Thanh Hóa: Ngăn chặn việc sử dụng công cụ trái phép để khai thác thủy sản

Để quản lý nguồn lợi và môi trường thủy sản, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều đoàn liên ngành phối hợp tuần tra trên biển để nắm bắt tình hình bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Lực lượng chức năng tiến hành tuyên truyền, xử lý vi phạm đối với tàu cá vi phạm.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn còn tình trạng một số ngư dân lén lút sử dụng xung điện, chất nổ, kích thước mắt lưới nhỏ so với quy định để khai thác hải sản, khai thác sai vùng…

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do một số bộ phận ngư dân chưa chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước về các hành vi cấm khai thác bằng các phương pháp trái phép (tận diệt); cộng với địa bàn quản lý rộng, lực lượng thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát của các địa phương và cơ quan chức năng còn mỏng, thiếu phương tiện và nhân lực để tổ chức kiểm tra thường xuyên.

Tổ chức bộ máy quản lý bảo vệ nguồn lợi thủy sản ở cấp huyện và cấp xã chưa có cán bộ chuyên trách về bảo vệ nguồn lợi. Sự vào cuộc của các ngành các cấp và lực lượng chức năng trong công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản chưa quyết liệt, đa số các địa phương chưa bố trí kinh phí cho công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; công tác quản lý tàu cá dưới 20CV của các địa phương còn nhiều bất cập.

Bên cạnh đó, vẫn chưa có nhiều các cơ chế chính sách khuyến khích ngư dân chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp từ nghề vi phạm, không thân thiện với môi trường sang nghề khác thân thiện với môi trường.

Để giảm bớt tình trạng khai thác thủy sản bằng công cụ, ngư cụ, các nghề mới, các phương pháp khai thác trái phép; Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản phối hợp với các địa phương ven biển tăng cường kiểm tra, thường xuyên tuyên truyền, phổ biết và phân công các cán bộ thường xuyên nắm bắt tình hình thực hiện công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại các địa phương.

Đồng thời, nắm bắt tình hình, kiểm tra và đôn đốc công tác thực hiện công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại các địa phương và việc chấp hành các quy định về Bảo vệ nguồn lợi thủy sản của ngư dân.

Trước đó, tàu 210HP thực hiện việc tuần tra, kiểm soát trên biển, nắm bắt tình hình hoạt động khai thác thủy sản tại các vùng cửa sông, biển, kiểm tra phương tiện và nhắc nhở cảnh cáo 21 phương tiện, xử lý vi phạm hành chính nhiều phương tiện vi phạm.

Trần Nghị

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !