Thanh Hóa: Tăng cường xử lý tàu cá khai thác trái phép vùng biển nước ngoài

Sở NN&PTNT Thanh Hóa vừa có văn bản về việc tăng cường tuyên truyền các văn bản pháp luật và xử lý các tổ chức, cá nhân đưa tàu cá và ngư dân đi khai thác hải sản trái phép vùng biển nước ngoài.

Cơ quan chức năng tăng cường quản lý, xử lý vi phạm các tàu cá khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Theo đó, Sở NN&PTNT Thanh Hóa gửi công văn tới Thanh tra Sở, Chi cục KT&BVNLTS, Trung tâm Khuyến nông tỉnh…phối hợp với nhau trong việc tuyên truyền pháp luật và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Đối với Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Luật thủy sản 2017 và các quy định liên quan đến đảm bảo an toàn cho tàu cá và ngư dân hoạt động trên biển.

Ngoài ra, phối hợp với Biên phòng, UBND các huyện, thành phố ven biển , Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát tại các cảng cá tổ chức kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các tàu cá khai tác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định IUU.

Thanh tra Sở tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi khai thác bất hợp pháp IUU và xử lý ở mức cao nhất đối với chủ tàu, thuyền trưởng với hành vi đưa tàu cá đi khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài hoặc vùng lãnh thổ khác.

Các Ban quản lý Cảng cá tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy định về pháp luật cũng như kiểm soát các tàu cá xuất bến và kiểm soát các tàu cá tại cảng.

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có công văn gửi Sở NN&PTNT; Công an tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; UBND các huyện, thành phố ven biển tập trung chỉ đạo xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đưa tàu cá và ngư dân đi khai thác hải sản trái phép vùng biển nước ngoài và tàu cá nước ngoài vi phạm trên vùng biển Thanh Hóa.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đơn vị để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của ngư dân Thanh Hóa khi khai thác hải sản trên vùng biển thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Trần Nghị

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !