Thắt chặt tiền tệ kiềm chế lạm phát cuối năm

Phó Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo hướng thắt chặt nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát trong những tháng cuối năm, tại Hội nghị giữa kỳ Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG).

Thắt chặt tiền tệ kiềm chế lạm phát cuối năm

Với chủ đề “Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô”, tại CG tổ chức tại Quảng Trị ngày 4/6, các tổ chức quốc tế đã ghi nhận quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc tiếp tục theo đuổi các chính sách định hướng ổn định kinh tế vĩ mô.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh cho rằng trong năm tháng đầu năm, Chính phủ đã cơ bản kiềm chế được lạm phát, bước đầu ổn định kinh tế vĩ mô nhờ các chính sách tiền tệ và tín dụng được điều hành linh hoạt, hiệu quả, kết hợp hài hòa với chính sách tài khóa.

Thắt chặt tiền tệ kiềm chế lạm phát cuối năm

Bên cạnh đó, xuất khẩu tăng mạnh, nhập siêu được kiềm chế, góp phần cải thiện cán cân thương mại và cán cân tổng thể của nền kinh tế.

Tuy nhiên, đánh giá chung, tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong những tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn và xuất hiện một số dấu hiệu suy giảm kinh tế khi trong quý 1 tăng trưởng kinh tế Việt Nam chỉ đạt 4%, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ 2 năm trước (quý 1 năm 2010 tăng 5,84%, quý 1 năm 2011 tăng 5,57%).

Mặc dù vậy, ông Cao Viết Sinh vẫn cho rằng đây là mức tăng trưởng hợp lý trong điều kiện Chính phủ phải ưu tiên tập trung mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Ông Sanjay Kalra, Đại diện thường trú của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam đánh giá cao nỗ lực chính sách của Chính phủ trong việc giảm lạm phát, ổn định tỷ giá hối đoái và xây dựng lại dự trữ ngoại hối, cũng như ghi nhận quyết tâm của Chính phủ tiếp tục theo đuổi các chính sách định hướng ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, các giám đốc điều hành cũng lưu ý rằng nguy cơ dễ bị tổn thương vẫn hiện hữu và nhấn mạnh sự cần thiết của việc không nên áp dụng các chính sách nới lỏng quá sớm, cũng như cần đẩy nhanh hơn những cải cách cơ cấu.

Trong khi đó, theo báo cáo của Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam tổ chức trước thềm hội nghị CG, cộng đồng doanh nghiệp cũng đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ trong việc triển khai các bước đi đúng đắn để ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, để có thể cải thiện sức cạnh tranh dài hạn của thị trường Việt Nam, Chính phủ cần ban hành nhiều kế hoạch và giải pháp cụ thể và phải được triển khai trên thực tế.

Dự báo tình hình kinh tế vĩ mô năm 2012, Thứ trưởng Cao Viết Sinh cho rằng trong sáu tháng cuối năm 2012, khó khăn của doanh nghiệp về vốn, thị trường… sẽ dần được tháo gỡ; việc làm và thu nhập người dân sẽ cải thiện, sức mua của người dân sẽ tăng lên; tốc độ tăng giá cả cuối năm có thể sẽ cao hơn so với đầu năm và cả năm. Tuy vậy, với khó khăn của cả nền kinh tế thế giới và trong nước, dự báo mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6-6,5% cho cả năm 2012 là khó đạt được. Tăng trưởng quý 2 năm 2012 dự báo chỉ ở mức 4,5-4,6%.

“Với việc thực hiện mạnh mẽ các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ, phấn đấu giữ mức tăng trưởng GDP cả năm 2012 khoảng 6%, Thứ trưởng Cao Viết Sinh nhấn mạnh. Đại diện Ngân hàng Nhà nước, Phó Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo hướng thắt chặt nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát trong những tháng cuối năm.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cho biết sẽ thực hiện chính sách tài khóa một cách hợp lý, phối hợp chặt chẽ với chính sách tiền tệ, tín dụng. Giữ mức bội chi ngân sách không vượt quá chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua.

Chia sẻ các giải pháp điều hành kinh tế trong thời gian tới, đại diện IMF - ông Sanjay Kalra cũng nhấn mạnh các chính sách kinh tế vĩ mô cần duy trì quan điểm thận trọng để củng cố những thành quả ổn định kinh tế vĩ mô đạt được gần đây. Chính phủ Việt Nam cần thận trọng trong việc cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.

Đại diện IMF khuyến cáo Chính phủ Việt Nam cần ưu tiên kiềm chế lạm phát và tăng thêm nữa dự trữ ngoại hối. Điều này có thể phải chấp nhận tăng trưởng kinh tế chậm hơn trong ngắn hạn. Chính sách tài khóa cũng cần tiếp tục hỗ trợ sự ổn định kinh tế vĩ mô.

Đại diện cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài nhấn mạnh đến giải pháp cải thiện môi trường đầu tư khi cho rằng trong thời gian tới Việt Nam cần tăng cường quản trị và tính minh bạch trong phòng chống tham nhũng. Các nhà đầu tư cần được tiếp cận thông tin một cách đầy đủ và dễ dàng để có thể sử dụng hiệu quả thời gian và các nguồn lực./.

Theo vietnamplus

Theo vietnamplus

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.