Thềm lục địa giữa Việt Nam và Indonesia được phân định thế nào?

Sau nhiều vòng đàm phán, năm 2003, Hiệp định phân định thềm lục địa giữa hai nước giữa Việt Nam và Indonesia đã được ký chính thức. Năm 2007 hai bên đã trao đổi văn kiện phê chuẩn và hiệp định chính thức có hiệu lực từ thời điểm này.

Bờ biển Việt Nam và Indonesia cách nhau 250 hải lý. Do đó trước kia không có vấn đề biên giới cần phải giải quyết. Đến nay, do sự phát triển của luật pháp quốc tế về biển, hai bên phải phân định vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.

Khu vực thềm lục địa mà hai nước cần phân định nằm ở Đông Nam của Việt Nam và Tây Bắc đảo lớn Borneo của Indonesi a. Theo một số chuyên gia nghiên cứu thềm lục địa tại khu vực này thuộc thềm Sunda, có thể có tiềm năng dầu khí đặc biệt là khu vực phía Đông. Vùng này chồng lấn rộng khoảng 37.000km vuông.

Sau nhiều vòng đám phán, năm 2003, Hiệp định phân định thềm lục địa giữa hai nước đã được ký chính thức. Năm 2007 hai bên đã trao đổi văn kiện phê chuẩn và hiệp định chính thức có hiệu lực từ thời điểm này.

Về tổng thể, giải pháp phân định cuối cùng được thể hiện trong Hiệp định là thỏa đáng, công bằng, phù hợp với luật pháo và thực tiễn quốc tế, đáp ứng lợi ích cũng như nguyện vọng của cả hai bên.

Hiệp định nói trên là kết quả của quá trình đàm phán lâu dài, thể hiện nỗ lực, thiện chí và sự nhân nhượng từ cả hai phía.

Hiệp định đã tạo ra cơ sở pháp lý vững chức để hai nước quản lý vùng thềm lục địa của mình, khép kín vùng ranh giới thềm lục địa, góp phần xây dựng ranh giới  trên biển Infonesia hòa bình, ổn định, hợp tác và hữu nghị lâu dài.

Đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi  cho việc thúc đẩy hợp tác và bảo vệ môi trường biển và an ninh trên biển. Cũng trên cơ sở đó góp phần tạo cục diện mới có lợi cho cả hai nước trên biển Đông.

Hiệp định cũng tạo điều kiện thuận lợi cho những cuộc thăm dò, khai thác dầu khí phục vụ sự phát triển kinh tế của mỗi nước. Hai bên có thể tiến hành triển khai các hợp đồng dầu khí đã kí với các nhà thầu nước ngoài.

Hiệp định là một văn kiện có ý nghĩa lịch sử đánh dấu một cột mốc mới rất quan trọng trong quan hệ láng giềng hữu nghị tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Ý nghĩa quan trọng của hiệp định này không chỉ dừng lại trong khuôn khổ quan hệ song phương Việt Nam – Indonesia mà hiệp định còn đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy qua hệ với các nước láng giếng khác vì lợi ích hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Việc ký hiệp định là một thành công tốt đẹp trong việc biến vùng thềm lục địa chồng lấn thành vùng thềm lục địa có tiềm năng phát triển kinh tế rõ ràng, minh bạch và hòa bình. Đây là một mẫu mực tốt trong giải quyết các tranh chấp trên biển bằng các giải pháp hòa bình trên cơ sở của luật pháp quốc tế đặc biệt là Công ước luật biển 1982.

Từ các cuộc đàm phán về phân định ranh giới thềm lục địa giữa hai nước, Việt Nam có thể rút ra các bài học kinh nghiệm quý báu áp dụng cho các cuộc đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế với Indonesia và đàm phán phân định biển với các nước khác. Đối với Indonesia nước ta chỉ còn đám phán tiếp tục phân định vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý.

Bên cạnh Indonesia, Việt Nam và Malaysia cũng có vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn. Diện tích vùng chồng lấn không lớn nhưng lại có tiềm năng về dầu khí. Năm 1992 Chính phủ hai nước đã ký thỏa thuận hợp tác, thăm dò khai thác chung vùng chồng lấn như một giải pháp tạm thời trong khi chưa phân định dứt điểm ranh giới.

Các nguyên tắc hợp tác: Chia sẻ đồng đều kinh phí và phân công công bằng lơi nhuận; hoạt động thăm dò khai thác dầu khí do Petro Việt Nam và Petronas thực hiện trên cơ sở các dàn xếp thương mại.

Phát hiện dòng dầu khí ở thềm lục địa (ảnh minh họa)

Thời gian qua hai công ty dầu khí hai nước đã triển khai ký các dàn xếp thương mại. Sau này Việt Nam và Malaysia sẽ phân định dứt điểm ranh giới vùng chồng lấn.

Hoàng Thanh

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !