Chứng khoán tháng 11 sẽ tiếp tục thử thách sự kiên nhẫn nhà đầu tư

TTCK Việt Nam đã giảm 31,3% điểm số kể từ đầu năm 2022, trong khi hệ số định giá P/E ước tính năm 2022 đang ở mức 9,8 lần vào ngày 02/11/2022.

Với riêng diễn biến của TTCK trong tháng 9 và tháng 10 cho thấy tâm lý NĐT đã xuống mức rất thấp. Thông thường tâm lý bi quan thái quá có thể là một chỉ báo gợi ý thị trường sẽ có các nhịp hồi phục tạm thời sau đó. Tuy nhiên, diễn biến hiện tại với các yếu tố như tỷ giá, xu hướng tăng của lãi suất và kể cả rủi ro thanh khoản trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp chưa thể hỗ trợ thị trường cổ phiếu có nhịp phục hồi bền vững.

Nhìn lại diễn biến thị trường trong tháng 10, tháng thứ hai liên tiếp thị trường điều chỉnh. Các yếu tố rủi ro với TTCK Việt Nam vẫn hiện hữu như xu hướng tăng của tỷ giá và xu hướng tăng của lãi suất. Các sự kiện tác động mạnh đến thị trường bao gồm lo ngại liên quan đến thị trường trái phiếu sau sự kiện Vạn Thịnh Phát diễn ra vào tuần đầu tháng và động thái nâng thêm lãi suất điều hành của NHNN vào tuần cuối tháng. 

Một loạt các nhóm ngành tiếp tục đẩy mạnh đà giảm từ tháng trước. Với lo ngại liên quan đến khả năng thanh toán các khoản trái phiếu đến hạn, nhóm bất động sản giảm 13,8%; nhóm nguyên vật liệu do tác động từ kết quả kinh doanh quý 3 yếu kém đã đẩy mạnh đà giảm lên đến 22,4%; năng lượng (-14,3%); hàng tiêu dùng không thiết yếu (-13,2%); công nghiệp (-16,2%) cũng là 3 nhóm ngành giảm rất mạnh. Nhóm tài chính giảm 9,9% và nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu giảm 4,7%.

Nhìn chung, không có nhóm ngành nào có thể đi ngược được xu hướng chung. Theo đó, các cổ phiếu tạo áp lực lớn nhất lên thị trường là HPG (-26%), NVL (-17,5%), TCB (-24,3%), VHM (-11,2%), GVR (-29%), MSN (-13,6%), MWG (-19,4%), MBB (-11,5%), KBC (-39,6%) và STB (-21,6%). Ngược lại, thị trường cũng nhận được nâng đỡ một phần từ diễn biến tích cực hơn của các mã VNM (+8,5%), CTG (+6%), EIB (+8%)…

Dòng tiền trên TTCK tiếp tục suy yếu trước xu hướng tăng liên tục của lãi suất tiền gửi, bên cạnh đó là các NĐT thu hẹp giao dịch nhằm thận trọng quan sát. Trên HOSE, giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân 1 phiên chỉ đạt mức 9,2 nghìn tỷ đồng sụt 17% so với mức 11,7 nghìn tỷ đồng ở tháng trước. 

Giá trị giao dịch trong tháng 10 thấp hơn đến 48% so với mức bình quân 18 nghìn tỷ đồng của 10 tháng đầu năm 2022. Như vậy nền thanh khoản của năm 2022 trên sàn HOSE cũng đang ở mức thấp so với con số 21,7 nghìn tỷ đồng/phiên ở năm 2021.

Nhìn nhận về xu hướng thị trường chứng khoán trong tháng 11, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng thị trường có thể bước vào giai đoạn dò đáy. Giai đoạn này thị trường sẽ ghi nhận sự biến động và trạng thái giằng co. Trong quá khứ thường chứng khiến việc các NĐT có khả năng chịu đựng rủi ro cao và thời hạn đầu tư đủ dài sẽ tận dụng biến động để dần giải ngân do triển vọng tăng trở lại của thị trường trong dài hạn là rất lớn. 

Nhìn vào xu hướng của dòng vốn vào cổ phiếu trên quy mô toàn cầu và cả ở Việt Nam, có lý do để ủng hộ quan điểm tích cực này.

Chỉ số VN-Index đã hồi phục và chinh phục trở lại vùng nền 1.000 điểm sau khi kiểm định vùng đáy ngắn hạn 968 – 963 điểm vào cuối tháng 10. Với những phiên giao dịch đầu tháng 11, chỉ số VN-Index đang nỗ lực mở rộng đà hồi phục nhưng hiện đang điều chỉnh sau khi kiểm định lại chưa thành công vùng kháng cự 1.040 điểm.

SSI cho rằng trong ngắn hạn, cụ thể là trong tháng 11 này, vùng hỗ trợ 1.000 điểm sẽ tiếp tục quyết định xu hướng vận động của chỉ số VN-Index. Nếu giữ vững vùng hỗ trợ này, đà hồi phục trên VN-Index sẽ được mở rộng với vùng mục tiêu đầu tiên là 1.040 điểm . Trong kịch bản ngược lại, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định các vùng hỗ trợ gần là 968 – 950 điểm.

Với các giao dịch ngắn hạn, nhà đầu tư nên chờ đợi thị trường xác nhận xu hướng rõ ràng trước khi tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mới.

Hiền Anh

Dự báo giá xăng dầu ngày mai 1/12 sẽ giảm mạnh?

Giá xăng dầu ở kỳ điều chỉnh ngày mai (1/12) được dự báo có thể giảm mạnh hơn kỳ điều chỉnh trước, giá xăng có thể sẽ giảm khoảng 700-800 đồng/lít…

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

Theo kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022 của Fitch Ratings công bố ngày 17/11, bậc tín nhiệm của VietinBank được nâng từ mức “BB-” lên “BB” và giữ triển vọng tích cực.

Lo tiền đáo hạn trái phiếu

Nhiều doanh nghiệp đã dốc lực mua lại trái phiếu trước hạn, nhưng vẫn còn hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong tháng 12/2022.

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...