiểm định lại chưa thành công vùng kháng cự 1.040 điểm.

SSI cho rằng trong ngắn hạn, cụ thể là trong tháng 11 này, vùng hỗ trợ 1.000 điểm sẽ tiếp tục quyết định xu hướng vận động của chỉ số VN-Index. Nếu giữ vững vùng hỗ trợ này, đà hồi phục trên VN-Index sẽ được mở rộng với vùng mục tiêu đầu tiên là 1.040 điểm . Trong kịch bản ngược lại, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định các vùng hỗ trợ gần là 968 – 950 điểm.

Với các giao dịch ngắn hạn, nhà đầu tư nên chờ đợi thị trường xác nhận xu hướng rõ ràng trước khi tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mới.

Hiền Anh

Xe máy Honda DD90 1996 màu độc giá 300 triệu đồng ở Hà Nội

Từ năm 1996 đến nay, chiếc Honda Super Cub 90 (DD 90) mới chỉ lăn bánh 10.000km và vẫn giữ được độ nguyên bản, nước sơn xanh bóng bẩy.

Hưng Yên sắp có thêm nhiều dự án bất động sản tỷ USD

Giai đoạn 2021 - 2030, Hưng Yên sẽ ưu tiên thu hút đầu tư 59 dự án lĩnh vực nhà ở, đô thị. Trong đó, có nhiều dự án nhà ở, khu đô thị rộng hàng trăm héc-ta, tổng mức đầu tư hàng tỷ USD…

Giao dịch nhà đất khu dân cư ở Lâm Đồng nhiều gấp 50 lần dự án

Trong tháng 5/2023, lượng giao dịch nhà đất trong khu dân cư hiện hữu ở tỉnh Lâm Đồng nhiều hơn gần 50 lần so với các dự án nhà ở.

Nhập quạt tích điện bán cả mùa hè, chỉ 2 tuần hàng đã hết sạch

Nhập gần 700 quạt tích điện và quạt năng lượng mặt trời để có hàng bán trong mấy tháng hè, thế nhưng chỉ 2 tuần nắng nóng và cắt điện luân phiên khuôn kho hàng của anh Đông đã hết sạch.

Quảng Trị đề xuất làm băng tải xuyên biên giới, đưa than từ Lào vào Việt Nam

Căn cứ vào nhu cầu thực tế và hoạt động vận chuyển than từ Lào về Việt Nam qua các cửa khẩu trong thời gian qua, tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản đề xuất cho phép làm băng tải vận chuyển than qua địa phương này.

Lãi suất tiết kiệm 'bí mật' tăng vọt tại quầy, không cần gửi nhiều tiền

Các ngân hàng thương mại đã vào cuộc giảm lãi suất huy động mạnh mẽ vài tháng gần đây. Có ngân hàng đã hạ lãi suất huy động 5 lần. Tuy nhiên, lãi suất do nhân viên mời khách gửi tiền tại quầy lại là sự thật khác.

Lo máy phát điện, quạt hơi nước loạn giá, Quản lý thị trường hoả tốc kiểm tra

Cục trưởng Cục QLTT TP. Hà Nội vừa hỏa tốc yêu cầu các đơn vị cấp dưới kiểm tra kiểm soát thị trường đối với hoạt động kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa như máy phát điện, các loại quạt tích điện, quạt hơi nước trước thông tin cháy hàng, loạn giá.

Chủ tịch nghìn tỷ nhảy dưới mưa và câu hỏi hot nhất mạng xã hội

Màn biểu diễn của Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy thổi một luồng gió mới vào văn hoá doanh nghiệp, ở đó có sự bình đẳng, không khoảng cách sếp - nhân viên. Trên mạng xã hội, người ta chưa thôi bàn tán về vị chủ tịch trẻ, tài, và là đại gia nghìn tỷ.

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất trong nước

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Miền Bắc thiếu điện: 'Chúng tôi gửi lời xin lỗi nhân dân, doanh nghiệp'

Lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực bày tỏ: 'Việc thiếu điện là trách nhiệm không thể biện minh của cơ quan quản lý nhà nước và ngành điện, chúng tôi xin gửi lời xin lỗi tới tất cả nhân dân, doanh nghiệp'.