Thị trường căn hộ cao cấp Hà Nội đang đảo chiều?

Các dự án nhà giá thấp có tới 65%, phần còn còn lại sẽ là trung cao cấp. Nguồn cung căn hộ cao cấp thời gian tới sẽ ít hơn.

Thị trường nhà cao cấp vẫn được xem là dư thừa nguồn cung, đặc biệt trong những năm qua khi nền kinh tế khó khăn, bất động sản suy thoái. Lượng tiêu thụ căn hộ cao cấp rất thấp, gần như đóng băng.

Thực trạng ra sao?

Con số mới nhất mà Công ty tư vấn CBRE Việt Nam cho thấy, nguồn cung căn hộ cao cấp tại Hà Nội chiếm 18% tổng nguồn cung (khoảng 126.000 căn). Như vậy, tổng số trên thị trường hiện có khoảng 22.680 căn hộ. Lượng căn hộ cao cấp còn tồn kho trên thị trường vào khoảng 6.500 căn.

Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế, hiện Hà Nội có khoảng trên 30 dự án chung cư cao cấp, cung cấp khoảng trên 20.000 căn hộ. Một nửa số dự án đã hoàn thiện và đi vào sử dụng, 25% số dự án sắp hoàn thiện. Tỷ lệ bán thành công ở những dự án đang xây dựng hoặc sắp hoàn thiện cỡ khoảng 50% đến 80%. Lượng tồn đọng còn lại từ hơn 30 dự án này ước tính vào khoảng  4000 căn.

Điều này cho thấy, lượng giao dịch căn hộ cao cấp thời gian qua có biến chuyển tốt. Theo nghiên cứu của CBRE, trong 4 quý gần đây lượng giao dịch căn hộ cao cấp tăng đáng kể.

Thị trường căn hộ cao cấp Hà Nội đang đảo chiều? - ảnh 1

Cấu trúc thị trường đảo ngược?

Ông Trần Như Trung, Phó TGĐ Tân Hoàng Minh cho rằng, cung thị trường căn hộ thời gian tới sẽ đảo ngược lại. Tức là cung dần dần sẽ tỷ lệ với cầu. Số dự án làm cho nhóm khách hàng thấp cấp và trung bình sẽ ngày càng nhiều lên. Trước đây chủ đầu tư chỉ nhăm nhăm làm nhà cao cấp trên 5 tỷ mỗi căn thì thử hỏi bán bằng cách nào? Đây là sai lầm của rất nhiều chủ đầu tư. Tuy nhiên, ở thời điểm này cấu trúc thị trường sẽ đảo ngược. Các dự án nhà giá thấp có tới 65%, phần còn còn lại sẽ là trung cao cấp. Nguồn cung căn hộ cao cấp thời gian tới sẽ ít hơn.

Nguồn cung căn hộ cao cấp ngày càng hạn chế là bởi gần đây nhiều dự án bán khá tốt. Theo thông tin từ Vingroup, từ cuối tháng 5, Times City mở bán đợt 2, lượng giao dịch thành công đạt gần 600 căn. Gần đây, chủ đầu tư này cũng đã mở bán ưu đãi dành riêng cho cư dân, thời điểm cuối tháng 6/2014 đã có hàng trăm căn hộ Royal City được giao dịch thành công. Mới đây, Đất Xanh Miền Bắc thực hiện phân phối căn hộ Royal City thì chỉ sau 1 tuần bán hàng đã có 60 giao dịch thành công. Hiện đơn vị này cùng phối hợp với VUD tiếp tục mở bán 2 tòa R3 và R4 tại Royal City.

Một số dự án căn hộ cao cấp khác cũng đã đạt được kết quả bán hàng tốt như Thăng Long Number One đến nay khoảng 900 căn đã có chủ, hầu hết các căn hộ dự án Mandarin Garden cũng đã bán thành công, No4 Hoàng Đạo Thúy hay Star City,…cũng dường như đã hết hàng.

Theo phân tích của ông Trung, nếu tính từ vành đai 3 trở vào khu nội đô lịch sử thì lượng cung bán ra thị trường hiện nay của căn hộ cao cấp cỡ khoảng trên dưới 1000 căn.

“Thời điểm này đang giai đoạn cung ra thị trường để bán thì nguồn cung gần như không có nhiều, tổng số chỉ khoảng vài trăm căn. Chẳng hạn như ở dự án D’ Le Pont D’or Hoàng Cầu còn khoảng 200 căn, một số dự án khác mỗi dự án cũng còn vài chục căn. Kể cả khu Cầu Giấy cũng không còn nhiều. Nguồn cung căn hộ cao cấp nội đô hiện nay đang bán có thể nói là khan hàng” Ông Trung cho biết thêm.

Ngoài ra, yếu tố khác khiến nguồn cung căn hộ cao cấp đúng nghĩa không nhiều bởi cách định nghĩa về tiêu chí căn hộ cao cấp trước đây chưa hoàn toàn chính xác, gần như hầu hết các dự án khi ra thị trường đều quảng bá, giới thiệu là chung cư cao cấp. Ông Phạm Thành Hưng, Phó chủ tịch CEN Group cho rằng cần phải định nghĩa lại về dự án cao cấp, không chỉ về giá và vị trí mà còn cả những tiện ích, dịch vụ đi kèm.

Do vậy, trước đây nhiều chủ đầu tư chỉ treo biển chung cư cao cấp để bán hàng, chứ thực chất thì dự án đó chưa đáp ứng được các tiêu chí cao cấp. Còn trên thực tế, không nhiều dự án cao cấp được hoàn thiện, và dự án được thị trường chấp nhận cũng không nhiều. Ngoài chất lượng, tiến độ, chủ đầu tư có uy tín,...căn hộ cao cấp được giao dịch mạnh nhờ nhà đầu tư mua để cho nước ngoài thuê gần đây tăng lên, điều này đã giảm được lượng tồn đọng đáng kể ở phân khúc này.

Gia Bảo

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.