Thầy giáo Đinh Đức Hiền: ĐH Kinh tế Quốc dân bỏ xét tuyển 'thuần' điểm tốt nghiệp nhưng cần chú ý các phương thức khác kẻo bỏ sót thí sinh tốt

ĐH Kinh tế Quốc dân là trường công lập thì cần có trách nhiệm xã hội, nên đảm bảo một tỉ lệ thích hợp để tạo điều kiện cho các thí sinh ở vùng nông thôn, khó khăn vào trường.

Ngày 16/6, Đại học Kinh tế Quốc dân chính thức công bố Đề án tuyển sinh đại học 2022. Đáng chú ý, ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến từ năm 2023, trường không tuyển sinh theo kết quả thi tốt nghiệp THPT và các phương thức khác, chỉ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp, xét tuyển sớm với 100% chỉ tiêu, sau khi trừ số thí sinh tuyển thẳng theo quy chế.

Theo kế hoạch, 70% chỉ tiêu đầu vào năm 2023 dành cho các thí sinh có chứng chỉ quốc tế, tham gia kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy hoặc xét hai tiêu chí này cùng nhau. 30% còn lại dành cho những em xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh và các điểm học thuật khác.

Đại diện trường lý giải đây là xu thế chung, bởi các đại học đang giảm dần chỉ tiêu từ thi tốt nghiệp THPT. So với 2021, đề án của trường năm 2022 cũng giảm từ 50-70% của các năm trước xuống còn 35% cho chỉ tiêu từ điểm tốt nghiệp.

Theo Đại học Kinh tế Quốc dân, kỳ thi tốt nghiệp THPT được thiết kế để phục vụ xét tốt nghiệp. Để đáp ứng nhu cầu đào tạo, trường cần có những căn cứ khác nhằm tuyển chọn chính xác, khách quan.

Ngay khi thông tin này được đăng tải, trên các diễn đàn, không ít thí sinh băn khoăn về việc ĐH Kinh tế Quốc dân không xét tuyển theo phương thức truyền thống - dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT mà trường vẫn sử dụng nhiều năm nay.

{keywords}
Thầy giáo Đinh Đức Hiền

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Infonet, thầy giáo Đinh Đức Hiền (người đầu tiên phát hiện đề thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Sinh có vấn đề) cho rằng hiện nay các trường ĐH được tự chủ tuyển sinh, tự quyết định các phương thức xét tuyển, do đó việc trường Đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến không dành chỉ tiêu cho năm 2023 với phương thức xét điểm tốt nghiệp là đúng với quy định.  

“Trước tiên chúng ta phải nhìn bức tranh chung của tuyển sinh đại học, chúng ta cần hiểu rõ tuyển sinh đại học không phải là phổ cập giáo dục, do đó tiêu chí đầu tiên của các trường ĐH là tuyển được các thí sinh phù hợp với yêu cầu của nhà trường, của ngành nghề trong xã hội. Hiện nay để vào một ngôi trường đại học không phải quá khó, nhưng các trường top đầu như Đại học Kinh tế Quốc dân thì cạnh tranh sẽ rất cao.

Hiện nay đề thi THPT theo định hướng tốt nghiệp vẫn phù hợp với đa số các trường làm cơ sở tuyển sinh, tuy nhiên với các trường top đầu hiện nay thì sẽ dần không còn phù hợp do mức độ phân hóa không còn đủ đáp ứng.

Xã hội ngày nay phát triển, biến động liên tục, đòi hỏi sinh viên phải trang bị cho mình không chỉ kiến thức chuyên môn mà còn cần ngoại ngữ, các kĩ năng khác nhau. Việc tuyển sinh vào đại học nếu chỉ dựa vào 3 môn truyền thống như trước kia bắt đầu tỏ ra không còn phù hợp. Hơn nữa nó cũng không còn phù hợp với định hướng chương trình GDPT mới là đánh giá năng lực học sinh một cách toàn diện.

Việc trường ĐH Kinh tế Quốc dân thay đổi phương thức đều có lộ trình dần qua từng năm, điều này tôi nghĩ đã được tính toán kĩ dựa vào lượng thí sinh trúng tuyển và kết quả học tập sinh viên khi vào trường. Có điều, các trường bên cạnh việc tuyển được những thí sinh tốt nhất vào trường mình thì một ngôi trường công lập cần có trách nhiệm xã hội, đó là đảm bảo một tỉ lệ thích hợp để tạo điều kiện cho các thí sinh ở vùng nông thôn, khó khăn được tiếp cận, có cơ hội vào trường”, thầy Hiền nói.

Cũng theo thầy Hiền thì nhà trường cần cân đối tỉ lệ giữa các phương thức, giữa đánh giá năng lực, đánh giá tư duy, xét tuyển các chứng chỉ quốc tế… Ví dụ, các thí sinh ở nông thôn có thể thiếu lợi thế tiếng Anh thì có thể xét tuyển bằng các kì thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực để vào trường.

“Thực tế học sinh mà có thể có kết quả tốt ở tất cả các phương thức là rất ít, lợi thế ở phương thức này sẽ bất lợi ở phương thức khác. Tiếng Anh là ngôn ngữ hoàn toàn có thể bổ sung, trau dồi khi vào đại học. Do đó nếu như tỉ lệ xét tuyển bằng chứng chỉ tiếng Anh quá nhiều sẽ phần nào đó gây thiếu cân bằng trong tuyển sinh, và trường hoàn toàn có thể bỏ sót những thí sinh tốt”, thầy Hiền khẳng định.

ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến bỏ xét tuyển 'thuần' từ điểm thi tốt nghiệp THPT: Bất công với thí sinh các vùng miền?

ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến bỏ xét tuyển 'thuần' từ điểm thi tốt nghiệp THPT: Bất công với thí sinh các vùng miền?

Thông tin ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến không tuyển sinh từ điểm tốt nghiệp THPT từ năm 2023 đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Có ý kiến cho rằng việc này gây bất công cho thí sinh nông thôn, miền núi.

Hoàng Thanh

Cô gái 23 tuổi phá kỷ lục siêu trí nhớ thế giới sau 5 phút

Sau 5 phút, Phương Trinh (23 tuổi, quê Lâm Đồng) đã nhớ 618 hình ngẫu nhiên để phá được kỷ lục thế giới trong cuộc thi Siêu trí nhớ thế giới 2023.

Xác minh nữ giáo viên bị nhóm nam sinh dồn vào góc lớp chửi bới

Tối 4/12, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một nữ giáo viên bị nhóm nam sinh THCS dồn vào góc lớp, xung quanh là những tiếng hò reo, chửi bới.

Tiến sĩ giả Nguyễn Trường Hải khai gì trong lý lịch nộp các trường đại học?

Ông Nguyễn Trường Hải khai tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học và bài báo công bố quốc tế.

Bị 'tố' ép học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm, nhà trường nói gì?

Phụ huynh thông tin học sinh bị ép tham gia hoạt động trải nghiệm, chi phí 560 nghìn đồng/em trong khi Hiệu trưởng Trường THPT B Bình Lục khẳng định không có chuyện này.

Nữ sinh viên đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp: 'Khi em nói, cô nên cúi mặt xuống'

Nữ sinh viên Trường ĐH Hoa Sen có hành vi tát vào mặt bạn, đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp nên bị buộc thôi học. Trong buổi làm việc với nhà trường, sinh viên này còn tỏ thái độ thiếu tôn trọng.

Sinh viên Bách khoa bị đuổi khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ

Một sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM bị buộc phải rời khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ.

Nữ sinh 13 tuổi đạt 8.0 IELTS, nói không với việc ‘học chỉ để đi thi’

Đạt 8.0 IELTS năm 13 tuổi, Bùi Hương Linh Giang nói rằng em chưa từng xem bất kỳ chứng chỉ ngoại ngữ nào là mục đích cuối cùng của quá trình học. Tiếng Anh là một phương tiện giúp em tiếp cận với nguồn tri thức bất tận.

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 với 4 môn 'phá bỏ' nhiều bất cập, nghịch lý

Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, “phá bỏ” nhiều bất cập, nghịch lý.

Giáo viên trường công được dạy thêm với điều kiện nào?

Theo quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT, giáo viên trường công lập không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Các trường đại học 'mạnh tay' rót tiền, trải thảm đỏ thu hút tiến sĩ, giáo sư

Nhiều trường đại học trả lương cao, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp để thu hút nguồn nhân lực có trình độ tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư về làm việc.

Đang cập nhật dữ liệu !