Thanh Hóa: Ngăn chặn nhiều vụ vi phạm nguồn lợi thủy sản.

Nhiều trường hợp vi phạm đã được lực lượng chức năng kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Thanh Hóa: Ngăn chặn nhiều vụ vi phạm nguồn lợi thủy sản. - ảnh 1

 Lực lượng Biên phòng Thanh Hóa bắt giữ phương tiện vi phạm trong khai thác.

Ngay từ những ngày đầu năm lực lượng Biên phòng Thanh Hóa đã tổ chức các đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát tại vùng biển ven bờ và xa bờ để ngăn chặn tình trạng khai thác bằng chất nổ, giã cào, tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp ngư dân lén lút hoạt động.

Đáng chú ý là hoạt động của các tàu giã cào ngoại tỉnh hoạt động khai thác tại vùng biển ven bờ Thanh Hóa không những gây ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản, mà còn phá hỏng ngư cụ và tài sản của ngư dân, khiến người dân bức xúc và làm phức tạp tình hình ANTT ven biển.

Ngoài ra, có nhiều trường hợp sử dụng những loại hình khai thác thủy sản bằng xung điện, khai thác thủy sản bằng ngư cụ với kích thước mắt lưới nhỏ, khai thác thủy sản không thực hiện theo mùa, vụ khai thác cũng xảy ra khá phổ biến…

Thực trạng trên là một trong những nguyên nhân chính gây sụt giảm nhanh nguồn lợi thủy sản tự nhiên, làm mất cân bằng môi trường sinh thái, giảm tính phong phú, đa dạng của các quần thể giống loài thủy sản tự nhiên trên địa bàn tỉnh.

Đơn cử như ngày 29/10/2014 Hải đội 2 đã tổ chức kiểm tra, kiểm soát trên biển, phát hiện và bắt giữ 2 tàu cá số đăng ký NA - 275TS và NA - 3204TS với tổng công suất 7120 CV do ông Thái Bá Hồng (thường trú tại huyện Diễn Châu, Nghệ An) làm thuyền trưởng. Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra và phát hiện các tàu cá trên vi phạm vùng khai thác, sử dụng ngư cụ, thiết bị khai thác không cho phép làm suy giảm nguồn lợi thủy sản, hủy hoại môi trường sống của các loài thủy sinh.

Trước đó, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Đường thủy thực hiện đợt tuần tra các hoạt động khai thác thủy sản vùng ven biển Thanh Hóa. Trong quá trình tuần tra, đoàn công tác đã kiểm tra 37 phương tiện, trong đó nhắc nhở 22 phương tiện và bắt 15 phương tiện làm nghề lưới kéo đang khai thác tại các vùng biển ven bờ từ T.X Sầm Sơn đến huyện Tĩnh Gia. Phần lớn các tàu cá vi phạm trên đều thuộc tỉnh Nam Định và Nghệ An.

Theo quy định, tàu lắp máy tổng công suất máy chính từ 90CV trở lên khai thác thủy sản tại vùng khơi và vùng biển cả, không được khai thác tại vùng biển ven bờ và vùng lộng; tàu có công suất từ 20CV đến 90CV được phép khai thác tại vùng lộng và vùng khơi, không được khai thác tại vùng biển ven bờ và vùng biển cả.

Quy định thì đã rõ ràng, người dân cũng đã được tuyên truyền và hiểu rõ, nhưng ngư dân vì mưu sinh vẫn cố tình vi phạm và chấp nhận xử phạt.

Có thể ghi nhận thời gian qua ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân trong hoạt động khai thác thủy sản trong tỉnh đã có chuyển biến tích cực. Tình trạng tranh chấp, mâu thuẫn nghề nghiệp trên biển đã giảm hẳn, đặc biệt giảm nhiều những kiến nghị, khiếu nại của ngư dân liên quan đến sử dụng chất nổ khai thác thủy sản và nạn giã cào bay.

Kết quả đó thể hiện sự tăng cường quản lý nhà nước về kiên quyết xử lý vi phạm gắn với đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nên ngư dân đã cùng lực lượng chức năng tham gia phát hiện, vây bắt, ngăn chặn nhiều vụ vi phạm nguồn lợi thủy sản.

Minh Quân

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !