Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý sai phạm của Tổng công ty Đường sắt

Ngày 5/8 Thanh tra Chính phủ đã ra thông báo kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tại phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Theo đó Kết luận xác định công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng tại đây chưa được quan tâm thỏa đáng. Ngành đường sắt sau khi tiếp nhận đất đến nay chưa trình được quy hoạch chi tiết ga An Bình, cũng chưa có dự án đầu tư và kêu gọi đầu tư.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý sai phạm của Tổng công ty Đường sắt - ảnh 1

Tổng công ty đường sắt cũng phải tổ chức kiểm điểm và xử lý nghiêm túc các đơn vị, cá nhân trực thuộc có những sai phạm đã nêu trong kết luận thanh tra. (Ảnh minh họa: Phú Xuân).

Bên cạnh đó việc đầu tư thiếu đồng bộ cũng khiến bãi hàng An Bình chưa kết nối thật sự với ga Sóng Thần. Trên thực tế nơi này vẫn là bãi hàng ngoài ga với hệ thống hạ tầng sơ sài, rất khó khăn cho khai thác vào mùa mưa.

Việc tổ chức quản lý bãi hàng An Bình cũng được xác định thiếu chặt chẽ, hiệu quả, không rõ ràng. Điều này đã dẫn đến việc để xảy ra các vi phạm trong quản lý sử dụng đất như lấn chiếm, giao đất ở trái phép.

Kết luận xác định những hạn chế trên đã dẫn đến các sai phạm sau:

Giao cấp đất cho 81 hộ CBCNV không đúng thẩm quyền, trong đó có 14 hộ giao ngoài ngành đường sắt có dấu hiệu tiêu cực. Sau giao cấp không quản lý nên đã để xảy ra lấn chiếm, xây dựng không phép.

Để xảy ra tình trạng sử dụng đất sai mục đích của các đơn vị được giao đất (đã bị tỉnh xử lý) nhưng vẫn còn hai đơn vị sử dụng không đúng mụch đích và một đơn vị chưa đưa đất vào sử dụng.

Cho thuê cơ sở hạ tầng đường sắt nhưng không tiến hành thẩm định giá theo quy định, không làm hợp đồng cho thuê làm thất thu ngân sách. Không kịp thời có ý kiến ngăn chặn để việc cấp Sổ đỏ trên diện tích đất được giao.

Xét về nguyên nhân của những sai phạm trên, Kết luận cho rằng một phần thuộc về “tính lịch sử” bởi cơ sở vật chất, đất đai chủ yếu tiếp quản từ chế độ cũ, lại trải qua hai cuộc chiến nên giấy tờ mất mát, thất lạc.

Phần khác, Kết luận khẳng định là do mô hình tổ chức bộ máy quản lý đất đai thiếu chặt chẽ nên đơn vị chịu trách nhiệm quản lý lại ở xa khu đất quản lý, trong khi đơn vị của ngành đường sắt trong địa bàn khu đất bãi hàng thì không được giao quản lý.

Ngoài ra ý thức chấp hành pháp luật đất đai của một số cán bộ có trách nhiệm chưa cao đã dẫn đến việc giao cấp đất trái phép, sai thẩm quyền, sử dụng không đúng mục đích.

Từ các vấn đề trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh rà soát diện tích đất ngành đường sắt đang sử dụng để tiến hành cắm mốc thực địa.

Ngoài ra UBND tỉnh cũng cần chỉ đạo UBND Thị xã Dĩ An kiểm điểm việc cấp các Sổ đỏ cho các hộ dân trong ranh đất đã giao cho Tổng công ty Đường sắt và chỉ đạo thanh tra việc cấp Sổ đỏ tại một số thửa đất khác.

Kết luận cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm về những thiếu sót đã nêu trong kết luận thanh tra và chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND thị xã Dĩ An.

Liên quan đến việc này, Tổng công ty đường sắt cũng phải tổ chức kiểm điểm và xử lý nghiêm túc các đơn vị, cá nhân trực thuộc có những sai phạm đã nêu trong kết luận thanh tra, trong quản lý, sử dụng hạ tầng đường sắt về các nội dung quản lý thiếu rõ ràng để bị lấn chiếm, giao đất trái thẩm quyền…

Kết luận cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo cơ quan điều tra làm rõ và xử lý trách nhiệm cá nhân về hành vi cố ý làm trái trong việc giao cấp đất cho 14 hộ ngoài ngành (sau đó đã có 12 hộ chuyển nhượng trái phép để thu lợi).

Nguyễn Cường

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.