Thêm một hành động gây hấn của Trung Quốc bị phát hiện

Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) mới đây công bố những hình ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Kinh đã lắp đặt các trạm radar trên các đảo đá và rạn san hô thuộc quần đảo Trường Sa.

Một bước đi cho thấy rõ mưu đồ bành trướng ở Biển Đông của Trung Quốc.

Việc Trung Quốc xây dựng đường băng ở đá Chữ Thập, đá Vành Khăn và đá Xu Bi cũng như những hành động tăng cường gần đây ở quần đảo Trường Sa, đã trở thành chủ đề nóng trong các cuộc thảo luận về Biển Đông. Tuy nhiên, thực chất những động thái của Bắc Kinh ở các hòn đảo nhỏ hơn tại quần đảo Trường Sa như đá Ga Ven, đá Tư Nghĩa, đá Gạc Ma và đặc biệt là đá Châu Viên, sẽ chứng minh tầm quan trọng không kém trong chiến lược lâu dài của Bắc Kinh.

Việc triển khai hệ thống tên lửa HQ-9 tới đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa mới đây vẫn đang gây chú ý với dư luận quốc tế. Mặt khác, các trạm radar mới đang được xây dựng ở Trường Sa lại có thể làm thay đổi đáng kể mặt bằng hoạt động ở Biển Đông. Cùng với việc xây dựng các đường băng mới và tăng cường khả năng phòng không, các trạm radar chính là bước đi quan trọng trong chiến lược chống thâm nhập của Trung Quốc. Điều này sẽ giúp Bắc Kinh kiểm soát hiệu quả các hoạt động trên không và trên biển ở khu vực Biển Đông.

Hoạt động mới của Trung Quốc tại Châu Viên, phần lãnh thổ xa nhất mà Bắc Kinh đóng chiếm trái phép của Việt Nam, được xem là cực kỳ quan trọng. Việc xây dựng các cơ sở ở Châu Viên gần như đã hoàn thành và đảo nhân tạo tại đây giờ đã có diện tích khoảng 211.500 m2. Hai tháp radar được đặt ở phía Bắc và một loạt các cột cao khoảng 20 m đang được triển khai tại một  khu vực rộng lớn ở phía Nam. Những cột này có thể dùng để lắp đặt các loại radar cao tần sử dụng để giám sát mặt biển và không phận khu vực phía nam Biển Đông.

Bên cạnh một loạt trạm radar này, Bắc Kinh còn cho xây dựng boongke ngầm và hải đăng ở phía Bắc đảo nhân tạo Châu Viên, nhiều tòa nhà và đường băng lên thẳng ở trung tâm, các trang thiết bị liên lạc ở phía Nam và một bến cảng cùng cần trục ở điểm cực Tây.

Những hình ảnh Trung Quốc xây trạm radar do CSIS công bố:

Thêm một hành động gây hấn của Trung Quốc bị phát hiện - ảnh 1

Hình ảnh ở đá Châu Viên cho thấy nghi vấn về việc Bắc Kinh đang xây dựng trạm radar ở 3 vị trí.

Thêm một hành động gây hấn của Trung Quốc bị phát hiện - ảnh 2

Đá Châu Viên: khả năng Trung Quốc cho lắp đặt tháp quan sát, chảo thông tin liên lạc và radar

Thêm một hành động gây hấn của Trung Quốc bị phát hiện - ảnh 3

Bên cạnh đó là hải đăng, boongke ngầm và một số công trình quan sát đang xây dựng.

Thêm một hành động gây hấn của Trung Quốc bị phát hiện - ảnh 4

Đá Ga Ven: hình ảnh của trạm radar nghi vấn.

Thêm một hành động gây hấn của Trung Quốc bị phát hiện - ảnh 5

Một trạm radar khác ở đá Ga Ven.

Thêm một hành động gây hấn của Trung Quốc bị phát hiện - ảnh 6

Đá Tư Nghĩa cũng có radar tình nghi.

Thêm một hành động gây hấn của Trung Quốc bị phát hiện - ảnh 7

Cận cảnh trạm radar ở đá Tư Nghĩa.

Thêm một hành động gây hấn của Trung Quốc bị phát hiện - ảnh 8

Đá Gạc Ma cũng có hai tháp radar tương tự.

Thêm một hành động gây hấn của Trung Quốc bị phát hiện - ảnh 9

Tháp radar tình nghi trên đá Gạc Ma.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin của Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á thuộc Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại địa chỉ amti.csis.org.

Tuệ Minh (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !