Tháng 7, kéo cáp ngầm cấp điện ra đảo Lý Sơn

Theo Tổng Công ty Điện lực miền Trung, từ tháng 7/2014, TCT sẽ bắt đầu thi công tuyến cáp ngầm để đến tháng 10 hoàn thành toàn bộ dự án cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm cho huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Ngày 26/5, Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), chủ đầu tư dự án cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm cho huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho hay, dự kiến tháng 7 bắt đầu thi công tuyến cáp ngầm để đến tháng 10/2014 hoàn thành toàn bộ dự án, đưa điện lưới quốc gia ra phục vụ nhân dân huyện đảo Lý Sơn.

Tháng 7, kéo cáp ngầm cấp điện ra đảo Lý Sơn - ảnh 1

Đoàn công tác của EVNCPC và UBND tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra thực địa công trình nâng cấp lưới điện trung - hạ áp trên đảo Lý Sơn (Ảnh do EVNCPC cung cấp)

Theo EVNCPC, dự án có tổng cộng 14 gói thầu. Đối với phần cáp ngầm xuyên biển, EVNCPC đã ký với Liên danh Prysmian - Thái Dương hợp đồng thực hiện gói thầu 01/EPC-LS, gồm thiết kế, cung cấp vật tư thiết bị thi công lắp đặt tuyến cáp ngầm 22kV xuyên biển và đào tạo, chuẩn bị sản xuất dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn.

Giá trị hợp đồng là 23.385.445 USD và 76.993.428.600 đồng theo hình thức đấu thầu quốc tế hạn chế. Hiệu lực của hợp đồng bắt đầu từ ngày 19/3/2014, tiến độ thực hiện 225 ngày. EVNCPC đã phê duyệt danh sách nhà thầu phụ, khảo sát thiết kế; thông qua thông số thiết kế cáp điện, cáp quang, hệ thống DTS (cảm biến nhiệt độ phân bổ) và các thiết bị khác.

Đến nay nhà thầu đã hoàn thành công tác khảo sát. Do ở đoạn Km10 gặp vỉa đá lớn cao 12m phải có sự điều chỉnh lệch tuyến để tránh nên chiều dài tuyến dự kiến tăng khoảng 40m. Hiện nhà thầu đã sản xuất xong phần lõi cáp và đã thử nghiệm lõi; dự kiến ngày 15/7 sẽ sản xuất xong cáp và thử nghiệm tại nhà máy

Đối với gói thầu thi công ngăn xuất tuyến và đường dây trên không (có giá trị hợp đồng 11,15 tỷ đồng, đấu thầu hạn chế trong nước, tiến độ thực hiện 180 ngày) đã khởi công ngày 1/4, hiện đã hoàn thành 40% khối lượng. Dự kiến sẽ đúc xong toàn bộ móng và dựng toàn bộ cột bê tông trong tháng 5/2014, hoàn thành kéo dây lắp thiết bị trong tháng 6/2014.

Ngoài ra, đã hoàn thành khảo sát, lập phương án, dự toán và chuẩn bị ký hợp đồng gói thầu rà phá bom mìn; dự kiến bàn giao tuyến thi công rà phá bom mìn vào đầu tháng 6 và hoàn thành trong tháng 6/2014. Gói thầu thi công phần đường dây trên không trên đảo Lý Sơn (vay vốn KfW) đến nay đã thực hiện 48% khối lượng, dự kiến cuối tháng 6/2014 sẽ hoàn thành công tác dựng trụ, kéo dây

Về công tác giải phóng mặt bằng phần đường dây trên không, EVNCPC cho hay, đối với phần trên địa bàn huyện Bình Sơn, BQL dự án Điện nông thôn miền Trung đã chi trả tiền đền bù phần móng trụ và hành lang tuyến cho Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Bình Sơn để chi trả cho hộ bị ảnh hưởng. Đến nay địa phương đã chi trả xong cho các hộ dân. Một số vị trí vướng mặt bằng, UBND tỉnh đã chỉ đạo phương án giải quyết.

Đối với phần trên đảo Lý Sơn, hiện phương án bồi thường - giải phóng mặt bằng đã được phê duyệt, Ban QLDA Điện nông thôn miền Trung đã chuyển tiền và địa phương đã chi trả cho các hộ dân trong tháng 3 và tháng 4/2014.

Ông Trần Đình Nhân, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc EVNCPC cam kết sẽ tập trung công tác chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị và bám sát tiến độ để đến tháng 10/2014 hoàn thành toàn bộ dự án, đưa điện lưới quốc gia ra đảo phục vụ nhân dân Lý Sơn. Bên cạnh đó, từ tháng 7 đến tháng 9/2014, EVNCPC sẽ tiến hành thay toàn bộ 4.220 công tơ cơ trên đảo bằng công tơ điện tử phục vụ công tác đo đếm điện năng và dịch vụ khách hàng.

Được biết, dự án cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm cho huyện đảo Lý Sơn bao gồm đầu tư xây đường dây trung áp trên không ở phần đất liền thuộc huyện Bình Sơn (dài 8,746km) và đường cáp ngầm trung áp 22kV dưới biển từ đất liền ra đảo (dài 26,219km). Tổng mức đầu tư cho dự án là 652,5 tỷ đồng; trong đó vốn ngân sách TƯ và hỗ trợ của TKV chiếm 85%; vốn của EVNCPC chiếm 15% tổng mức đầu tư.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !