Thanh Hóa: Độc đáo chợ cá giữa trưa ở vùng biển Ngư Lộc

Người thúng cá, người rổ tôm, người tép, người tít… cùng nhau tập hợp thành những tốp kẻ mua, người bán và chờ đợi những con tàu cập bến để chọn những hải sản tươi vừa đánh bắt về.

Chợ được họp hàng ngày từ 10h-14h khi những con tàu cập bến.

Hàng ngày cứ từ 10h sáng đến 14h chiều dọc bờ biển xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) hàng chục người tụ tập thành từng tốp, từng tốp một để trao đổi mua bán các loại hải sản với nhau.

Theo một người dân địa phương cho biết, ngày nào cũng như thế cứ đến thời điểm gần trưa thì các tàu cá bắt đầu cập bến thì mọi người đã đợi sẵn ở đây để chờ người nhà đi biển về cũng như nhiều thương lái cũng đến chờ đợi mua hải sản đi nơi khác bán kiếm lời.

Cũng theo nhiều người dân trừ những khi biển động hay mưa bão khi đó những con tàu, thuyền không ra khơi thì sẽ không có hải sản cũng như không có trao đổi hàng hóa hải sản.

Khi có tàu, thuyền cập bến thì người nhà cùng nhau phụ giúp vận chuyển hải sản xuống bờ cũng như đứng ra cân đo, đong đếm bán cho người dân hoặc thương lái.

Các loại cá được lựa chọn tươi ngon.

Chẳng biết chợ có từ bao giờ, cứ mỗi khi tàu cập bến là tấp nập nhộn nhịp vài tiếng đồng hồ sau lại trở lại yên sự yên bình vốn có của nó.

Sau khi tàu cập bến hải sản được đưa xuống sau đó mọi người về nghỉ ngơi chuẩn bị dầu, nước, đá và các vật dụng cần thiết vận chuyển lên tàu chuẩn bị cho chuyến ra khơi tiếp theo.

Cá, tôm, tít, moi…. được bán ở đây chủ yếu là của gia đình đi đánh từ đêm đến sáng về khi tàu, thuyền cập bến thì được bán ngay trên bờ cát của bãi biển, những hải sản được bán ở đây tươi roi rói.

Việc mua bán diễn ra chóng vánh, nhanh gọn và càng náo nhiệt khi tiếng mời chào, tiếng gọi nhau, rao hàng, trò chuyện, trao đổi giá cả…làm cho không khí ở đây náo nhiệt hơn hẳn.

Những chiếc cân luôn được chuẩn bị sẵn bên bờ biển.

Một thuyền chở hải sản cập bến được mọi người vận chuyển hàng xuống.

Nhiều tàu, thuyền đánh được tép tươi.

Thương lái về tận bờ biển lấy hàng hóa đưa đi.

Những con tôm tít tươi roi rói.

Nhiều cá nhỏ được lựa chọn, chia ra từng loại.

Bơm dầu để chuẩn bị cho chuyến đi mới.

Đá cũng không thể thiếu mỗi lần ra khơi,

Cá được mọi người bầy bán ngay bờ biển.

1 người dân đi xe máy về lấy cá đi nơi khác bán.

Trần Nghị

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !