Thầy giáo online nổi tiếng chia sẻ cách bảo vệ học sinh trên không gian mạng

Sự buông lỏng quản lý, thiếu đồng hành từ cha mẹ cũng như nhà trường sẽ càng đẩy đứa trẻ vào vòng xoáy thế giới ảo, bị cuốn theo những lượt thích, chia sẻ và bình luận...

Chia sẻ với PV Infonet về những hiểm họa mà trẻ em có thể gặp phải trên không gian mạng, thầy giáo Đinh Đức Hiền - giáo viên nổi tiếng trong việc dạy học trực tuyến môn Sinh học cho rằng có một thực tế hiện nay là nhiều học sinh có xu hướng ẩn mình trong đám đông, ẩn mình trong mối quan hệ với người xung quanh, nhưng lại vô tư thoải mái trên không gian mạng, việc giao tiếp bằng lời nói ngày càng hạn chế mà thay vào đó là những dòng gõ trên bàn phím vô hồn. Các em đâu biết rằng mình đang ở nơi nguy hiểm nhất, bởi lẽ có biết bao nhiêu thứ các em không thể kiểm soát, người ta dễ dàng xâm phạm đời tư cá nhân, cuộc sống của chính các em trên không gian mạng. 

Thầy giáo Đinh Đức Hiền - giáo viên nổi tiếng trong việc dạy học trực tuyến

Thầy Hiền nhận định: “Không gian mạng có vô vàn điều hấp dẫn kích thích sự tò mò của học sinh. Chính bữa tiệc sắc màu ngập tràn trên không gian ảo đó khiến những người thiếu kĩ năng số càng không thể phân biệt rõ tốt xấu, dễ bị đưa đẩy vào những "hố đen" trên không gian mạng. 

Từ thực tế tôi nhận thấy việc trang bị kĩ năng số cho học sinh tại nhà trường hiện nay lại chưa được chú trọng đúng mức, trong khi đó ở gia đình, thiết bị điện tử đang trở thành “cha mẹ” thứ hai.

Sự buông lỏng quản lý, thiếu đồng hành từ cha mẹ sẽ càng đẩy đứa trẻ vào vòng xoáy thế giới ảo, bị cuốn theo những lượt thích, chia sẻ và bình luận trên mạng xã hội. Sự thật là những mảng tối tâm lý của con người luôn dễ bột phát hơn trên mạng xã hội”.

Rõ ràng việc định hướng, giáo dục để các em học sinh tự bảo vệ mình trên không gian mạng là vô cùng cần thiết, bởi lẽ không ai có thể giám sát các em 24/24 được, thậm chí các biện pháp cứng như quy định thời gian vào internet, khóa các kênh có nguy cơ trên thiết bị truy cập chỉ có tác dụng phần nào với độ tuổi nhỏ và cũng chỉ áp dụng được với các thiết bị mà bố mẹ có thể quản lý. Vậy nên muốn giải bài toán này theo thầy Hiền cần phải có sự phối hợp chặt chẽ, liên tục từ gia đình và nhà trường.

“Một điều đang thiếu trầm trọng và chưa được quan tâm đúng mức hiện nay ở trường học đó là vấn đề sức khỏe tâm thần, tham vấn tâm lý cho học sinh. Bạo lực học đường không phải chỉ đến từ hành động mà còn đến từ lời nói, có bạo lực thể xác và cả bạo lực tinh thần. 

Nhiều học sinh cần được chia sẻ, bảo vệ nhưng lại không biết nói cùng ai. Các trường học cần phải chú trọng điều này, một trường học hạnh phúc thì trước hết phải là trường học an toàn. Những đứa trẻ không thể học tập tốt khi luôn mang trong mình sự bất an. 

Học sinh của thầy Hiền trong buổi học trực tuyến

Mâu thuẫn trong cuộc sống là không thể tránh khỏi, và trên mạng xã hội cũng như vậy, quan trọng là cách chúng ta đối diện và xử lý nó như thế nào. Chúng ta không thể trốn tránh, nhưng nếu để cảm xúc mất kiểm soát, cố thể hiện cái tôi đẩy sự việc lên cao trào nhất là trên mạng xã hội thì bạn đang đúng cũng có thể trở thành sai. Thiếu niên vốn nhạy cảm về tâm lý, thiếu kinh nghiệm sống, rất dễ bị kích động nên trở thành bữa tiệc của mạng xã hội lúc nào không hay. 

Im lặng tạm thời sẽ là cách đối diện khôn ngoan nhất ở hầu hết trường hợp, bản thân chúng ta cần một khoảng lặng để suy nghĩ, và làm cho đám đông tan dần đi cơn sóng cuồng nộ. Với các nền tảng mạng xã hội cần thực hiện chế độ riêng tư, khóa bình luận… để tránh bị đám đông đẩy sự việc đi quá xa. 

Khi chúng ta đã bình tĩnh nhìn nhận vấn đề thì hãy giải quyết riêng tư những mâu thuẫn. Gia đình và bạn bè là yếu tố vô cùng quan trọng trong thời điểm này, sự chia sẻ, những lời khuyên sẽ giúp các em học sinh vượt qua những khủng hoảng từ mạng xã hội”, thầy Đinh Đức Hiền nói. 

Rõ ràng nếu những đứa trẻ được rèn luyện, giáo dục tốt hằng ngày thì chuyện mâu thuẫn trên mạng xã hội sẽ hiếm gặp, nếu có gặp cũng sẽ kiểm soát tốt hơn. Do đó giáo dục gia đình, nhà trường một cách liên tục mới là liều vacxin hiệu quả nhất để các em tránh các mâu thuẫn, khủng hoảng trên mạng xã hội.

Hoàng Thanh

Học tại nhà không người hướng dẫn, cha mẹ tước quyền đến trường của con

Chuyên gia cho rằng, nếu bố mẹ vẫn đi làm và bắt trẻ ở nhà tự học theo giáo trình là không công bằng với trẻ. Nếu trẻ học ở nhà không có người hướng dẫn, cha mẹ đang tước quyền đến trường của con.

Sự thật 'người lạ mặt bắt cóc trẻ em' tại các trường học

Trước nghi vấn kẻ lạ mặt tiếp cận học sinh ở nhiều trường học tại TP Vinh, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An khẳng định: "Không có chuyện bắt cóc trẻ em' như thông tin trên mạng xã hội.

Trẻ dùng thiết bị điện tử mấy tiếng mỗi ngày sẽ bị ảnh hưởng xấu?

Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, trẻ 2 tuổi sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian nhất định mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển.

Phụ huynh lo lắng trước thông tin 'người lạ mặt nghi bắt cóc trẻ em'

Nhiều phụ huynh đang chia sẻ thông tin, thời gian gần đây, tại TP Vinh (Nghệ An) xuất hiện 2 thanh niên lạ mặt đi xe máy, tiếp cận học sinh ở nhiều trường học với ý đồ xấu.

Lý do khiến chỉ số IQ của trẻ em đang sụt giảm đáng kể

Một nghiên cứu của Đức cho thấy căng thẳng, lo lắng và phong tỏa xã hội đợt dịch Covid-19 khiến trẻ em phát triển trí tuệ dưới mức tiêu chuẩn thông thường.

Học tại nhà, cha mẹ là giảng viên vẫn khó thay thế việc trẻ đến trường

Chuyên gia cho rằng, mô hình homeschool nên được quy định chính thức tại Việt Nam với các điều kiện như phụ huynh phải đủ năng lực thực hiện, học sinh cần tham gia vào kỳ thi định kỳ bắt buộc và đảm bảo kết quả nhất định mới được tiếp tục duy trì...

Tầm quan trọng của sách trong việc hình thành nhân cách trẻ

Là người nghiên cứu về giáo dục và làm khuyến đọc, diễn giả Nguyễn Quốc Vương mong muốn mỗi gia đình Việt Nam đều có không gian đọc sách dù giàu hay nghèo.

Bức xúc cảnh giáo viên đè ngửa, nhồi nhét cơm vào miệng trẻ

Một bé 4 tuổi ở Bắc Ninh bị đè ngửa, nhồi nhét cơm khi cho ăn tại một cơ sở giữ trẻ khiếm khuyết không phép.

Tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 công lập thấp kỷ lục, phụ huynh Hà Nội 'ngồi trên lửa'

Với chỉ 55,7% học sinh Hà Nội được vào lớp 10 công lập, nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng về sự cạnh tranh khốc liệt đang bày ra trước mắt ở mùa tuyển sinh năm 2023.

Bà mẹ bỏ phố về rừng, cho con đi nghìn km để học ở khắp mọi nơi

Từng đưa con đi khắp các tỉnh Tây Nguyên trong 6 tháng, cuối cùng, chị Thi quyết định rời khỏi TP.HCM, tìm về với thiên nhiên như một cách chữa lành những tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !