Thêm chứng lý Trung Quốc chưa bao giờ làm chủ Biển Đông

Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ kiêm Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng, ông Bùi Văn Tiếng: "Từ thông tin của chính Đài Truyền hình T.Ư Trung Quốc, có thêm chứng lý cho thấy chưa bao giờ người Trung Quốc thực sự làm chủ biển Đông!"

Chiều 10/5, trả lời phỏng vấn của Infonet về việc Trung Quốc xua 32 tàu cá tràn xuống đánh bắt trái phép ở khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, ông Bùi Văn Tiếng, Thường vụ Thành uỷ, Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ kiêm Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng nêu rõ:

Thêm chứng lý Trung Quốc chưa bao giờ làm chủ Biển Đông - ảnh 1
Ông Bùi Văn Tiếng, Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ kiêm Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng, trả lời phỏng vấn Infonet chiều 10/5 (Ảnh: HC)

"Đó hoàn toàn là một hành động phi pháp và không thể chấp nhận được. Theo quan điểm của tôi thì đúng ra trong điều kiện hiện nay, Trung Quốc không nên tiến hành những việc như vậy vì chỉ làm phức tạp thêm tình hình biển Đông".

PV: Bằng kinh nghiệm của mình, ông dự lường khả năng Trung Quốc sẽ đạt được điều gì thực chất khi tiến hành việc xua 32 tàu cá tràn xuống biển Đông?

Ông Bùi Văn Tiếng: Tôi nghĩ đây chỉ là một hành động mang tính "diễu võ giương oai" chứ trong bối cảnh hiện nay Trung Quốc khó làm điều gì nghiêm trọng hơn đối với quần đảo Trường Sa của chúng ta.

PV: Khi đưa tin có 7/32 tàu cá kể trên gặp sự cố, không thể theo kịp tốc độ chung, Đài Truyền hình TƯ Trung Quốc(CCTV) còn dẫn lời ông Lương Á Bài, Giám đốc Hợp tác xã ngư nghiệp Tam Á tham gia đoàn đánh cá trái phép năm 2012 nói: “Trước đây, rất ít ngư dân ra Nam Sa (tức Trường Sa của Việt Nam) đánh cá vì đây là ngư trường lạ. Chúng tôi cũng không đánh bắt được nhiều”. Từng là Bí thư Quận uỷ Thanh Khê, một trong những quận có nghề cá phát triển nhất của TP Đà Nẵng, ông nghĩ gì về điều đó?

Ông Bùi Văn Tiếng: Điều đó cũng là một bằng chứng để khẳng định người Trung Quốc chưa bao giờ thực sự sở hữu ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa và biển Đông. Trong khi đó, ngư dân Việt Nam gần như thành thạo từng bãi đá, từng con sóng ở ngư trường này, bởi đây vốn là ngư trường truyền thống từ đời ông cha và họ tiếp tục tiếp nối cho đến nay.

Nếu ngư dân Trung Quốc bộc bạch một cách thật thà như thông tin của CCTV thì tôi nghĩ đấy cũng là một trong những chứng lý chứng tỏ người Trung Quốc chưa bao giờ thực sự làm chủ Biển Đông hết. Không hề có chuyện Biển Đông (Nam Hải theo cách gọi của Trung Quốc) là ngư trường truyền thống của ngư dân Trung Quốc từ thời tổ tiên để lại. Vì vậy, cái mà họ gọi là "đường lưỡi bò" để hòng độc chiếm biển Đông hoàn toàn là vô nghĩa!

PV: Xin cám ơn ông

HẢI CHÂU (thực hiện)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !