Thanh gỗ đập vào hạ sườn, nam thợ mộc bị vỡ gan

Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) vừa cấp cứu cho một bệnh nhân bị vỡ gan. Các bác sĩ đã can thiệp không cần phẫu thuật để cứu sống bệnh nhân.

Trước đó vào ngày 13/6, bệnh nhân L.D.P (55 tuổi, ở TP.HCM) được con trai đưa vào khoa Cấp cứu Bệnh viện quận Thủ Đức do bị tai nạn lao động trong tình trạng đau sườn phải, thở gấp, xanh xao.

{keywords}
Bác sĩ can thiệp cho bệnh nhân.

Được biết, bệnh nhân P. là thợ mộc, trong quá trình làm việc đã bị một thanh gỗ to đập vào hạ sườn phải khiến bệnh nhân đau tức vùng bị chấn thương, lập tức được đưa vào bệnh viện.

Ngay khi được đưa vào Bệnh viện quận Thủ Đức, bệnh nhân được cấp cứu, xử trí ban đầu, đồng thời khoa Cấp cứu bật quy trình báo động đỏ để hội chẩn các khoa như ngoại Tổng quát, Can thiệp mạch máu và Chẩn đoán hình ảnh, Hồi sức tích cực,… Bệnh nhân được chụp CT nhằm phát hiện sớm các tổn thương nội tạng bên trong. Qua hình ảnh CT, xác định gan bệnh nhân bị dập khoảng 11cm, có dấu hiệu chảy máu hoạt động (chảy máu trong các khoan của cơ thể nhưng không tràn ra ngoài).

Nếu không được xử lý kịp thời, máu chảy liên tục sẽ khiến bệnh nhân sốc và có thể dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ quyết định điều trị cầm máu bằng phương pháp kỹ thuật cao, dưới hướng dẫn của máy xóa số nền DSA, không cần qua phẫu thuật.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Long - khoa Chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật viên chính cho biết: “Đây là kỹ thuật can thiệp tối thiểu, ít xâm lấn. Bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ không cần phải gây mê.

Bác sĩ luồn một ống thông nhỏ từ mạch đùi đến vị trí chảy máu, tiến hành bơm thuốc cản quang, chụp hình để xác định vị trí chảy máu trong gan; tiếp đó, luồn một ống thông siêu nhỏ để tiếp cận các nhánh động mạch tổn thương và dùng vật liệu tắc mạch để cầm máu. Trong vòng 30 phút, ca thủ thuật đã thành công tốt đẹp. Đây là phương pháp can thiệp kỹ thuật cao giúp cầm máu ngay lập tức và giúp vùng gan vỡ chóng lành.”

Ba ngày sau thủ thuật, bệnh nhân bắt đầu hồi phục tốt, không mất máu thêm và đã được xuất viện.

BS Nguyễn Thanh Long cho biết, trước đây, hầu hết với các ca tổn thương, dập, vỡ gan đều phải phẫu thuật khâu gan kèm chèn gạc cầm máu. Bệnh nhân phải trải qua một cuộc phẫu thuật và thời gian hậu phẫu lâu hơn, chưa kể biến chứng về gây mê cũng nguy hiểm không kém.

Khánh Chi

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !