Thầy giáo online nổi tiếng chia sẻ cách bảo vệ học sinh trên không gian mạng

Sự buông lỏng quản lý, thiếu đồng hành từ cha mẹ cũng như nhà trường sẽ càng đẩy đứa trẻ vào vòng xoáy thế giới ảo, bị cuốn theo những lượt thích, chia sẻ và bình luận...

Chia sẻ với PV Infonet về những hiểm họa mà trẻ em có thể gặp phải trên không gian mạng, thầy giáo Đinh Đức Hiền - giáo viên nổi tiếng trong việc dạy học trực tuyến môn Sinh học cho rằng có một thực tế hiện nay là nhiều học sinh có xu hướng ẩn mình trong đám đông, ẩn mình trong mối quan hệ với người xung quanh, nhưng lại vô tư thoải mái trên không gian mạng, việc giao tiếp bằng lời nói ngày càng hạn chế mà thay vào đó là những dòng gõ trên bàn phím vô hồn. Các em đâu biết rằng mình đang ở nơi nguy hiểm nhất, bởi lẽ có biết bao nhiêu thứ các em không thể kiểm soát, người ta dễ dàng xâm phạm đời tư cá nhân, cuộc sống của chính các em trên không gian mạng. 

Thầy giáo Đinh Đức Hiền - giáo viên nổi tiếng trong việc dạy học trực tuyến

Thầy Hiền nhận định: “Không gian mạng có vô vàn điều hấp dẫn kích thích sự tò mò của học sinh. Chính bữa tiệc sắc màu ngập tràn trên không gian ảo đó khiến những người thiếu kĩ năng số càng không thể phân biệt rõ tốt xấu, dễ bị đưa đẩy vào những "hố đen" trên không gian mạng. 

Từ thực tế tôi nhận thấy việc trang bị kĩ năng số cho học sinh tại nhà trường hiện nay lại chưa được chú trọng đúng mức, trong khi đó ở gia đình, thiết bị điện tử đang trở thành “cha mẹ” thứ hai.

Sự buông lỏng quản lý, thiếu đồng hành từ cha mẹ sẽ càng đẩy đứa trẻ vào vòng xoáy thế giới ảo, bị cuốn theo những lượt thích, chia sẻ và bình luận trên mạng xã hội. Sự thật là những mảng tối tâm lý của con người luôn dễ bột phát hơn trên mạng xã hội”.

Rõ ràng việc định hướng, giáo dục để các em học sinh tự bảo vệ mình trên không gian mạng là vô cùng cần thiết, bởi lẽ không ai có thể giám sát các em 24/24 được, thậm chí các biện pháp cứng như quy định thời gian vào internet, khóa các kênh có nguy cơ trên thiết bị truy cập chỉ có tác dụng phần nào với độ tuổi nhỏ và cũng chỉ áp dụng được với các thiết bị mà bố mẹ có thể quản lý. Vậy nên muốn giải bài toán này theo thầy Hiền cần phải có sự phối hợp chặt chẽ, liên tục từ gia đình và nhà trường.

“Một điều đang thiếu trầm trọng và chưa được quan tâm đúng mức hiện nay ở trường học đó là vấn đề sức khỏe tâm thần, tham vấn tâm lý cho học sinh. Bạo lực học đường không phải chỉ đến từ hành động mà còn đến từ lời nói, có bạo lực thể xác và cả bạo lực tinh thần. 

Nhiều học sinh cần được chia sẻ, bảo vệ nhưng lại không biết nói cùng ai. Các trường học cần phải chú trọng điều này, một trường học hạnh phúc thì trước hết phải là trường học an toàn. Những đứa trẻ không thể học tập tốt khi luôn mang trong mình sự bất an. 

Học sinh của thầy Hiền trong buổi học trực tuyến

Mâu thuẫn trong cuộc sống là không thể tránh khỏi, và trên mạng xã hội cũng như vậy, quan trọng là cách chúng ta đối diện và xử lý nó như thế nào. Chúng ta không thể trốn tránh, nhưng nếu để cảm xúc mất kiểm soát, cố thể hiện cái tôi đẩy sự việc lên cao trào nhất là trên mạng xã hội thì bạn đang đúng cũng có thể trở thành sai. Thiếu niên vốn nhạy cảm về tâm lý, thiếu kinh nghiệm sống, rất dễ bị kích động nên trở thành bữa tiệc của mạng xã hội lúc nào không hay. 

