Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu: Đừng sỉ nhục học sinh của mình

Bị thầy giáo đánh trước toàn thể lớp, những cái tát của người thầy giáo như giọt nước tràn ly khiến em học sinh đánh trả lại thầy. Hành động "tức nước vỡ bờ" của học sinh gây ái ngại cho nhiều người.
Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu: Đừng sỉ nhục học sinh của mình - ảnh 1

Hình ảnh nam sinh đánh trả lại thầy giáo

Biết bao câu chuyện về thầy giáo đánh học trò gây phẫn nộ trong dư luận nhưng trường hợp của em học sinh trong đoạn clip trên khiến nhiều người không khỏi ái ngại và buồn cho hành động của cả hai thầy trò.

Chia sẻ với báo Infonet, thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu - thạc sĩ tâm lý - không giấu được cảm xúc buồn sau khi xem qua bài báo viết về hành động của em học sinh. Giọng người thầy trầm xuống khi kể lại cho chúng tôi nghe cảm xúc của mình: "Lúc sáng, tôi có lướt web thấy bài báo viết về clip này. Sau khi xem xong cảm xúc vừa phẫn nộ với hành động của người thầy, vừa tiếc cho hành động bật lại của trò, vừa buồn và xấu hổ khi xem những dòng bình luận của bạn đọc về phẩm chất người giáo bây giờ." 

Hành động phản kháng của em học sinh được vị chuyên gia tâm lý này phân tích như sau: Bị tát tai rất mạnh trước sự chứng kiến lớp, vừa đau vừa nhục nhã. Trong khi tuổi trẻ, cơn giận rất dễ bùng phát trở thành hành động. Dưới góc độ giáo dục, đó là một hành động sai. Nhưng dưới góc độ con người, hành động chống trả tự vệ của học sinh là có thể hiểu được. 

Nhấn mạnh quan điểm của mình, thầy Khắc Hiếu cho biết: "Tôi nghĩ cả hai bên đều sai vì thầy không nên đánh học trò trước mắt người khác. Phản ứng của học sinh cũng sai vì mình cũng sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, cái sai của thầy to hơn, nghiêm trọng hơn, và là mồi lửa dẫn đến cái sai của trò. Người ta có thể nghĩ em này là một kẻ vô giáo dục, nhưng chính hành động của ông thầy mới là nguyên nhân đẩy học trò biến thành "kẻ vô giáo dục" đó.

Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu: Đừng sỉ nhục học sinh của mình - ảnh 2

Chuyên gia tâm lý Hiếu cho rằng việc giáo dục học sinh cần xây dựng nhân cách và tôn trọng học sinh trước

Cũng là một thầy giáo hơn nữa lại là thầy giáo tâm lý, nên theo thầy Khắc Hiếu nếu học trò có lỗi, trước việc đánh học trò thầy giáo phải nghĩ việc đánh có cảm hóa được học trò của mình hay không. 

Tuy nhiên, trên thực tế, người thầy nào cũng biết việc đánh học trò không cảm hóa được học trò mà phản tác dụng. Rõ ràng hành động tát liên tục của thầy là vì cái tôi hoặc để thoã mãn cơn giận chứ không phải để giáo dục và cảm hoá. 

Trong trường hợp học sinh sai, chúng ta phải tìm ra nguyên nhân của vấn đề, vì sao học trò mắc sai lầm đó. Từ đó giúp học trò xử lý, giúp học trò thay đổi hành vi. Một trong những nguyên tắc của giáo dục là giáo dục nhưng phải tôn trọng và xây dựng nhân cách cho học sinh của người học. Tôn trọng học sinh là việc giáo viên cần phải làm trước khi giáo dục học sinh của mình.

"Mọi hành động sỉ nhục học sinh đều không phải là giáo dục, không tôn trọng nhân cách học sinh nhất định sẽ bị phản tác dụng, thầy cô yêu thương học sinh ai cũng hiểu quy luật rất cơ bản này"- thầy giáo Hiếu nhấn mạnh.
Khánh Ngọc

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !