Theo chân cô giáo vùng cao Quảng Bình ngày ngày mang kẹo đi dỗ trẻ đến trường

Giữa bốn bề màu xanh ngút ngàn của núi rừng Phong Nha -Kẻ Bàng, ngôi làng nhỏ của người Arem hiện ra với những mái nhà sàn nối liền nhau. Ở đây, công tác giáo dục và đào tạo của các giáo viên còn gặp vô vàn khó khăn.

Đối với người Arem ở xã Tân Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình thì mong ước có nhiều em trong độ tuổi đến trường đọc thông, viết thạo còn là cái gì hết sức xa xôi. Học rồi quên, quên rồi dạy lại, dạy lại lại quên đang là một thực tế, tạo ra một áp lực hết sức lớn cho công tác giáo dục và đào tạo nơi đây.

Cô giáo Lê Thị Hà là một trong số hơn 20 giáo viên của Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Tân Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) "nổi tiếng" về việc chịu khó lặn lội vận động học trò đến trường, nhất là đối với con em người Arem.

Cô giáo Lê Thị Hà và học sinh của mình

Quê cô Hà ở tận Nông trường Việt Trung, từ nhà cô tới trường dài cả 60 cây số và mất gần nửa là quãng đường trầy trật và khổ sở. Thế nhưng vì công việc, vì sự nghiệp giáo dục mà cô để chồng con dưới quê, cô đã đến đây định cư. Ban ngày cô đi vận động học trò đi học, tối đến cô lại một mình đơn côi bên ánh đèn để soạn giáo án, tìm ra cách dạy phù hợp với trình độ cũng như tâm lý, tập quán của trẻ em Arem.

Cô Hà bảo rằng dạy ở đây nhiều khi không thể áp dụng hết các giáo trình và phương pháp của ngành cho học sinh được. Một bài học, một buổi học trong quy định với học sinh miền dưới là rất phù hợp, nhưng lên đây lại trở thành quá tải với những đứa trẻ Arem. 

Có những bài học, trẻ em cùng tuổi ở vùng dưới chỉ học một tiết là nhận thức được. Nhưng cũng bài học ấy cô Hà và đồng nghiệp của mình có thể phải dậy 2 buổi, 3 buổi, thậm chí là cả tuần các em mới lĩnh hội được. Nghe những lời cô Hà kể mới thấm được những cực nhọc của giáo viên trong việc vận động học trò đến lớp. 

Lớp 2 của cô Hà có 5 em học sinh, cô phải dạy buổi chiều vì sáng học sinh dậy muộn. Dù cô muốn mở lớp buổi sáng thì cũng không có học sinh nào chịu đến lớp. 

Dạy dỗ học sinh là niềm vui của cô giáo Hà.

Để có 1 lớp với 5 học sinh này mở cửa vào lúc 14 giờ thì cô Hà phải đi vận động các em từ lúc 12 giờ trưa. Trước khi đi, như một thói quen, cô Hà còn phải lấy chục cái kẹo bỏ vào túi. 

Cô Hà chia sẻ: “Cả tháng tôi mới từ trường về nhà thăm con, nhiều khi không nhớ để mua cho con cái kẹo nhưng với trẻ Arem phải có kẹo đưa ra chúng mới cho cô lại gần để dắt tay đến lớp. Cứ lòng vòng cắt đường, hết nhà nọ sang nhà kia, đưa kẹo ra để mà dỗ dành. Sau 2 giờ đồng hồ, có hôm người toát mồ hôi tôi cũng “bắt” được đủ quân số cho lớp học. Có học sinh rồi lại phải mất đến 30 phút nữa để dỗ dành, để ổn định trật tự, sau đó tiếng thước kẻ mới nhịp nhàng vang lên, buổi học mới bắt đầu”.

Bản của người người Arem ở xã Tân Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình.

Sự học ở đây có cái lạ nhất so với toàn quốc, nói vui theo cách nói của các thầy cô là "học sinh đi học được trả lương". Ngoài kẹo để dỗ các em, ngoài việc lội bộ để đi vận động các em đến lớp thì các em còn được trả mấy nghìn đồng một buổi nếu như có mặt ở lớp. Đây là khoản kinh phí được trích ra từ chế độ vùng miền cho học sinh thiểu số vùng dân tộc ít người. 

Bản Arem khốn khó và các thầy cô ở đây cũng khốn khó vô cùng. Lương thực, thực phẩm thì ngóng từ 3 đến 5 ngày mới có một chuyến xe dã chiến nhọc nhằn xả khói ì ạch tìm vào. Mọi thứ ở đây phải thêm công vận chuyển, thêm chênh lệch giá qua các tư thương nên cái gì cũng đắt gấp đôi, gấp rưỡi. 

Tuy nhiên, đã chọn lên với con em của bản Arem thì những giáo viên như cô Hà có lẽ không có nguyện vọng riêng gì cho bản thân, bởi vì hạnh phúc, niềm vui lớn nhất của cô là thấy các học trò được đến lớp, được nở nụ cười, được biết con chữ như bao nhiêu trẻ em khác trên đất nước Việt Nam.

Hoàng Thanh

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Huế: Trả lại iPhone 14, ví tiền cho những người đánh rơi

Ngày 31/12, theo tin từ Công an TP Huế, đơn vị này cùng một người phụ nữ trú ở TP Huế nhặt được tài sản vừa làm thủ tục trao trả lại ví tiền bên trong có gần 16 triệu đồng cho người đánh rơi.

Bà chủ quán làm từ thiện từ tâm, không tính toán thiệt hơn

Phong cách làm từ thiện từ tâm, không tính toán của chị Nguyễn Thị Thành ở Hà Nội đã từng khiến cư dân mạng bất ngờ hồi tháng 6 năm 2021 khi cả nước đang cao điểm chống dịch Covid-19.Tới bây giờ chị vẫn giữ cho mình phong cách ấy.

Nhóm sinh viên quê Quảng Ninh với chương trình ý nghĩa 'Sưởi ấm vùng than'

Những sinh viên năm thứ nhất, thứ hai quê Quảng Ninh đang theo học tại các trường đại học ở Hà Nội đã định kỳ thực hiện chương trình thiện nguyện 'Sưởi ấm vùng than' khiến nhiều người cảm phục.

Những hệ lụy khi dùng mạng xã hội thiếu trách nhiệm

Mạng xã hội như “con dao hai lưỡi”, dù đem lại nhiều lợi ích tích cực nhưng khi con người sử dụng chúng một cách thiếu trách nhiệm thì sẽ dẫn đến vô số hệ lụy.

Những người trẻ 'vẽ điều phi thường nhỏ bé'

Sòi Gòn Trẻ là một nhóm thiện nguyện bao gồm những bạn sinh viên của trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Họ đã làm công việc đi khắp các cung đường ngõ ngách tại thành phố để tặng quà cho những người lớn tuổi vẫn phải lao động cực nhọc.

Hỗ trợ thanh niên Hà Nam khởi nghiệp

Bên cạnh hỗ trợ về vốn, các cấp bộ đoàn còn quan tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiêu thụ sản phẩm, tư vấn pháp lý; liên kết mạng lưới khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp....

Đang cập nhật dữ liệu !