Im lặng tạm thời sẽ là cách đối diện khôn ngoan nhất ở hầu hết trường hợp, bản thân chúng ta cần một khoảng lặng để suy nghĩ, và làm cho đám đông tan dần đi cơn sóng cuồng nộ. Với các nền tảng mạng xã hội cần thực hiện chế độ riêng tư, khóa bình luận… để tránh bị đám đông đẩy sự việc đi quá xa. 

Khi chúng ta đã bình tĩnh nhìn nhận vấn đề thì hãy giải quyết riêng tư những mâu thuẫn. Gia đình và bạn bè là yếu tố vô cùng quan trọng trong thời điểm này, sự chia sẻ, những lời khuyên sẽ giúp các em học sinh vượt qua những khủng hoảng từ mạng xã hội”, thầy Đinh Đức Hiền nói. 

Rõ ràng nếu những đứa trẻ được rèn luyện, giáo dục tốt hằng ngày thì chuyện mâu thuẫn trên mạng xã hội sẽ hiếm gặp, nếu có gặp cũng sẽ kiểm soát tốt hơn. Do đó giáo dục gia đình, nhà trường một cách liên tục mới là liều vacxin hiệu quả nhất để các em tránh các mâu thuẫn, khủng hoảng trên mạng xã hội.

Hoàng Thanh

Cách đơn giản để truyền cho con niềm yêu thích học tập

Cha mẹ thường mong đợi kết quả học tập tốt của con nhưng cần nhớ rằng quá trình tiếp thu kiến thức lâu dài và phức tạp không chỉ là trách nhiệm của trẻ mà còn là của cha mẹ.

6 lời khuyên về cách nuôi dạy một ‘người đàn ông đích thực'

Đàn ông trưởng thành từ những cậu bé. Tuy nhiên, việc hình thành nhân cách của các bé trai phụ thuộc rất lớn vào sự giáo dục của người mẹ, chứ không phải người cha như nhiều người lầm tưởng.

Những cụm từ quan trọng như 'liều doping' với tinh thần của con trẻ

Chuyên gia tâm lý học lâm sàng Sherri Campbell đưa ra lời khuyên về các cụm từ hữu ích của cha mẹ giúp con cái phát triển tinh thần khỏe mạnh.

Đề nghị xử lý chủ shop đăng ảnh, clip rõ mặt bé gái 5 tuổi lấy chiếc vòng lên Facebook

Vì lấy 1 chiếc vòng tay cao su có giá trị thấp, một cháu bé 5 tuổi ở Đắk Lắk đã bị chủ shop quần áo chụp ảnh, quay clip rồi đăng tải rõ mặt lên mạng xã hội. Hành động của chủ shop đang bị cộng đồng mạng chỉ trích.

Trẻ nghiện game, mạng xã hội dễ mắc các tật khúc xạ mắt trầm trọng

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp các em học sinh, sinh viên mắc các tật khúc xạ về mắt, một trong những nguyên nhân cơ bản là do sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều, quá lâu.

Những điều còn phân vân về phương pháp nuôi dạy con của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có một phương pháp nuôi dạy con cái đặc biệt nhận được sự quan tâm lớn, nhưng vẫn còn nhiều phân vân.

Childfun Việt Nam: Nỗ lực bảo vệ trẻ em trước 'mạng ảo, tổn thương thật'

Chuyên gia an toàn trên mạng của tổ chức Childfun Việt Nam nhận định: "Chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ tổn thương của trẻ em trên môi trường mạng cũng là những tổn thương thực tế, như vậy mạng là ảo nhưng tổn thương là thật".

Nhiều hoạt động hướng tới bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Trong thời đại ngày nay, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão và mạng internet đã xâm nhập vào mọi mặt hoạt động đời sống xã hội, trong đó có tác động lớn tới trẻ em.

Hơn 7.400 giáo viên tiểu học có kiến thức hướng dẫn trẻ em dùng mạng an toàn

Ngày 25/11, dự án giáo dục “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” đã hoàn thành sau hơn 1 năm triển khai tại Việt Nam.

Giải pháp để bố mẹ quản lý nhưng không làm mất quyền tự do của con trên mạng?

Phụ huynh có thể dùng những ứng dụng công nghệ để biết về hoạt động, thông tin của con khi tham gia trên môi trường mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !